Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên thuộc nằm lòng

0
1784
Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh mà bố mẹ nên thuộc lòng

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên thuộc nằm lòng

Bạn đã trải qua quá trình mang thai, chuyển dạ và sinh em bé. Giờ đây bạn đã sẵn sàng để trở về để bắt đầu cuộc sống mới với bé cưng của mình. Tuy nhiên, bạn không biết mình nên làm như thế nào. Dưới đây là kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh lần đầu. Để giúp bạn tự tin hơn trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh.

Tham khảo cách chăm trẻ sơ sinh

Khoảng thời gian sắp tới sẽ là khoảng thời gian đầy bận rộn nhưng đầy áo niềm vui. Khi ở bệnh viện, bạn nên tìm các bác sĩ hoặc chuyên gia để được tư vấn dinh dưỡng cho mẹ cũng như tư thế cho trẻ bú. Hoặc về cách cho bé ngủ sâu giấc và cách vỗ ợ hơi cho bé. Những hộ lý ở bệnh viện sẽ là nguồn tham khảo cho bạn cách chăm sóc trẻ tuyệt vời nhất.

Khi trở về nhà, nếu bạn chưa rành để tắm hoặc vệ sinh rốn cho trẻ. Hãy thuê một y tá hoặc hộ lý chuyên nghiệp tới để làm việc đó cho bạn trong vài lần đầu để bạn có thể học cái thao tác một cách thuần thục nhất.

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh

Nếu bạn nghĩ trẻ rất mong manh và bạn sợ sẽ làm tổn thương trẻ thì bạn nên nhớ những điều cơ bản dưới đây:

Những điều cơ bản khi chăm sóc trẻ sơ sịnh mà mẹ cần lưu ý

Rửa tay

Trước khi bế em bé bạn nên rửa tay thật sạch với nước rửa tay chuyên dụng. Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh rất yếu nên trẻ rất dễ nhiễm khuẩn. Hãy chắc chắn rằng ai chăm sóc trẻ trong gia đình cũng có một bàn tay sạch sẽ.

Đỡ đầu và cổ bé

Hãy đỡ đầu và cổ bé khi bế và cả khi để bé nằm xuống giường.

Không bao giờ rung lắc trẻ sơ sinh

Không đùa giỡn hoặc lúc trẻ khóc hoặc ru trẻ ngủ. Dù trong bất kỳ trường hợp nào, rung lắc có thể gây chảy máu trong não trẻ sơ sinh và thậm chí tử vong. Nếu bạn cần đánh thức trẻ, hãy gõ nhẹ vào chân bé hoặc thổi nhẹ vào má bé.

Đảm bảo an toàn cho trẻ

Luôn chắc chắn rằng em bé của bạn được gắn chặt vào xe đẩy hoặc ghế xe hơi khi sử dụng những phương tiện này.

Xem thêm >>> Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà để tránh nhiễm trùng

Sợi dây liên kết giữa mẹ và trẻ

Mối liên kết giữa cha mẹ và trẻ sơ sinh xảy ra trong những giờ đầu tiên khi trẻ được sinh ra. Sự gần gũi như việc da kề da sau sinh thúc đẩy một sợi dây kết nối cảm xúc giữ mẹ và con.

Sợi dây liên kết giữa mẹ và trẻ trong những giờ đầu tiên ảnh hướng đến sự phát triển sau này của trẻ

Đối với trẻ, sự liên kết này góp phần phát triển về cảm xúc sau này của trẻ. Điều này còn có ảnh hưởng đến những yếu tố khác như sự tăng trưởng về thể chất. Nên nhớ rằng, trẻ phát triển từ cuộc sống yêu thương vô điều kiện của cha mẹ và của mọi người.

Sự gắn kết bắt đầu từ việc bồng bế, nhẹ nhàng vuốt ve trẻ, cách bạn cho trẻ bú.

Những trẻ sơ sinh, đặc biệt là những trẻ sinh non hoặc trẻ có vấn đề về y tế có thể phát triển tình cảm và thể chất bằng cách mát xa. Một số loại mát xa có thể tăng cường sự liên kết và giúp trẻ sơ sinh phát triển về thể chất. Có rất nguồn tham khảo cách mát xa như sách và video cho trẻ sơ sinh. Hoặc bạn có thể tham khảo từ bác sĩ.

Trẻ sơ sinh thường thích những âm thanh như giọng nói, hát ru hoặc dỗ dành. Em bé của bạn cũng có thể thích nghe nhạc. Cho bé nghe tiếng lục lạc hoặc nghe nhạc là những cách tốt để kích thích thính giác của bé. Nếu trẻ sơ sinh đang quấy khóc, bạn hãy thử hát hoặc đọc thơ cho trẻ.

Một số trẻ sơ sinh có thể nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh. Trẻ có thể dễ giật mình khóc to, hoặc ngủ ít hơn. Nếu gặp trường hợp này, hãy để trẻ tiếp xúc dần dần với tiếng ồn và ánh sáng từ mức độ thấp và tăng dần để trẻ tập làm quen.

Việc quấn tã trong vài tuần đầu tiên cũng rất quan trọng. Đây là một kỹ thuật mà cha mẹ nên học. Vì việc quấn tã đúng cách không chỉ giữ ấm cho trẻ mà còn mang lại cảm giác an toàn và thoải mái cho trẻ. Việc quấn tã đúng cách cũng giúp trẻ đỡ những phản xạ giật mình.

