Kỹ năng giao tiếp tốt – yếu tố làm nên sự thành công của mỗi người

0
2636

Kỹ năng giao tiếp tốt – yếu tố làm nên sự thành công của mỗi người

Giao tiếp tốt là một khả năng mà không phải ai cũng có được. Muốn có khả năng giao tiếp tốt thì đòi hỏi mỗi người phải có tố chất riêng, ngoài ra sự luyện tập trao dồi kiến thức cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng để tạo nên khả năng giao tiếp của mỗi người. Giao tiếp tốt sẽ giúp bạn có được cơ hội 85% thành công trong công việc. Vậy giao tiếp tốt là gì và phải làm gì để có khả năng giao tiếp tốt. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Kỹ năng giao tiếp yếu tố làm nên sự thành công của mỗi người

Giao tiếp tốt là khả năng truyền đạt những gì mình muốn nói một cách rõ ràng về dễ hiểu đến người nghe. Khả năng giao tiếp có thể được tích lũy qua thời gian học tập và rèn luyện thường xuyên. Để có được khả năng giao tiếp tốt thì bạn cần làm theo các nguyên tắc sau một cách thường xuyên.

Những yếu tố tạo nên khả năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp yếu tố làm nên sự thành công của mỗi người

Chuẩn bị những gì cần nói

Thận trọng chuẩn bị những gì mình cần nói giúp cho bạn không rơi vào tình huống khó sử khi giao tiếp. Bạn cũng có thể viết ra giấy những điều mình cần nói để tránh thiếu sót khi truyền đạt. Ngoài ra việc bỏ ra nhiều thời gian để chuẩn bị cho những cuộc gặp quan trọng là một yếu tố quan trọng. Giúp cho bạn có thể giao tiếp tốt hơn, xử lý kịp thời đối với nhiều tình huống bất ngờ.

Chọn thời điểm thích hợp để nói cũng là một yếu tố để đem lại sự thành công đối với việc mà bạn muốn truyền đạt. Ngoài ra bạn cũng nên quan sát tâm trạng của người mà mình muốn nói truyện. Tâm trạng của đối phương có quyết định không nhỏ đến sự thành công cảu buổi nói chuyện. Nếu tâm trạng tốt thì người ta sẽ dễ đồng tình và tiếp thu nhanh hơn. Ngược lại khi stress thì con người sẽ thiếu tập trung và không thoải mái khi giao tiếp.

Truyền đạt một cách rõ ràng.

Bạn cần nói những điều mà mình muốn truyền đạt một cách rõ ràng dể hiểu. Nói một cách chậm rãi, sử dụng những từ ngữ thông dụng để diễn đạt điều mà mình muốn nói.

Chú ý lắng nghe

Để buổi nói chuyện có thể đạt được kết quả tốt thì bạn cần phải lắng nghe những điều mà đối phương trao đồi. Hãy tập trung lắng nghe và không được ngắt lời khi đối phương đang nói. Khi người nói ngừng thì bạn không nên đáp lời ngày mà nên để một chút để có thời gian hiểu người nói hơn. Nếu bạn chưa hiểu được hết những điều mà người kia nói thì có thể đặt câu hỏi. Đừng nên ngại khi đặt câu hỏi, nó có thể giải đáp các khúc mắc. Nó có thể giúp cho hai bên tránh hiểu nhầm và cũng thể hiện sự quan tâm, lắng nghe của bạn.

Hãy chia sẻ kinh nghiệm sống này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

ST