10 bài học cuộc sống mà chúng ta thường được dạy quá muộn

0
1250
Những bài học cuộc sống mà ta được dạy quá muộn
Những bài học cuộc sống mà ta được dạy quá muộn

10 bài học cuộc sống mà chúng ta thường được dạy quá muộn

Trên con đường cuộc sống, ta học được rất nhiều bài học. Những bài học từ trường lớp, những bài học từ thực tế cũng giúp chúng ta rút ra được những kinh nghiệm. Những kinh nghiệm giữa lý thuyết từ sách vở cũng có những khác biệt đáng kể với thực tế. Hơn nữa, có những bài học cuộc sống mà chúng ra không thể học được cho đến khi ta đối mặt với nó. Có những bài học đến quá muộn khiến ta không thể nào quên. Sau đây là 10 bài học cuộc sống quan trọng mà chúng ra thường được dạy quá muộn. Hãy xem là chúng ta đã học được bài học nào nhé!

1. Đi trên con đường của riêng bạn

Thông thường, ai cũng thích đánh giá việc người khác làm. Việc cứ mải nhìn người khác sẽ làm bạn lạc khỏi con đường của mình. Đừng quan tâm đến việc của người khác. Vì nó có thể làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn. Những khát vọng và mục tiêu của bạn cũng bị ảnh hưởng. Hãy đi con đường của mình và đừng ngại việc mất thời gian để tìm ra nó nhé.

2. Đừng ngại ngần khi hành động

Có một câu ngạn ngữ La Mã cổ đó là – Carpe diem. Nghĩa là hãy tận dụng thời gian hiện tại, suy nghĩ về tương lai ít đi. Đôi khi, chúng ta không hành động do thiếu tự tin và can đảm. Sự do dự này khiến chúng ta không thể tiến về phía trước. Đôi khi nó cũng nhốt chúng ta vào cái lồng và tự hỏi mình là điều gì sẽ xảy ra. Bất kể thế nào thì nếu bạn cảm thấy đúng thời điểm để hành động thì hãy làm. Cho dù kết quả như thế nào thì bạn cũng sẽ rút ra được bài học và bạn sẽ nhanh nhẹn và khéo léo hơn trước.

3. Trải nghiệm những gì bạn đã học được

Thực hành những gì đã học
Thực hành những gì đã học

Cho dù chúng ta hiểu biết bao nhiêu thì nếu kiến thức mà bạn sử dụng không được áp dụng thực tế thì bạn cũng không thể đo lường được kiến thức đó. Ví dụ như bạn có thể tìm hiểu về tất cả các kiến thức về hội họa như các kỹ thuật vẽ, các loại cọ, bảng màu.. Nhưng chỉ khi bạn bắt đầu vẽ 1 bức tranh thì bạn mới kiểm tra được các kiến thức mà bạn đã có.

Theo chuyên gia nghề nghiệp Julia Smith  của EduGeekClub thì: Người trẻ thường gặp khó khăn khi áp dụng những gì họ học vào thực tế. Do đó, những kiến thức này sẽ trở nên vô dụng dù nó chính là nhiên liệu thúc đẩy sự nghiệp của họ.

4. Những điều tốt đẹp thường không đến dễ dàng

Nếu bạn muốn có một cuộc sống tốt cùng với sự nghiệp thành công thì bạn dĩ nhiên phải làm việc chăm chỉ. May mắn có thể đến với bạn chỉ một phần, phần còn lại phụ thuộc vào chính bạn. Bạn phải nỗ lực hàng ngày và học hỏi từ những sai lầm mà bạn mắc phải. Đừng mong rằng ai đó sẽ nỗ lực giúp bạn mà chính bạn phải nỗ lực để giúp bản thân mình.

5. Cố gắng nhiều hơn

Ngay cả khi chúng ta đã có cảm giác thành công thì thất bại cũng có thể đến. Một vận động viên điền kinh dẫn đầu toàn bộ cuộc đua có thể ngã ngay trước vạch đích và thua cuộc. Điều này không có nghĩa là anh ta nên ngừng thi đấu. Việc anh ấy cần làm là cố gắng hơn trong cuộc đua tiếp theo.

6. Chăm sóc sức khỏe sớm

Chăm sóc sức khỏe khi còn trẻ
Chăm sóc sức khỏe khi còn trẻ

Khi ta còn trẻ, ta thường lao đầu vào làm việc mà không biết giới hạn của cơ thể. Tuy nhiên, khi ta già đi thì việc tiệc tùng, hút thuốc, uống rượu và ăn những thức ăn không lành mạnh trước kia có thể ảnh hướng đến chúng ta. Hãy hình thành những thói quen tập thể dục và ăn uống lành mạnh khi bạn còn trẻ và khỏe mạnh. Khám bệnh đinh kỳ và khám nha khoa để ngăn ngừa những vấn đề về sức khỏe trong tương lai.

7. Làm cho mỗi khoảnh khắc đều đáng ghi nhớ

Cuộc sống và thời gian trôi qua nhanh hơn ta nghĩ. Khi ta ở độ tuổi hai mươi thì ta nghĩ rằng ta vẫn còn trẻ mãi. Nhưng khi ta ba mươi thì nhìn lại ta còn rất nhiều việc muốn làm nhưng ta không còn trẻ. Hãy sống một cách vui vẻ và nhiệt huyết nhất có thể vì cuộc sống rất ngắn ngủi và ta không bao giờ biết được ngày mai sẽ mang đến điều gì.

8. Sống và để sống

Chúng ta thường hay cố gắng giúp đỡ người khác khi ta thấy họ làm sai. Hành động này dĩ nhiên không xấu. Tuy nhiên, nó có thể khiến chúng ta vướng vào rắc rối và hiểu làm. Đừng lồng ghép những gì bạn nghĩ lên người khác. Hãy để người khác tìm đến bạn khi họ cần bạn giúp đỡ và hướng dẫn. Đôi khi bạn nên tránh xa và để người ta tìm đến bạn. Ngược lại họ sẽ thấy bị tổn thương hoặc xúc phạm.

9. Linh hoạt với mục tiêu

Đôi khi ta cảm thấy đây là thời điểm thích hợp để đưa ra kế hoạch và hoạt động. Tuy nhiên, ta cũng có thể nhận ra rằng ta đã sai. Việc phân tích vị trí của ta đang ở đâu khá quan trọng và làm thế nào để chúng ta hoàn thành mục tiêu cũng ảnh hưởng đến tương lại của ta khá nhiều. Đôi khi ta nên hoãn một mục tiêu nhất định hoặc thay đổi nó trong thời điểm hiện tại. Việc cứ ngoan cố hoàn thành mục tiêu trong một thời điểm không thích hợp sẽ khiến ta gặp nhiều rắc rối hơn.

10. Thận trọng với từng lời nói và hành động

Trước khi bạn nói hoặc hành động một điều gì thì hãy nghĩ đến hậu quả. Một người có thể không chuẩn bị tâm lý để nghe sự thật hoặc không có phản ứng tốt với hành động của ta. Một câu nói không thể rút lại và những hành động không đúng lúc có thể làm ta xa nhau mãi.

Những điều trên không phải là nguyên tắc sống mà bạn nhất thiết phải làm theo. Cuộc sống của bạn là của riêng bạn và bạn nên biết những gì tốt nhất cho bản thân. Hãy trân trọng và tận hưởng cuộc sống theo cách tích cực nhé!

Đừng quên chia sẻ kinh nghiệm sống này cho mọi người cùng đọc!

Nguồn: theladders.com