6 gợi ý cho nhà tuyển dụng để cải thiện chiến lược tuyển dụng hiệu quả

0
326

Muốn tuyển dụng hiệu quả, nhà tuyển dụng nào cũng cần chiến lược và cân nhắc điều trình thường xuyên nếu cần để phù hợp cho từng vị trí, vai trò và giai đoạn trong quá trình phát triển của công ty. Sử dụng những phương pháp cơ bản nhưng đúng trọng tâm, hoạt động tuyển dụng sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Thực hiện đúng chiến lược phỏng vấn là điều cần thiết trong bất kỳ dự án tuyển dụng nào. Bạn muốn giúp ứng viên của mình cảm thấy thoải mái nhưng đồng thời tìm kiếm ra được người tài năng và phù hợp nhất? Lúc này, vấn đề mà nhà tuyển dụng phải giải quyết sẽ là thực thi chiến lược phỏng vấn. Dưới đây là một số mẹo về cách thay đổi quy trình phỏng vấn và sử dụng thêm một số sự hỗ trợ.

Chiến lược tuyển dụng hiệu quả sẽ thu hút nhiều ứng viên tài năng
Chiến lược tuyển dụng hiệu quả sẽ thu hút nhiều ứng viên tài năng
  1. Chuẩn bị tiêu chí tuyển dụng ứng viên

Ngay từ trước khi đăng tuyển và bắt đầu quy trình tuyển dụng, nhà tuyển dụng nên có sẵn bảng liệt kê các tiêu chí để chọn lọc ứng viên phù hợp. Hãy ghi rõ những gì công ty bạn cần ở một ứng viên hoàn hảo cho vị trí cụ thể, sau đó là danh sách những gì bạn muốn tìm hiểu ở ứng viên, bạn sẽ làm gì để kiểm tra, chọn lọc được những người có các thế mạnh, tố chất phù hợp…

Từ việc rõ ràng các thông tin đó, nhà tuyển dụng cũng có thể sàng lọc hồ sơ, CV xin việc, sau đó chuẩn bị các câu hỏi cho cuộc phỏng vấn nhằm mục đích xoay quanh các vấn đề bạn quan tâm. Chẳng hạn, đôi khi ở những ngành nghề khác nhau thì các câu hỏi tình huống sẽ quan trọng hơn câu hỏi cơ bản hoặc khả năng ngoại ngữ.

Xem thêm >>> Kinh nghiệm tuyển dụng: Lý do nhân viên cũ bỏ việc

2. Hỏi ý kiến, khảo sát nhân viên trong công ty

Không ai hiểu rõ công ty hơn những nhân viên đang làm việc tại đó, nhất là trong từng phòng ban thì những người làm công việc đó sẽ biết chính xác ai là người phù hợp hoặc mảnh nào còn thiếu để hoàn thiện, gia tăng sức mạnh làm việc nhóm. Bằng cách hỏi ý kiến nhân viên hiện tại, nhà tuyển dụng sẽ có được những ý kiến đóng góp khá hữu ích. Bạn cũng có thể tìm hiểu xem liệu ứng viên có kết nối tốt với nhóm nhân viên hiện tại hay không – đây sẽ là một định hướng tốt về sự phù hợp văn hóa công sở.

Lựa chọn ứng viên phù hợp để có thể kết nối và làm việc nhóm tốt
Lựa chọn ứng viên phù hợp để có thể kết nối và làm việc nhóm tốt

3. Phỏng vấn và sàng lọc ứng viên theo phong cách mở

Hãy mở rộng cánh cửa và chào đón các ứng viên tìm việc làm. Bằng cách tổ chức một sự kiện mở, nhà tuyển dụng có thêm cơ hội tìm kiếm nhân tài và xác định rõ ràng những gì mà người mới tiềm năng có thể mang lại cho doanh nghiệp của bạn. Chẳng hạn như, thay vì thực hiện quy trình phỏng vấn cứng nhắc, bạn có thể chuyển sang các cách tiếp cận thân thiện ứng viên tìm việc làm nhưng thông qua đó có được nhiều thông tin hơn. Ví dụ, trò chuyện nhanh với một ứng viên tiết lộ rất nhiều về họ, vì vậy loại chiến lược này có thể mang lại hiệu quả cao.

