Giáo dục giới tính: Giới tính có phải ai cũng hiểu đúng và đủ?

0
1236
Giới tính- hiểu đúng và đủ về giới tính
hiểu đúng và đủ về giới tính

Giới tínhCó phải ai cũng hiểu đúng và đủ?

Vấn đề về giới tính luôn có được sự quan tâm đặc biệt từ tất cả các tầng lớp trong xã hội. Bài viết này sẽ cùng các bạn tìm hiểu các kiến thức liên quan đến vấn đề này. Cùng với đó là những chia sẻ, hướng dẫn để ai cũng có thể hiểu đúng và đủ về giới tính.

[wps_alert type=”success”]Giới tính là gì?[/wps_alert]

Giới tính là những đặc điểm, tính trạng về mặt sinh học của nam giới và nữ giới mà được đề cập đến trong nhiều khái niệm liên quan. Từ đó, nó cho phép chúng ta nhận định được rằng cá thể trên là giống đực hay cái. Từ khi chúng ta được sinh ra thì đã có sự khác nhau giữa những cá thể khác nhau. Tuy vậy vẫn có một vài trường hợp dị thể thì chưa được xác định rõ giới tính ngay khi vừa được sinh.

Ngoài ra, trong xã hội xung quanh chúng ta, cũng có không ít người mang trong mình một giới tính thứ 3. Hay còn được gọi với cái tên khác là LGBT. Đây là con người thật của bản thân mà họ nhận ra được trong quá trình trưởng thành. Dù rằng cơ thể ban đầu của họ không đúng với con người thật này. Giới tính thứ 3 bao gồm: đồng tính nam, đồng tính nữ, chuyển giới và song giới. Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, nhóm người này đang dần dần khẳng định được vị thế của mình. Cộng đồng LGBT cũng đang trên con đường đấu tranh để được toàn xã hội công nhận.

Cộng đồng LGBT đang trên con đường đấu tranh để được toàn xã hội công nhận
Cộng đồng LGBT đang trên con đường đấu tranh để được toàn xã hội công nhận

[wps_alert type=”success”]Chúng ta có thể phân biệt giới tính về mặt sinh học như thế nào?[/wps_alert]

Vì về mặt sinh học, con người chúng ta vẫn chỉ đang thuộc 2 giới tính chính. Đó là cơ thể sinh dục đực và cơ thể sinh dục cái. Từ đó sự phân biệt này dành cho 2 cơ thể sinh dục tương đương:

  • Biểu hiện đơn giản nhất là xem xét qua vẻ bề ngoài của họ. Thông thường về thể chất thì nam giới sẽ có ngoại hình cao to hơn so với nữ giới. So với thể lực, sức khỏe của nam giới cũng vượt trội hơn. Tuy vậy, chúng ta cũng không tránh khỏi trường hợp có nhiều người phụ nữ có thân hình to cao hơn và khỏe mạnh hơn so với người khác phái.
  • Chúng ta cũng có thể phân biệt được sự khác biệt qua nhận dạng về các cơ quan sinh dục. Như là nam giới thì sẽ có dương vật sản sinh ra tinh trùng, còn nữ thì sẽ có âm đạo và buồng trứng.
  • Khi đến tuổi dậy thì, điều dễ thấy nhất ở nam giới là thường sẽ có râu, vỡ giọng. Còn ở nữ giới sẽ có chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó các bộ phận trên cơ thể cả hai giới này đều phát triển mạnh mẽ hơn. Ngoài ra trong thời kỳ chuyển giao này, quá trình hưng phấn trong cơ thể diễn ra nhanh. Quá trình ức chế đã hình thành nhưng chưa đồng đều lắm nên dễ gây ra nhiều chuyển biến trong tâm lý. Đây cũng là thời điểm mà con người tò mò về khác biệt trong cơ thể của mình và người khác giới.

[wps_alert type=”success”]“ Giới tính” và “Giới”, giống hay khác nhau?[/wps_alert]

Nhiều người vẫn chưa có suy nghĩ đúng về hai khái niệm này. Nếu không tìm hiểu kĩ càng, rất có thể bạn cũng sẽ bị nhầm lẫn giữa hai cái tên có vẻ na ná nhau này!

Giới là gì? Nói khái quát thì chúng ta có thể thấy giới giải thích cho khái niệm về mối quan hệ giữa đàn ông và phụ nữ. Bao gồm những đặc điểm và tính trạng của từng nhóm trong xã hội. Nó thể hiện cho những vai trò, vị trí của những mối quan hệ khác nhau của cả đàn ông và phụ nữ.

Khác với giới tính, đặc điểm và tính trạng giới của mỗi con người được truyền dạy và thu nhận được ngay trong quá trình lớn lên và phát triển.

Tôi có một vài ví dụ điển hình cho điều này. Ví dụ như là trẻ em trai từ bé đã được dạy chơi những môn thể thao như bóng đá. Mặt khác các trẻ em gái sẽ được mẹ cho mặc váy, chơi những trò chơi nhẹ nhàng hơn như đồ hàng. Lớn hơn một chút, trẻ em gái sẽ được học cách dọn dẹp nhà cửa, bếp núc sớm hơn. Còn các em trai thì sẽ vẫn tham gia các trò chơi thể thao và được bố hướng dẫn cho làm những công việc khó khăn hơn như khuân vác đồ trong nhà, sửa đồ bị hỏng. Lâu dần, khi đã trưởng thành, đa số các em gái có xu hướng thùy mị, nhẹ nhàng, đoan trang còn các em trai sẽ mạnh mẽ, cứng rắn hơn.

Giới- ảnh hưởng đến sự khác biệt của tư tưởng đàn ông và phụ nữ
Giới- ảnh hưởng đến sự khác biệt của tư tưởng đàn ông và phụ nữ
Qua đó chúng ta thấy do tác động của xã hội và văn hóa đã hình thành lên những đặc điểm, tính trạng của giới. Chứ không thiên về mặt sinh học nhiều như giới tính. Cũng chính vì giới, xã hội có thêm nhiều sự khác biệt về tư tưởng của đàn ông và phụ nữ.

Những kiến thức đúng và đủ về giới tính không phải ai cũng có ngay từ đầu. Vì vậy, chúng ta cần phải tìm hiểu nhiều hơn và thu thập những thông tin chính xác nhất. Nhằm tránh nhầm lẫn giữa các khái niệm và quan điểm của bản thân. Hi vọng qua những thông tin tôi vừa chia sẻ, bạn đã có được một cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hữu ích nhé!