Bí quyết sử dụng mô hình Marketing để bán hàng Online hiệu quả

0
1365

Bí quyết sử dụng mô hình Marketing căn bản để bán hàng Online hiệu quả

Trước tiên, bán hàng Online là gì? Mà nhà nhà, người người, ai cũng có thể làm?

Bán hàng Online là mô hình kinh doanh mà sản phẩm được quảng bá qua các kênh mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Zalo, Twitter, Youtube, …. để tiếp cận khách hàng nhanh nhất. Tiếp đó khách hàng cũng có thể chọn lựa và đặt mua sản phẩm mà không phải trực tiếp đến cửa hàng. Người bán và người mua giao tiếp với nhau qua kênh mạng xã hội để tiếp nhận và truyền thông tin mình mong muốn.

 

Từ khái niệm trên, bạn thấy mô hình bán hàng Online không phải là mô hình truyền thống. Đó là một mô hình khá mới mẻ với người tiêu dùng Việt Nam. Khi đó, bạn sử dụng mô hình Marketing căn bản liệu có còn phù hợp? Có bí quyết gì để sử dụng nó hiệu quả?

Mô hình Marketing căn bản là xây dựng chiến lược quảng bá nhằm tạo ra lợi nhuận tối ưu khi kết hợp 4 yếu tố: Sản phẩm (Product), Giá cả (Price), Kênh phân phối (Place), Xúc tiến thương mại (Promotion).

Chiến lược Marketing căn bản – 4P

Đầu tiên là tiền đâu, đi kèm với hình ảnh sản phẩm – cái mà khách hàng cần là giá cả để định giá cùng với sản phẩm mà họ đang quan tâm. Chiến lược định giá cũng phải có kế hoạch như giá niêm yết, chiết khấu theo thời kỳ. Thời kỳ cạnh tranh khốc liệt, để có doanh thu cũng như lợi nhuận tối ưu, bạn nên có sản phẩm với mức giá phù hợp. Để đáp ứng theo từng phân khúc khách hàng.

Khi bạn bán hàng Online, có thể bạn sẽ không cần phải có địa điểm bán hàng cụ thể. Yếu tố mà bạn cần quan tâm nhất ở đây là Sản phẩm và Giá cả. Đó là một sai lầm mà bấy lâu nay các bạn mắc phải. Hãy đặt mình là người tiêu dùng, khi bạn có nhu cầu tìm kiếm và mua sản phẩm, trước tiên bạn sẽ phải xem xuất xứ của sản phẩm. Hay tối thiểu nhất là kênh phân phối rõ ràng – địa điểm cụ thể. Điều này tạo sự tin tưởng cho người tiêu dùng khi quyết định chọn sản phẩm của bạn. Chính bạn cũng đang là một kênh phân phối. Nên hãy tự mình xây dựng thương hiệu để tạo sự tin tưởng và sự thân thiện với khách hàng của mình.
Lợi thế của bạn là một mô hình mà thể hiện được cùng một lúc cả 4 yếu tố để tạo nên chiến lược marketing. Việc quảng cáo trên các kênh mạng xã hội cũng là một hoạt động xúc tiến thương mại (Promotion). Khác với bán hàng offline (bán trực tiếp) là bạn không thể tiếp thị trực tiếp đến khách hàng của mình.

Ngược lại, nếu như bạn gây ấn tượng tốt với một khách hàng, bạn có thể xây dựng nên những khách hàng tiềm năng khác cho mình. Bằng cách tiếp thị gián tiếp từ khách hàng đã sử dụng sản phẩm trước đó. Đây là hiệu ứng lan truyền, là phương thức quảng cáo truyền miệng chân thật và tin cậy. Nó cũng được tận dụng khá tốt trong việc bán hàng Online. Ngoài ra bạn vẫn có thể xúc tiến hoạt động quảng bá của mình qua các kênh khác. Như là trên báo chí, truyền hình, đài phát thanh, chương trình offline tri ân khách hàng,… Nếu như bạn có chi phí.

Từ những thông tin trên, bạn cũng có thể hiểu qua về tầm quan trọng. Cũng như bí quyết nhỏ để sử dụng Marketing căn bản cho việc bán hàng Online của mình.

Chúc bạn thành công với kế hoạch sắp tới!

Hãy chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh này nếu bạn thấy hữu ích nhé!