9 Tips Marketing và bán hàng dành cho doanh nghiệp nhỏ

0
686
9 tips marketing và bán hàng cho doanh nghiệp nhỏ
9 tips marketing và bán hàng cho doanh nghiệp nhỏ

9 Tips Marketing và bán hàng dành cho doanh nghiệp nhỏ

Marketing được thực hiện đúng cách sẽ giúp doanh nghiệp đạt doanh thu đáng kể. Tuy nhiên, nếu đi sai đường thì ngược lại sẽ khiến việc này giống như ném tiền qua cửa sổ. Do đó, các doanh nghiệp nhỏ nên nắm vững các tip về marketing cũng như bán hàng tại mọi thời điểm. Hãy cùng chia sẻ mẹo hay tìm hiểu 9 tips marketing và bán hàng để giúp doanh nghiệp của bạn lên các chiến lược của mình tốt hơn và đỡ lãng phí tiền hơn.

 1. Bán lợi ích, không phải so sánh

Cách bạn tiếp thị về sản phẩm chính là là làm nổi bật những gì khiến doanh nghiệp và sản phẩm của mình khác biệt so với những đối thủ khác. Có ba cách để làm điều đó.

 • Cost – Chi phí (bạn phải biết cách định giá sản phẩm tốt hơn đối thủ)
 • Quality – Chất lượng sản phẩm của bạn tốt hơn
 • Sự kết hợp giữa chi phí và chất lượng -> bạn cung cấp giá trị tốt hơn

Nhưng cách bạn bán sản phẩm khác với cách bạn marketing nó. Bạn có thể nói với ai đó rằng bạn cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ rẻ hơn hoặc hiệu quả hơn sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp khác, nhưng điều đó không nói lên rằng bạn sẽ cải thiện cuộc sống của khách hàng đến mức nào.

Bán hàng là bàn về lợi ích. So sánh có thể làm nổi bật các tính năng bạn cung cấp, nhưng bạn luôn bán những lợi ích.

 1. Lắng nghe khách hàng

Sam Walton – người khổng lồ bán lẻ hàng loạt nổi tiếng của WalMart, bắt đầu đế chế của mình ở vùng nông thôn nước Mỹ. Điều này bất chấp logic kinh doanh phổ biến nói rằng một nhà bán lẻ hàng loạt ở bất kỳ đâu nhưng ở một thành phố tập trung đông dân cư sẽ thất bại. Logic là, nếu bạn muốn chuyển khối lượng lớn hàng hóa, bạn cần khối lượng người.

Nhưng Walton biết khách hàng của mình vì anh ấy thường xuyên lắng nghe họ trực tiếp. Ông nhận thức được rằng những người sống ở các khu vực nông thôn và ngoại ô thường mua với số lượng lớn hơn vì họ có gia đình lớn hơn hoặc cần nhiều hàng hóa hơn để duy trì hoạt động kinh doanh nhỏ của họ. Walton đã lắng nghe khách hàng của mình và kết quả là nhà bán lẻ lớn nhất, mạnh nhất trên thế giới. Đôi khi, khách hàng có thể thách thức logic, nhưng họ luôn đúng. Hãy lắng nghe họ.

 1. Tiếp thị sản phẩm của bạn trước khi sản phẩm được lên kệ.

Một số doanh nghiệp đợi cho đến khi sản phẩm của họ hoàn hảo trước khi họ thực hiện bất kỳ chiến dịch tiếp thị hoặc nâng cao nhận thức của khách hàng về sản phẩm. Đó có thể là một sai lầm đắt giá. Nhiều doanh nghiệp mong đợi bán được sản phẩm của họ ngay khi sản phẩm sẵn sàng. Nhưng nếu không ai biết về nó, thì nhu cầu sẽ bắt đầu từ 0 cho đến khi bạn trải qua một chiến dịch tiếp thị để xây dựng nhận thức về thương hiệu cho khách hàng tiềm năng.

Tốt hơn nên thực hiện chiến dịch nâng cao nhận thức về sản phẩm trước, ngay cả khi chỉ là tối thiểu, để cho khách hàng tiềm năng biết sản phẩm của bạn sắp ra mắt. Bạn có thể bán lợi ích trước khi sản phẩm đến tay khách hàng. Bằng cách này, khi sản phẩm đã sẵn sàng, thì khách hàng cũng vậy!

 1. Sử dụng các công cụ marketing online

Sử dụng các công cụ marketing online
Tips marketing: Sử dụng các công cụ marketing online

Bối cảnh marketing đã thay đổi đáng kể từ hơn 30 năm trước. Hồi đó, không có công cụ tìm kiếm hoặc nền tảng truyền thông xã hội. Không có internet như chúng ta hiện nay. Giờ đây, các công ty khởi nghiệp có thể sử dụng một loạt các kỹ thuật tiếp thị trực tuyến miễn phí, sáng tạo và hiệu quả. Ví dụ: bạn có thể sử dụng tiếp thị video trực tuyến, phương tiện truyền thông xã hội, người có ảnh hưởng trên blog, nguồn nhân lực cộng đồng, cuộc thi, tiếp thị nội dung, lãnh đạo tư tưởng và hơn thế nữa. Dựa vảo những điều trên bạn đã có những tips marketing hữu ích cho doanh nghiệp của mình rồi. 

