7 mẹo làm việc tại nhà năng suất và hiệu quả trong mùa covid-19

0
976
7 mẹo làm việc tại nhà hiệu quả mùa covid-19
7 mẹo làm việc tại nhà hiệu quả mùa covid-19

7 mẹo làm việc tại nhà năng suất và hiệu quả trong mùa covid-19

Đây là khoảng thời gian chưa từng có đối với tất cả chúng ta, trên toàn thế giới. Trong mùa dịch Covid-19, hầu hết các văn phòng, công ty buộc phải đóng cửa và hầu hết dân văn phòng phải làm việc tại nhà trong thời gian khá dài.

Mặc dù, làm việc tại nhà có sự linh hoạt nhưng cũng có một vài hạn chế. Tuy nhiên, nếu bạn làm đúng cách thì đây cũng chính là cơ hội để bạn nâng cao năng lực và sức khỏe đấy.

7 cách để làm việc tại nhà năng suất và hiệu quả

1- Xác định giờ làm việc cụ thể

Chúng ta dễ bị phân tâm khỏi công việc chính vì làm việc trong chính căn nhà của mình . Điều đầu tiên bạn cần xác định là khi nào bạn thực sự đi làm. Hãy đảm bảo sự rõ ràng và thông báo với các bên liên quan về giờ làm việc đó.

Bạn cũng nên thông báo với các thành viên trong gia đình về lịch trình làm việc tại nhà đó để tránh bị làm phiền và không bị kéo dài giờ làm việc vì bị phân tâm.

2- Nhận quyền thiết lập văn phòng từ xa của bạn

Để tập trung và làm việc hiệu quả hơn thì bạn cần một phòng làm việc hoặc góc làm việc riêng của mình. Hãy tạo ra sự phân chia rõ ràng giữa không gian sinh hoạt chung và không gian làm việc riêng của mình. Bất cứ khi nào bạn bước vào không gian riêng đó, bạn chỉ nghĩ đến việc hoàn thành công việc của mình.

Bộ não của chúng ta có xu hướng xây dựng các liên kết tinh thần với các địa điểm và cảm giác. Thực tế thì bạn có thể làm việc trên giường nhưng không có nghĩa là bạn nên làm như vậy.

Tất cả những gì bạn cần ở nơi làm việc tại nhà đó là máy tính cá nhân, wifi và một nơi tách biệt cho các cuộc họp trực tuyến.

3- Sử dụng các công cụ hỗ trợ để làm việc tại nhà hiệu quả hơn

Thói quen giao tiếp bằng văn bản, email, báo cáo và cập nhật thông tin sẽ giúp người nhận giảm sự mơ hồ và đạt được mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra. Thói quen này cũng giúp cho sếp và các nhân viên của bạn tin rằng bạn có khả năng hoàn thành công việc ngay cả khi không có sự giám sát của bất kì ai. Họ sẽ tin tưởng cũng như đánh giá cao năng lực làm việc của bạn.

7 mẹo làm việc tại nhà năng suất và hiệu quả mùa covid-19
Sử dụng các phần mềm và nền tảng công nghệ để kết nối mọi người trong nhóm

Sử dụng các dịch vụ công nghệ hoặc phần mềm để giải quyết công việc hiệu quả hơn. Có những công cụ quản lý dự án, nền tảng hội thảo trên wed có thể giúp lấp đầy các khoảng trống trong giao tiếp và gắn kết được các thành viên trong nhóm hoặc đối tác. Điều này giúp giải quyết các rào cản và giải quyết thông tin và công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Các trưởng nhóm và các thành viên nên có thói quen đóng góp vào bản thông báo hàng tuần của toàn công ty để giúp mọi người cùng tiến bộ và đạt được mục tiêu.

4- Duy trì các thói quen hàng ngày

Duy trì các thói quen hàng ngày đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe của não, và nó cũng làm giảm số lượng quyết định bạn phải đưa ra trong ngày.

Điều thực sự quan trọng là biết khi nào bạn làm việc tại nhà hiệu quả và lập kế hoạch cho ngày của bản thân. Để xác định được điều này thì bạn nên biết thời điểm nào bạn làm việc hiệu quả nhất.

5- Tương tác xã hội

Con người là xã hội sinh vật của tự nhiên. Các nền văn minh sơ khai bắt đầu khi loài người tụ họp lại với nhau và thành lập các bộ lạc.

Hiện tại, chúng ta sẽ không có cơ hội gặp gỡ những người mới vì phải hạn chế tương tác xã hội.

Và việc cô lập bản thân trong thời gian dài cho thấy làm gia tăng chứng trầm cảm và lo lắng ngay cả ở những người khỏe mạnh. Điều này cũng có thể làm giảm sức khỏe hệ thống miễn dịch của bạn.

Điều này không có nghĩa là bạn không thể kết nối với mọi người hoặc tương tác xã hội trong ngày làm việc.

Nhiều công ty đã thực sự tìm ra cách để chống lại điều này và đảm bảo các thành viên trong nhóm luôn kết nối và giao lưu.

Tại Mindvalley, một số thành viên đang dẫn dắt các sự kiện ảo hàng tuần, bao gồm: lửa trại, các buổi khai thác và ý định nhóm cũng như các buổi huấn luyện 1-1. Họ thậm chí đang bắt đầu chương trình Lifebook kéo dài 6 tuần để nhân viên của họ tìm thấy tầm nhìn cuộc sống của chính họ.

Ngay cả một tin nhắn đơn giản cho một người bạn cũng có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn rất nhiều.

6 – Luôn vận động

Bạn có dành nhiều thời gian trên ghế làm việc và ít vận động không? Bạn nên thay đổi điều đó bằng cách vươn vai, đứng lên và làm một vài động tác đơn giản.

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy căng thẳng hoặc bế tắc thì hãy đứng lên đi lại trong phòng, gập  bụng hoặc chống đẩy để giảm áp lực.

Đừng bỏ qua các dấu hiệu như chuột rút hoặc đau nhức. Những dấu hiệu này có nghĩa là bạn đã tập trung quá lâu và cơ thể và tâm trí của bạn đều nên có một thời gian nghỉ ngơi.

7- Không quên chăm sóc bản thân

Bạn sẽ tìm thấy chút thời gian rảnh rỗi mà trước đây bạn không và bạn có thể đầu tư một chút thời gian cho bản thân.

Đối với nhiều người, việc chăm sóc bản thân có nghĩa là bắt đầu một sở thích mới, hoặc học một ngôn ngữ mới hoặc nâng cao kỹ năng làm việc.

Tìm hiểu về một điều gì đó mới có thể rất thú vị khi bạn đam mê nó và bạn nhận được thêm lợi ích khi cho não bộ của bạn được rèn luyện sức khỏe. Từ đó, giúp não trẻ lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Nguồn: blog.mindvalley.com