Cô đơn và những tác hại của cô đơn đến sức khỏe của con người

0
3934
Cô đơn và những tác hại của cô đơn

Cô đơn là điều chẳng ai trong chúng ta muốn vướng phải. Việc cảm xúc luôn bị đè nén, không giải tỏa ra được sẽ dẫn đến trầm cảm, stress. Cô đơn và những tác hại  của cô đơn đến sức khỏe qua bài viết sau đây giúp bạn cảm thấy sự cô đơn thật là đáng sợ đến thế nào?

Stress, các bệnh lý tim mạch, tổn hại sức khỏe là những tác hại phổ biến nhất từ cô đơn. Chúng xuất hiện khi con người rơi vào tình trạng cô đơn. Và ít tiếp xúc với thế giới xung quanh.

Thời tiền sử, con người không thể sống một mình. Người nào tồn tại ngoài bộ tộc sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao bị đói khát, gặp thú ăn thịt, thậm chí chết sớm. Vì vậy, con người dần phát triển những phản ứng sinh học đặc trưng trước các mối đe dọa xã hội.

Động vật xã hội khi thấy mình bị cô lập khỏi đồng loại sẽ bắt đầu có các hành vi lo sợ. Từ đó phản ứng sinh lý gây hại cho sức khỏe. Cơ thể tiết ra nhiều chất sinh hóa liên quan đến stress. Dẫn đến kích động và giảm khả năng kháng virus.

Cô đơn và những tác hại của cô đơn đối với sức khỏe
Điều này có thể giải thích tại sao nhiều người cô đơn trong thời gian dài lại bị thừa các tế bào liên quan đến stress. Đồng thời suy giảm hệ miễn dịch. Tuy nhiên, cách sự cô đơn ảnh hưởng đến suy nghĩ có thể chỉ là hậu quả của vấn đề sức khỏe.

Một nghiên cứu do các nhà khoa học từ Trung tâm Khoa học thần kinh Xã hội và Nhận thức thuộc Đại học Chicago đã phần nào làm sáng tỏ kết luận trên. Đối tượng tham gia là một nhóm tình nguyện viên trẻ và khỏe mạnh. Họ phải hoàn thành một bộ câu hỏi về sự cô đơn.

Kết quả cho thấy: 32 người hòa nhập tốt với xã hội và 38 người cô đơn. Họ tự nhận thức bản thân thiếu các liên kết gắn bó với người khác.

Nhóm tình nguyện viên được trang bị máy cảm biến ghi hoạt động điện trong não. Họ được xem các từ viết bằng nhiều màu khác nhau chạy nhanh qua màn hình máy tính. Một số từ phản ánh cảm xúc tiêu cực hoặc tích cực thường gặp. Như là “sảng khoái” hay “đau khổ”. Số khác thể hiện các tương tác xã hội tích cực và tiêu cực như “được chấp nhận” hoặc “không được chào đón”.

Với người cô đơn, các vùng não liên quan đến sự tập trung phản ứng nhanh hơn nhiều các đối tượng khác . Khi  họ thấy những từ về sự cách ly xã hội như “bị loại trừ”, “kẻ thù” và “tách biệt”. So với những từ chỉ cảm xúc tiêu cực thông thường như “chán nản” hoặc “buồn nôn”.

Não của họ cũng ít bị ảnh hưởng bởi những từ mang nghĩa tích cực hơn các tình nguyện viên hòa đồng. Kết quả này không thay đổi khi các nhà nghiên cứu áp dụng với trầm cảm và các yếu tố khác.

John Cacioppo, một trong các nhà nghiên cứu nhận định rằng càng cô đơn. Bạn càng chú ý tới những thông tin xã hội tiêu cực. Người cô đơn dường như vô thức cảnh giác quá đà với các mối đe dọa xã hội. Điều này càng khiến nỗi cô đơn trở nên tệ hơn. Việc này thúc đẩy người đó hành động đề phòng, thù địch hơn một cách vô thức với những ai họ muốn kết nối.

Hãy cư xử hòa nhã và đón nhận những người thích cô lập mà bạn gặp. Có thể mời họ cùng uống cà phê, nhưng đừng giục họ phải mời lại. Còn trong trường hợp bạn là người thích cô lập đó, hãy chấp nhận lời mời. Đừng lo vì đối phương sẽ không nhảy vào xơi tái bạn đâu!

Cô đơn có nhiều tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe

Tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Các chuyên gia tim mạch của Anh cho rằng những người có cuộc sống cô lập, cách ly với các hoạt động xã hội thì ít năng động và hầu như thích thú với khói thuốc lá hơn. Mà 2 yếu tố này lại chính là những yếu tố chủ yếu làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Có thể bị chết sớm

Những nghiên cứu được thực hiện năm 2012 cho thấy sống một mình hoặc sống với cảm giác cô đơn có thể bị tăng nguy cơ tử vong. Đầu tiên là nghiên cứu theo dõi gần 45.000 người ở độ tuổi 45 trở lên.

Những người sống một mình có nhiều khả năng tử vong do nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Hoặc các biến chứng khác trong khoảng 4 năm so với những người khác. Còn nghiên cứu thực hiện trên đối tượng 60 tuổi trở lên. Kết quả cho thấy những người này có nguy cơ tử vong tới 45% trong khoảng sáu năm nếu cảm thấy cô đơn, bị cô lập hoặc bị bỏ rơi.

Dễ mất trí nhớ

Một nghiên cứu tại Mỹ trên 800 người già trong 4 năm. Đã chứng minh những người cô đơn dễ mắc bệnh suy giảm trí nhớ gấp 2 lần người bình thường. Các nhà khoa học đã đưa ra một bảng câu hỏi theo thang điểm từ 1–5 về tình trạng cô đơn trên những người thăm dò.

Những người này cũng được khảo sát những dấu hiệu của chứng mất trí và bệnh suy giảm trí nhớ. Tạp chí Thần kinh học, giải phẫu thần kinh và tâm thần học cho thấy. Những người sống một mình tăng 70-80% nguy cơ phát triển các bệnh mất trí nhớ. So với những người sống với gia đình. Và những người luôn cảm thấy cô đơn cũng tăng 2,5 lần nguy cơ phát triển các vấn đề về nhận thức.

Bị stress nghiêm trọng

Sống một mình khiến thói quen chia sẻ với những người xung quanh bị hạn chế. Việc cảm xúc luôn bị đè nén, không giải tỏa ra được sẽ dẫn đến trầm cảm, stress. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến huyết áp gia tăng và nhịp tim không ổn định. Và tạo áp lực lên động mạch, làm chúng đông cứng . Do đó sẽ gây những ảnh hưởng tới tim mạch như dẫn tới các bệnh lý về tim.

Trên đây là cô đơn và những tác hại của cô đơn  của nó. Mong rằng trong mỗi chúng ta không bao giờ phải cô đơn.

Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé!

(Sưu tầm)

Xem thêm >>> Những loại thực phẩm giúp bạn giảm lo âu