 1. Thử nghiệm nhanh thì thất bại càng nhanh

Chiến lược tiếp thị mà bạn không thể đo lường là chiếc lược tiếp thị thất bại. Chắc chắn, bạn có thể chi tiền để thực hiện một số quảng cáo và thậm chí bạn có thể thấy doanh số bán hàng tăng lên vào khoảng thời gian bạn chạy quảng cáo. Nhưng làm thế nào bạn có thể chắc chắn những gì bạn đã chi cho quảng cáo tương quan với doanh số bán hàng? Có lẽ nó hoàn toàn là một cái gì đó khác. Có thể có một sự gia tăng tự nhiên, theo mùa…

Nếu bạn định dành thời gian và tiền bạc cho một chiến dịch tiếp thị, hãy đảm bảo rằng bạn có thể đo lường kết quả. Thiết lập các cách để theo dõi chuyển đổi xuất phát từ mỗi chiến dịch tiếp thị. Ngoài ra, hãy chạy nhiều loại chiến dịch tiếp thị theo từng đợt nhỏ, riêng biệt. Điều này sẽ cho phép bạn so sánh các kênh tiếp thị và xem kênh nào hoạt động tốt nhất. Loại bỏ những cái không hoạt động và giữ lại những cái tốt cho doanh nghiệp của mình.

 1. Quảng cáo từ nhiều kênh

Như đã đề cập ở trên, bạn nên thử nghiệm nhiều kênh và ý tưởng tiếp thị để xem kênh nào hoạt động tốt nhất. Thông thường, nó không phải là các kênh riêng lẻ mà là sự kết hợp của tất cả các kênh. Khi khách hàng của bạn nghe thấy bạn trên tivi, nhìn thấy bạn trong kết quả của công cụ tìm kiếm và sau đó thấy bạn được đề cập trong một blog mà họ thích (tiếp thị nội dung), họ bắt đầu chấp nhận thương hiệu của bạn như một khách hàng vững chắc, đáng tin cậy, được biết đến. Họ có thể không có nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn ngay lập tức, nhưng khi họ làm vậy, tên của bạn sẽ xuất hiện trong tâm trí bạn thay vì đối thủ cạnh tranh.

 1. PR bất cứ lúc nào có thể

Đây là một tips marketing quan trọng. Khi bạn thực hiện những quảng cáo truyền thống, đó là tài liệu tiếp thị bán sản phẩm của bạn. Khi bạn thực hiện PR hoặc nhờ người nổi tiếng, phóng viên của báo chí hoặc đài truyền hình nói về bạn, đó là xây dựng thương hiệu và chứng thực.

Ngay cả những bài PR nhỏ, như trên trang wed, tin tức địa phương hoặc blog, thì uy tín của bạn cũng đã tăng lên. Và, không giống như hầu hết các hình thức marketing truyền thống, PR tồn tại vượt xa thời gian của chiến dịch quảng cáo. PR tốt có thể giúp ích rất nhiều cho uy tín và nhận biết thương hiệu của bạn.

 1. Cho khách hàng một nơi để nói về bạn

Tốt hay xấu, bạn muốn biết những gì khách hàng của bạn đang nói. Nếu bạn không cung cấp cho khách hàng một nơi để phàn nàn hoặc khen ngợi bạn, điều đó có vẻ như suy nghĩ và ý kiến ​​của họ không quan trọng. Hãy nhớ rằng, ngay cả khi một khách hàng đến với bạn và rất tức giận, đó là cơ hội tuyệt vời để bạn thể hiện công khai mức độ sẵn sàng sửa sai hoặc khiến khách hàng cảm thấy mình được trân trọng – đó là PR vàng.

Bằng cách cung cấp một vị trí trên trang web của bạn để loại trao đổi như các diễn đàn thì bạn có thể giải quyết vấn đề và kiểm soát một phần của câu chuyện đang diễn ra quanh sản phẩm của doanh nghiệp của bạn.

 1. Thực hiện chiến dịch khuyến mãi

Những lời chứng thực truyền miệng và khách hàng là những người ủng hộ thương hiệu tốt hơn bất kỳ nhóm bán hàng nào mà bạn có thể tập hợp lại. Vì vậy, bạn nên thưởng cho khách hàng bằng giá cả cạnh tranh, hỗ trợ khách hàng đáng bất cứ lúc nào và cập nhật để cải tiến các sản phẩm.

Hy vọng 9 tips marketing trên sẽ giúp doanh nghiệp của bạn thành công!

Nguồn: entrepreneur.com