“Note” ngay những kinh nghiệm sống này lại nếu bạn ở trong môi trường ký túc xá

0
1760

“Note” ngay những kinh nghiệm sống này lại nếu bạn ở trong môi trường ký túc xá.

Bước vào cánh cửa đại học là lúc bạn rời xa vòng tay bao bọc của cha mẹ. Bắt đầu bước vào một môi trường mới, một môi trường tự lập. Nhiều người đã chọn ký túc xá là “ngôi nhà thứ 2” của mình. Nhưng cuộc sống tập thể khiến không ít người băn khoăn, lo lắng. Dưới đây là những kinh nghiệm sống giúp bạn có một cuộc sống đầy những kỉ niệm đẹp trong môi trường ký túc xá.

1. Sống hòa đồng, vui vẻ

Mỗi người có mỗi tính cách khác nhau do đến từ những miền quê khác nhau. Được lớn lên, giáo dục trong những gia đình khác nhau. Nhưng khi đã sống cùng một phòng với những người khác. Thì sống một cách hòa đồng vui vẻ là kinh nghiệm sống tập thể bắt buộc bạn phải nhớ. Có thể bạn là người ít nói, trầm lặng, sống hòa đồng không phải lúc nào cũng cần bạn nói.

Sống hòa đồng là hòa mình vào cuộc sống chung với mọi người. Hỏi han quan tâm mọi người và cũng vui vẻ đáp lại khi có ai đó hỏi bạn. Bạn đừng nghĩ rằng mình là dân tỉnh lẻ lên thành phố học mà có chút mặc cảm nào nhé. Bởi trong căn phòng ký túc xá ai cũng giống bạn và các bạn là một gia đình.

2. Sống có trách nhiệm

Sống có trách nhiệm sẽ giúp bạn hòa đồng, được mọi người yêu thương tin tưởng

Sống có trách nhiệm là kinh nghiệm sống luôn được tồn tại dù bạn sống hay làm việc trong bất kỳ môi trường nào. Tất nhiên, môi trường ký túc xá cũng vậy. Khi bạn sống trong một môi trường tập thể thì luôn có sự phân công công việc như trực nhật hay nấu ăn,… Hãy cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách nhanh trọn vẹn, đầy đủ nhất. Đây cũng là kinh nghiệm sống để tránh xảy ra những mâu thuẫn, hiểu lầm, cãi vã không đáng có.

3. Biết cảm thông và chia sẻ

Xa nhà việc chia sẻ cảm thông với nhau sẽ giúp bạn luôn vượt mọi khó khăn.

Cảm thông và chia sẻ là cách tốt nhất để bạn trở thành người dễ mến trong mắt người khác. Để thông cảm với một ai là việc không hề khó, chỉ cần sẵn lòng đặt mình vào địa vị của người đó. Không ai bắt buộc bạn chuyện gì cũng biết để mà cảm thông và chia sẻ với tất cả mọi người. Nhưng có thể với những chuyện trong một giới hạn nhất định nếu bạn biết được.

Xem thêm>>> Những dấu hiệu bạn nên sắp xếp lại cuộc sống của mình

Bạn nên bỏ qua cái tôi của mình và lợi ích của mình để cảm thông cho hoàn cảnh của những người bạn sống chung với mình. Trong cuộc sống, ai cũng có những lúc trải qua những khó khăn và vấp ngã, bạn cũng vậy. Vậy nên chúng ta mới cần sự chia sẻ và cảm thông trong cuộc sống này.

4.Tôn trọng cuộc sống riêng tư của nhau

Hãy tôn trọng cuộc sống riêng tư của nhau

Mỗi người đều có những mối quan hệ riêng về gia đình, bạn bè, công việc, tình yêu,… Tuy sống chung với nhau, ở cùng nhau trong một căn phòng nhưng không có nghĩa là bạn kiểm soát hay tò mò vào chuyện riêng của người khác. Nếu họ cần chia sẻ và tâm sự thì họ sẽ cho bạn biết. Còn nếu không thì bạn không nên cố gắng tìm hiểu, để ý và soi xét những mối quan hệ đó.

Xem thêm>>> Công thức đơn giản giúp bạn luôn thành công trong cuộc sống

Mỗi người đều có những suy nghĩ khác nhau và cách ứng xử khác nhau. Vì vậy mà bạn cũng đừng nên đánh giá và kể chuyện của những người trong phòng mình chỉ vì mình không thích người đó. Nếu bạn tôn trọng họ, họ cũng sẽ tôn trọng bạn và cuộc sống riêng tư của bạn.

5. Biết nhường nhịn và giúp đỡ người khác

Biết nhường nhịn và giúp đỡ người khác

Nhường nhịn và giúp đỡ người khác là “kim chỉ nam” trong bất kỳ mối quan hệ nào. Nếu thật sự tôn trọng một mối quan hệ thì sự nhường nhịn là rất cần thiết. Nhường nhịn là cho, chia sẻ công sức thành quả của mình cho những người có ít hơn mình. Không cứ nhất thiết lúc nào cũng khăng khăng đòi lợi ích cho riêng mình. Và bên cạnh đó cần phải biết giúp đỡ nếu người sống chung với mình gặp khó khăn.

Hãy chia sẻ kinh nghiệm sống này nếu bạn thấy hữu ích!

Xem thêm:
– Câu chuyện về bài học cuộc sống: Tảng đá giữa đường đi
– 16 bí quyết thành công trong cuộc sống nên áp dụng ngay từ bây giờ
– Những bài học cuộc sống không một ai dạy bạn nhưng nhất định phải biết