Hướng dẫn nhiếp ảnh: Bí kíp chụp ảnh trắng đen siêu chất

0
1436
Bí kíp chụp ảnh trắng đen
Bí kíp chụp ảnh trắng đen

Bí kíp chụp ảnh trắng đen siêu chất

Một bức ảnh đẹp là sự hài hòa về bố cục, nội dung và màu sắc. Tuy nhiên, ảnh trắng đen lại phá vỡ quy luật đó. Vậy bí kíp chụp ảnh trắng đen như thế nào sẽ giúp bạn lột tả được thông điệp mà mình muốn truyền tải. Cùng tham khảo ngay bài viết sau để hiểu rõ nào.

Bí kíp chụp ảnh trắng đen – chọn đề tài hay

Bí kíp chụp ảnh đen trắng
Đề tài hấp dẫn tạo nên bức ảnh đẹp

Cái hồn của bức ảnh trắng đen được tạo nên nhờ sự chọn lựa đề tài cùng cách bố trí các chủ thể một cách tinh ý của người chụp. Và yếu tố quan trọng nhất chính là đề tài hay.

Trong một đề tài cụ thể thì người xem lại muốn nhìn thấy một nội dung chính. Bởi, các bức ảnh trắng đen tác động đến cảm xúc nhiều hơn. Do đó, người chụp cần chọn các khung cảnh hợp lý, có nội dung rõ ràng, sao cho khi bấm máy sẽ tạo được những bức ảnh chất, để đời. Sự thay đổi về hình khối cũng được đánh giá cao khi người ta muốn chụp ảnh trắng đen, nhằm giúp cho đối tượng, chủ thể chính nổi bật lên.

Kiểu dáng cùng hình dạng của các chủ thể trong bức ảnh

Bí kíp chụp ảnh là bắt được chi tiết đắt giá
Bí kíp chụp ảnh trắng đen đó là bắt được chi tiết đắt

Sự chân thực mang tính cảm xúc nhằm tác động đến người xem của bức ảnh trắng đen được đề cao. Người chụp không cần quá chú trọng đến màu sắc như các bức ảnh thông thường. Quan trọng hơn cả là tập trung tay chụp sao cho bắt được các chi tiết, hoạt động đắt giá.

Bí kíp chụp ảnh trắng đen chất là bạn không nên chụp tập trung vào một tông màu duy nhất. Bạn cần phân bố đồng đều để tránh sự tẻ nhạt cho bức ảnh. Bởi mặc dù là ảnh đen trắng nhưng khi có nhiều sự vật với các tông màu khác nhau thì từ bức ảnh màu chuyển sang đen trắng nó sẽ trông có nét riêng, đặc biệt hơn rất nhiều.

Bố cục cân đối

Bố cục cân đối
Bố cục đối xứng tạo cho bức ảnh chiều sâu cuốn hút

Bố cục là yếu tố mang tính tiền đề, giúp bật được nội dung mà bạn muốn truyền tải đến người xem. Dù ở ảnh màu hay ảnh trắng đen thì bố cục cũng cần được chú trọng. Hiện nay, có rất nhiều kỹ thuật chụp ảnh trắng đen với bố cục khác nhau. Như là: bố cục trung tâm, đối xứng; bố cục tiền cảnh và chiều sâu; bố cục hoa văn và bề mặt, …

Tuy nhiên, để tạo nên một bức ảnh chất, mang đậm cái tôi cá nhân, và để lại dấu ấn của riêng mình. Bạn nên vận dụng một cách linh hoạt các kỹ thuật chụp ảnh theo bố cục cụ thể, hoặc có thể sáng tạo theo cách riêng. Bởi không có một quy tắc nào là bất di bất dịch và mang tính bắt buộc thì mới tốt. Mà người nghệ sĩ hoàn toàn có thể tự tin thể hiện chất của mình.

Độ sáng bức ảnh hợp lý

Cân bằng độ sáng
Sự cân bằng sắc trắng và đen trong bức ảnh tạo nên sự hài hòa

Độ sáng trong một bức ảnh bất kỳ đòi hỏi phải cân đối. Và khi bạn chuyển sang trắng đen thì cần điều chỉnh sắc trắng đen sao cho đúng với tính chất của bức ảnh màu ban đầu. Sự cân bằng về sắc trắng và đen trong bức ảnh sẽ giúp nó trở nên hài hòa và bắt mắt hơn rất nhiều.

Sử dụng linh hoạt phần mềm chuyển đổi ảnh

Sử dụng linh hoạt phần mềm
Sử dụng linh hoạt phần mềm chuyển đổi ảnh đen trắng sẽ giúp bức ảnh ấn tượng hơn

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thì những chiếc máy ảnh số hiện nay được tích hợp chế độ chụp ảnh đen trắng trực tiếp. Tuy nhiên, bí quyết chụp ảnh đen trắng mà bạn nên nhớ đó là không nên chụp ảnh đen trắng từ chế độ này. Mà bạn nên sử dụng phần mềm chỉnh sửa để tạo thành bức ảnh tuyệt nhất.

Trên đây là một vài mẹo nhỏ trong bí kíp chụp ảnh đen trắng mà bạn có thể tham khảo thêm. Hy vọng nó sẽ giúp bạn có được cho mình những bức ảnh chất, độc và lạ.

Hãy chia sẻ kinh nghiệm chụp ảnh này nếu bạn thấy hữu ích nhé!