4. Tìm ứng viên qua các sự kiện trong ngành

Các sự kiện trong ngành cũng là một cách tuyệt vời để cho các ứng viên tìm việc làm thụ động biết rằng bạn đang tuyển dụng và tạo CV để ứng tuyển. Dĩ nhiên, nói đến các sự kiện này thì không nhất định phải là ngày hội tuyển dụng mà có lẽ các buổi hội thảo, trao đổi, tư vấn… cũng đều giúp nhà tuyển dụng mở rộng vòng kết nối và chủ động có được danh sách ứng viên tiềm năng.

Với các chuyên gia nhân sự thì đây là một chiến lược “tiếp thị” thông minh để sàng lọc và tuyển dụng hiệu quả hơn, đáng được xem xét và áp dụng. Thông thường, trưởng bộ phận, ban quản lý có thể là người tham gia các sự kiện nhưng việc đưa nhà tuyển dụng ở bộ phận hành chính nhân sự, nguồn nhân lực theo cùng có thể là một chính sách đáng cân nhắc.

Rõ ràng, các sự kiện trong ngành là một cách tuyệt vời để cho các ứng viên thụ động biết rằng bạn đang tuyển dụng (mà không quá cầu kỳ khi phải tự liên hệ, dò hỏi qua nhiều kênh khác). Chiến lược này cực kỳ phù hợp để tuyển nhân sự cấp cao.

Xem thêm >>> Bí quyết giúp bạn tự tin khi đi phỏng vấn xin việc

5. Phỏng vấn, sàng lọc ứng viên qua video

Video có hiệu quả cho cả việc sàng lọc và phỏng vấn. Để sàng lọc, bạn có thể đặt một bộ câu hỏi phù hợp với vai trò và nhận được câu trả lời của ứng viên. Tùy thuộc vào vai trò, bạn thậm chí có thể sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram. Nhà tuyển dụng cũng có thể sử dụng Skype để phỏng vấn các ứng viên tạo CV online và nộp hồ sơ xin việc từ xa.

Tuy nhiên, phỏng vấn qua video sẽ có một số điều khác với phỏng vấn trực tiếp mà qua đó, yêu cầu cả ứng viên và nhà tuyển dụng đều phải có sự chuẩn bị kỹ càng. Nhà tuyển dụng cũng có thể đưa ra một số yêu cầu và gợi ý từ trước cho ứng viên, ví dụ về thiết bị, điều chỉnh âm thanh…

Việc sàng lọc ứng viên bằng phỏng vấn online sẽ giúp tiết kiệm thời gian
Việc sàng lọc ứng viên bằng phỏng vấn online sẽ giúp tiết kiệm thời gian

6. Bao gồm bài kiểm tra (test) trong quá trình phỏng vấn

Đây là một kỹ thuật rất hữu ích. Không có cách nào tốt hơn để ứng viên thể hiện kỹ năng của họ ngoài việc đặt ra một nhiệm vụ, một bài kiểm tra cho họ. Nếu bạn đang tìm kiếm các ứng viên có bộ kỹ năng rất cụ thể, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, dịch thuật… thì cuộc phỏng vấn sẽ là cơ hội tuyệt vời để thực hiện chiến lược này.

Những gợi ý trên đây đều sẽ hữu ích nếu nhà tuyển dụng tiến hành bằng cách kết hợp tổng thể lại với nhau một cách nhuần nhuyễn và chuẩn chỉnh trong tất cả các bước. Với ứng viên, để có thể tìm việc làm hiệu quả, bạn cũng có thể tìm hiểu kỹ về quy trình tuyển dụng, yêu cầu kỹ năng, kinh nghiệm để tạo CV, nộp hồ sơ xin việc phù hợp.