Tại sao thành công phải luôn có tư duy tích cực?

0
3334
Tại sao người thành công phải luôn có tư duy tích cực?
Tại sao người thành công phải luôn có tư duy tích cực?

Tại sao người thành công phải luôn có tư duy tích cực?

Tại sao những người thành công trong cuộc sống lại luôn có những tư duy tích cực? Bởi vì họ giữ được 6 bí quyết tích cực sau đây.

Chuyên gia về trí tuệ cảm xúc Harvey Deutschendorf cho biết, điều quan trọng không phải là duy trì sự lạc quan liên tục. Mà là học cách suy nghĩ tích cực khi đối mặt với khó khăn.

Sau đây là một số bí quyết tư duy tích cực của những người siêu thành công, theo Harvey Deutschendorf:

1/ Phát triển trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc không phải là một “tài sản cố định” mà là yếu tố có thể rèn luyện và phát triển dần. Hãy bắt đầu bằng cách đơn giản là nhận ra rằng phần lớn cảm xúc có tác dụng định hướng và tạo động lực. Chứ không phải là rào cản trong mọi quyết định của chúng ta. Những người thành công nhất đều là người biết cách “quản lý” cảm xúc.

Ai cũng đều phải trải qua những cảm xúc tiêu cực: thất vọng, sợ hãi, buồn bã, giận dữ… Tuy nhiên, người có tư duy tích cực sẽ không để cho bản thân bị “quá tải” bởi những điều đó. Vì họ ý thức được rằng chúng sẽ phai dần theo thời gian. Họ cũng không đưa ra quyết định khi đang có những cảm xúc mạnh mẽ, mà sẽ đợi cho đến khi cảm thấy cân bằng hơn.

2/ Dù thất bại vẫn luôn tin tưởng vào năng lực của bản thân

Người tích cực biết rằng họ phải chấp nhận rủi ro và đẩy những giới hạn của mình đi xa hơn. Họ đón nhận thử thách mới với niềm tin rằng mình sẽ thành công. Hoặc nếu vấp ngã thì cũng sẽ có được một trải nghiệm hữu ích.

Thất bại không thể “dạy” chúng ta mọi thứ để thành công. Nhưng sẽ giúp chúng ta biết những gì mình đang làm tốt và những gì cần phải tiếp tục trau dồi.

3/ Không ngừng đặt ra mục tiêu

Người biết cách tư duy tích cực sẽ nhận thấy sự cần thiết của việc phải liên tục hoàn thành một cái gì đó mới mẻ. Họ dùng các mục tiêu để đánh dấu sự tiến bộ và để duy trì nỗ lực.

Hãy biến việc thiết lập mục tiêu trở thành một phần của cuộc sống. Để mỗi khi hoàn thành một mục tiêu, chúng ta sẽ ngay lập tức muốn thiết lập nên những mục tiêu mới. Điều này sẽ giúp cuộc sống của chúng ta trở nên ý nghĩa hơn.

4/ Bày tỏ sự biết ơn

Dù luôn tìm kiếm các thách thức mới, người thành công vẫn biết ơn những gì mình đang có và những người đã giúp đỡ mình. Trên thực tế, việc này sẽ góp phần đẩy lùi tính ích kỷ vốn là một trong những trở ngại cản bước thành công.

Hơn nữa, việc thể hiện lòng biết ơn còn hướng chúng ta đến việc điều chỉnh bản thân sao cho xứng đáng hơn với những gì đã nhận được.

5/ Nhìn vào khía cạnh tích cực và “lôi kéo” người xung quanh cùng có cái nhìn tích cực

Người tiêu cực thường nghĩ rằng mình không có nhiều đồng minh. Trong khi người tích cực lại có xu hướng thu hút sự ủng hộ từ nhiều người khác. Mạng lưới này góp phần đưa họ đến thành công. Từ đó, thêm nhiều người khác lại tiếp tục muốn được liên kết và làm việc với họ.

Một trong những cách hiệu quả để có được cái nhìn tích cực là vận dụng sự hài hước một cách khéo léo. Khả năng này làm sáng lên những tình huống xấu và nhìn thấy được “cầu vồng trong cơn mưa”. Cách này sẽ ngăn chúng ta khỏi việc đổ lỗi cho người khác. Thay vào đó là tìm giải pháp để giải quyết khó khăn.

6/ Vừa là cố vấn vừa là học viên

Những người thành công và có tư duy tích cực không bao giờ hài lòng với những gì mình đã biết. Họ thường xuyên đọc sách, tham gia các hội thảo có ích để trau dồi kỹ năng và tiếp thu những kiến thức mới. Không những có cố vấn riêng, họ đồng thời cũng là nhà tư vấn ý tưởng cho những người khác.

Tư duy của bạn đã tích cực chưa? Hãy học những bí quyết trên đây đúng không?

(Sưu tầm)

Xem thêm: