Sau khi ăn no, tuyệt đối không làm những việc này để sức khỏe luôn tốt

0
1393
Hầu hết rất nhiều người thường mắc phải những sai lầm sau khi ăn no tưởng như vô hại. Họ không hề biết rằng, chính những việc làm tưởng chừng như vô hại ấy lại ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe . Đặc biệt là hệ tiêu hóa của cơ thể.  Hãy cùng chia sẻ mẹo hay tham khảo bài viết dưới đây để bạn tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc này để việc chăm sóc sức khỏe cho mình được tốt hơn.

1. Uống nhiều nước sau khi ăn no

Sai lầm sau khi ăn no – Uống nhiều nước

Biết rằng trong cơ thể chiếm 70% là nước, nên việc uống nhiều nước là tốt. Tuy nhiên, việc này chỉ tốt cho hoạt động của bạn trong ngày. Còn sau khi ăn no, thức ăn vừa nạp vào dạ dày, nếu bạn uống thêm nước lúc này sẽ làm cho dạ dày căng, bụng trở nên to hơn. Do đó làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ khiến bạn thêm mệt và oải hơn rất nhiều. Và cứ như thế, nếu bạn kéo dài thói quen này trong một thời gian dài rất có thể bạn sẽ bị bệnh đau dạ dày tấn công. Do vậy, sau khi ăn, bạn chỉ nên uống khoảng 1/2 cốc nước là đủ.

2. Đánh răng sau khi ăn no

Sai lầm sau khi ăn no – Đánh răng sau khi ăn

Thông thường, sau khi ăn xong các bạn thường hay đánh răng luôn. Thực chất, lúc này là lúc răng yếu đuối nhất  nên việc chà sát, động chạm vào răng có thể gây tổn thương trực tiếp đến răng, nhất là phần men răng sẽ bị mất màu. Những lưu ý của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho biết, thời điểm đánh răng thích hợp nhất là sau khi ăn khoảng 1 giờ đồng hồ. Bên cạnh đó, các nha sĩ khuyên chúng ta nên tập thói quen súc miệng sau khi ăn để khoang miệng sạch hơn. Nếu có thể, bạn nên uống một chút sữa sau khi ăn sẽ giúp cho quá trình khôi phục canxi trên răng được chắc khỏe hơn.

Xem thêm >>> Lá trầu và tác dụng chăm sóc sức khỏe bị bỏ quên

3. Tắm ngay sau khi ăn no

Tắm là sai lầm sau khi ăn no phổ biến

Hiện nay, trường hợp này không ít bạn mắc sai lầm đi tắm ngay sau khi ăn. Các bạn không biết rằng việc này đã làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Hơn nữa gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như đầy bụng, khó tiêu. Đồng thời khiến bạn có cảm giác khó chịu. Bởi thế, các chuyên gia khuyên bạn, sau giờ ăn khoảng 30 phút bạn hãy đi tắm để thức ăn được tiêu hóa tốt hơn. Khi đó bạn cũng thấy cơ thể dễ chịu hơn.

4. Ngủ ngay sau khi ăn no

Sai lầm sau khi ăn no – Ngủ

“Căng da bụng, chùng da mắt” đó là câu nói của người xưa. Tình trạng này rất nhiều người đang mắc phải.  Tuy nhiên, muốn có một sức khỏe tốt bạn đừng bao giờ ăn xong là nằm ngủ luôn nhé. Bởi vì, giấc ngủ sẽ ép buộc toàn bộ cơ thể, khiến cơ thể giảm công suất hoạt động điều tiết thức ăn. Đặc biệt là vào các buổi tối sẽ làm tổn hại cho sức khỏe. Vì sau khi ăn no ngủ ngay hệ tiêu hóa ngưng hoạt động, thức ăn để qua đêm sẽ bị nhiễm khuẩn, gây hại ruột và dạ dày.

5. Đi bộ sau khi ăn no

Sai lầm sau khi ăn no – Đi bộ

Đi bộ là sai lầm sau khi ăn no mà  nhiều người mắc phải. Vì cứ nghĩ hoạt động nhẹ nhàng sau khi ăn là dễ tiêu hóa. Nhưng thật ra, bất cứ hoạt động nào sau khi ăn đều làm chậm đi quá trình tiêu hóa của cơ thể. Trường hợp này, những người bị viêm loét dạ dạ, hệ tiêu hóa kém nếu hoạt động ngay sau khi ăn sẽ làm cho bệnh  tăng thêm. Nặng hơn nữa là đối với người già. Sau khi ăn mà đi bộ có thể gây đột quỵ cao. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn, sau khi ăn cần nghỉ ngơi ít nhất 30 phút.

6. Hát karaoke sau khi ăn no

Sai lầm sau khi ăn no – Hát Karaoke

Thông thường, trong các đám tiệc, sau ăn là những màn hát hò vui nhộn. Thế nhưng, một chương trình hát hò với âm lượng lớn có thể là cực hình với tất cả mọi người. Nhưng cũng có tác hại đối với bản thân người hát nữa. Bởi vì, lúc này, thể tích dạ dày lớn, lưu lượng đang tăng lên. Việc cố gắng cất tiếng hát sẽ làm cho áp lực dạ dày tăng thêm. Nói xa hơn có thể ảnh hưởng đến dạ dày, hệ tiêu hóa hoạt động không tốt. Không những thế, sau bữa ăn nhất là những bạn uống rượu, bia thì việc hát làm máu dồn về cuống họng, thanh quản. Làm tăng xung huyết nên khả năng cao sẽ dẫn đến viêm họng mãn tính.
Trên đây là những sai lầm sau khi ăn no. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn và gia đình một cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất

Chúc các bạn luôn khỏe!

Xem thêm >>> Saffron và những tác dụng của Saffron đối với sức khỏe