Những kỹ năng tự vệ cơ bản mà cha mẹ cần dạy cho con mình

0
1667
Kỹ năng tự vệ là một điều rất cần thiết đối với tất cả mọi người. cùng với sự phát triển của xã hội thì đi với nó là các loại tệ nạn xã hội cũng gia tăng nhanh chóng. Mỗi người chúng ta cần phải tự trang bị cho mình các kỹ năng tự vệ cơ bản để có thể bảo vệ được bản thân và gia đình trong các hoàn cảnh bắt buộc.
Thời gian gần đây thì tội phạm bắt cóc trẻ em để tống tiền đang gia tăng, cách thực hành động của chúng ngày càng táo tợn hơn. Đây là một việc làm cho các bậc phụ huynh lo lắng. Làm sao để trẻ có ý thức hơn đối với các nguy hiểm xung quanh mình và có những kỹ năng cơ bản để phòng tránh.
            Những kỹ năng tự vệ cơ bản cần trang bị cho trẻ
Không đi theo người lạ
Nhiều trường hợp trẻ bị bắt cóc là do bị người lạ dụ dỗ để mua cho cái này, cái kia và đưa đi. Vì thế các bậc cha mẹ phải dạy con cần phải cảnh giác trước người lạ.
Nói không đối với những người lạ mặt. Khi người lạ đến dụ dỗ thì hãy đến nơi nào có người bảo vệ, cơ quan công an hay người lớn khác để nhờ sự giúp đỡ.
Nếu lúc đó đang ở chỗ đông người thì hãy dạy trẻ hô thật to, khi đó người lạ mặt sẽ sợ và bỏ đi.
Trẻ bị lạc
Bị lạc cũng là một nguyên nhân khiến nhiều bậc cha mẹ không tìm thấy con mình khi đi chơi ở những chỗ đông người.
Nếu bé bị thất lạc ở nơi đông người như trung tâm thương mại, khu vui chơi… thì hãy dạy trẻ đứng im một chỗ tuyệt đối không đi lại linh tinh.
Hãy dạy cho bé nhớ được ít nhất là một số điện thoại của người thân để khi thất lạc có thể xin nhờ giúp đỡ.
Khi bị lạc trên đường thì cần tìm đến những nơi có cơ quan công an hay người lớn để nhờ sự giúp đỡ.
Dạy trẻ không được nhận bất cứ thứ gì từ người lạ
Hãy dạy trẻ không được nhận bất cứ thứ gì từ người lạ, nếu người đó không chịu thì cần bỏ đi đến nơi có bạn bè hoặc người thân. Dạy trẻ phải biết nói ngày với cha mẹ khi trường hợp tương tự xảy ra.
Trẻ nhỏ là độ tuổi còn ham chơi do đó khi cho bé đi đến những chỗ đông người những bậc phụ huynh cần phải chăm sóc con hết sức cẩn thận. Ngoài việc chăm sóc con thì cũng cần phải dạy cho con những kỹ năng tự vệ cơ bản và những tình huống có thể xẩy ra để bé không bị bỡ ngỡ và có thể xử trí được để tránh nguy hiểm cho bản thân.