Cho bé ăn và ợ hơi

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên thuộc nằm lòng – Vỗ ợ hơi cho trẻ sau khi bú

Cho dù trẻ sơ sinh bú mẹ hay bú bình, bạn cũng có thể bất ngờ về tần suất bú của trẻ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên cho bé bú theo nhu cầu của bé. Em bé sẽ gợi ý cho bạn bằng cách khóc, cựa quậy, đưa ngón tay vào miệng hoặc mút miệng.

Một em bé sơ sinh cần được cho bú 1 lần cách 2 đến 3 giờ. Nếu bạn đang cho con bú, hãy cho bé bú khoảng 10 phút 15 phút mỗi bên vú. Nếu bạn cho bé bú sữa công thức, bé có thể bú từ 40 –  60ml và tăng dần lên khi bé lớn.

Một số trẻ sơ sinh có thể cần được đánh thức để cho bú nếu trẻ ngủ quá lâu.

Nếu bạn đang cho trẻ bú bằng sữa công thức, bạn sẽ dễ dàng theo dõi lượng sữa bé bú có đủ hay không. Nhưng bạn không thể canh lượng sữa của bé nếu bạn cho bé bú mẹ. Tuy nhiên, mẹ cũng không cần lo lắng. Nếu trẻ đi tiểu khoảng 6 lần, ngủ ngon và tăng cân đều thì bé đã được cho bú đủ.

Một cách khác để biết trẻ có bú sữa đủ hay không là chú ý xem ngực của bạn có bị căng trước khi bú và sau khi bú hay không.

Em bé thường nuốt không khí trong quá trình bú dẫn đến việc đầy hơi. Việc đầy hơi này có thể khiến bé khó chịu. Vì vậy, mẹ nên ợ hơi cho trẻ sau mỗi lần bú để tránh việc trớ sữa.

Xem thêm >>> Những điều cha mẹ cần biết: Trẻ ngủ bao nhiêu là đủ?

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên thuộc nằm lòng – Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Lần đầu có em bé, bạn có thể ngạc nhiên về khả năng ngủ của trẻ. Trung bình trẻ sơ sinh có thể ngủ 16 tiếng 1 ngày.

Trẻ sơ sinh thường ngủ từ 2 đến 4 tiếng và thức một lần để bú. Trẻ rất nhanh đói nên không thể ngủ xuyên đêm như người lớn.

Vậy khi nào trẻ có thể ngủ qua đêm? Có nhiều trẻ ngủ qua đêm trong khoảng 6 đến 8 tiếng. Nhưng nếu trẻ không ngủ xuyên đêm thì cũng không đáng lo ngại vì trẻ phát triển theo chu kỳ giấc ngủ của riêng mình. Nếu em bé của bạn tăng cân và khỏe mạnh, bạn không nên quá lo lắm khi trẻ không ngủ xuyên đêm.

Một vài lưu ý quan trọng khi cho bé ngủ đó là:
  • Luôn để trẻ nằm ngửa để giảm nguy cơ SIDS (hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh)
  • Không sử dụng chăn, mền, thú nhồi bông, gối trong cũi hoặc nôi của trẻ để tránh những thứ này có thể làm bé ngạt thở.
  • Ngủ chung phòng ngủ và nên nằm khác giường với cha mẹ trong vòng 6 tháng đến 1 năm đầu tiên
  • Thay đổi vị trí đầu cho trẻ khi ngủ để tránh bị móp hoặc méo đầu

Một số trẻ sơ sinh không phân biệt được ngày và đêm. Trẻ có xu hướng tỉnh táo hơn vào ban đêm và buồn ngủ vào bạn ngày. Vì vậy, bạn nên tăng ánh sáng vào ban ngày và hạn chế ánh sáng vào ban đêm ở mức tối thiểu. Hãy giữ trẻ tỉnh táo và thức nhiều hơn bằng cách nói chuyện và chơi vào ban ngày nhiều hơn để tránh ban đêm trẻ quấy khóc không chịu ngủ.

Xem thêm >>> Cách hay giúp trẻ sơ sinh hết rướn mình, vặn mình khi ngủ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ nên thuộc nằm lòng – Tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu lần một tuần?

Bạn chỉ nên lau người cho trẻ cho đến khi cuống rốn rơi ra và khô hẳn

Nên tắm cho trẻ sơ sinh 2 đến 3 lần một tuần. Tắm thường xuyên có thể làm cho trẻ bị khô da.

Những vật dụng cần chuẩn bị khi tắm cho trẻ: Khăn tắm mềm to và sạch để lau người sau khi tắm, khăn xô nhỏ để lau đầu cho trẻ. 1 khăn xô nhỏ để lau người trong khi tắm, 1 tã giấy, 1 bộ quần áo, bao tay, bao chân và mũ, xà phòng loại dành cho trẻ sơ sinh.

Bạn có thể lo lắng khi lần đầu làm cha mẹ và không biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh. Nhưng trong một vài tuần bạn sẽ có thói quen chăm sóc trẻ như một chuyên gia. Tham khảo những ý kiến từ bác sĩ và người thân để chăm sóc trẻ tốt hơn nhé.

Hãy chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Nguồn: kidshealth.org

Xem thêm >>>
– Mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh cực hay mà các mẹ nên biết
– Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà để tránh nhiễm trùng
– Những lý do trẻ sơ sinh thường thức giấc vào ban đêm