Tâm sự của phụ huynh khi cho con vào lớp một

0
806
Tâm sự của phụ huynh khi cho con vào lớp một
Tâm sự của phụ huynh khi cho con vào lớp một

Các bạn ,hôm nay khi đọc bài bàn về ngã, mình chợt nhớ khi con gái mình vào lớp một, mình cũng giương cái ngã to đùng lên và mình phiền não đến chẳng thiết ăn, đến dạy con học nữa, nghĩ lại thấy mình đúng là…

Con gái mình sinh 2012, tháng 9 năm 2018 con vào lớp một nhưng vì lo con không theo kịp bạn bè, học kém nên mình đã cho con đi học trước như bao bố mẹ khác vẫn làm. Đã đi học trước hơn nửa năm tức học từ tháng 12 /2017 mà mình vẫn lo lắng, sốt ruột khi con vào lớp một. Con đi học mà mình hầu như ngồi cạnh con mỗi tối, chỉ dạy này nọ, làm con bé bị áp lực rất lớn vì mẹ hay quát mắng. Cứ như mẹ học lớp 1 chứ chẳng phải con ấy, hiiiii, chỗ này chắc nhiều bố mẹ cũng bị như mình khi con vào lớp 1 nhỉ???

Cho tới khi tháng 11/2019 mình bắt gặp giáo pháp của Thầy mình, đảnh lễ gia nhập Lý Gia,
mình tích cực học, mải miết như vậy,mình đã biết được tại sao lúc ấy mình lại có tâm trạng như vậy. Mình hiểu được rằng lúc đó mình đã kỳ vọng vào con quá nhiều, bắt con phải đạt được trình độ của bố mẹ chứ không phải của đứa trẻ lên sáu. Mình cũng hiểu rằng chúng ta, những bậc phụ huynh đã bắt con học tập thay chúng ta, thực hiện ước mơ thay chúng ta, để khi ta đi họp, đi tụ tập bạn bè có thể giương mặt lên tự hào ” con tôi đứng thứ 1 hay tốp 10 em giỏi nhất lớp, nhất trường…”. Cái đó là cái tôi, cái ta, cái mong muốn chủ quan của bố mẹ chứ không phải là của con chúng ta nữa các bạn a.

Trong Phật đạo gọi cái tôi, cái ta (theo quan điểm của tâm lý học, triết học) là cái ngã hư dối. Chính cái ngã hư dối ấy dắt chúng ta đi lòng vòng trong ba cõi làm chúng ta luân hồi không thoát ra được. Chính cái ngã hư dối ấy làm cho chúng ta có cái nhìn sai lệch về sự việc hiện tượng đang xảy ra với mình, với những người xung quanh. Khi có cái nhìn sai thì cách xử lý sẽ sai, kết quả cũng sai nốt. Bởi một đề toán sai, cách thức giải sai thì kết quả không thể đúng được.

Bức tranh con vẽ tặng mẹ
Bức tranh con vẽ tặng mẹ
Chính vì cái ngã này mà mình đã đặt tên con mình là Minh Trang, ngoài mong muốn nghĩa theo tên gọi, mình muốn bé lớn lên nghê gớm một chút, để không ai bắt nạt con như mình ngày bé hay bị bắt nạt , haaaa, đây là y muốn của mẹ chứ không phải của con này.
Sau này mình học và rút ra một điều hiển nhiên là, sức của con chỉ gánh được 5 thì để con gánh 4 đến 4,5 là cùng, đừng bắt chúng gánh đến 10. Nếu bắt chúng gánh nhiều quá, chúng sẽ sợ, chính vì áp lực này mà trẻ em bị trầm cảm nhiều, thậm chí còn đem lại hậu quả xấu hơn. Chúng ta những bố mẹ hãy tạo điều kiện tốt nhất cho con trong khả năng của mình thôi, đừng bắt mình phải gồng mình lên nhé,như vậy thì áp lực sẽ giảm, thậm chí về zezo.
Không khí ấm cúng, thuận hoà, quan tâm đúng mức mới là thứ các con cần, bởi môi trường gia đình là nơi các con tiếp xúc đầu tiên, sau đó mới là trường học. Người mẹ là cô giáo đầu tiên, nếu cô giáo ấy trí tuệ, an nhiên, tự tại trong mọi hoàn cảnh thì cái đó sẽ ngấm dần vào con các bạn, điều này không nhà trường nào dạy thay bạn được đâu.

Sau này khi bé thứ 2 nhà mình vào lớp một, mình thảnh thơi rất nhiều, mình không phải ngồi cạnh con nữa,không gây áp lực cho con, chỉ giao bài theo yêu cầu của cô thôi. Mặc dù bé thứ 2 nhà mình rất bướng, đi học kỳ một đã đánh bạn chảy máu mũi, đánh cả Cô mỹ thuật khi cô ngăn bé đánh bạn, không chịu viết bài trên lớp, không làm bài kiểm trả học kỳ nếu không có cô chủ nhiệm….

Nói chung là nhân vật nổi tiếng” khó chịu “cho đến khi học lớp 2 kỳ một năm nay. Mình biết tính bé có nghịch ,có phá nhưng bản chất con thật thà, thông minh, bé ưa mềm, không ưa rắn. Mình đã dựa vào đó khích lệ con đồng thời cũng rắn mặt khi con phạm lỗi “ thưởng phạt phân minh”. Vì vậy mà kết quả hết năm một, hết kỳ một năm 2 còn cao hơn chị lớn.

Các bạn, không phải bỗng nhiên mà mình làm được vậy đâu.

Mình đã học được từ Thầy và các HĐTM Lý Gia đấy. Nếu bà mẹ nào muốn trở thành bà mẹ thông thái, trở thành bến bờ bình an thật sự của con khi con vào lớp một thì hãy tìm hiểu, học tập như chúng mình nhé.!!!
Nguyên Trang