Những điều cha mẹ cần biết: Trẻ ngủ bao nhiêu là đủ?

0
1014

TẦM QUAN TRỌNG CỦA GIẤC NGỦ ĐỐI VỚI TRẺ

Lần đầu có con, rất nhiều cha mẹ bỡ ngỡ không biết trẻ nên ngủ bao nhiêu là đủ. Hầu hết cha mẹ đều biết lợi ích của việc ngủ đủ giấc. Đó chính là hỗ trợ trẻ phát triển nhanh về cả thể chất lẫn tinh thần. Thế nhưng cha mẹ vẫn chưa biết việc thiếu hụt giấc ngủ tác động xấu đến trẻ như thế nào.

Một trong những lý do khó để biết khi nào trẻ ngủ đủ giấc đó là những đứa trẻ buồn ngủ không bao giờ tỏ ra mệt mỏi. Thực tế, buồn ngủ có thể giống như triệu chúng của rối loạn tăng động thiếu chú ý (AHDH). Trẻ thường hành động như không bao giờ mệt mỏi, không thích giờ đi ngủ. Tất cả những điều trên là do trẻ quá mệt.

Bệnh lý như bệnh AHDH có thể gây mất ngủ cho trẻ. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy những triệu chứng như những con ngưng thở khi ngủ (hay xảy ra ở người lớn) cũng tương đối phổ biến ở trẻ em.

Một người bị triệu chứng này thức dậy nhiều lần mỗi khi ngủ là vì họ phải đấu tranh cho việc thở. Hầu hết mọi người đều không biết họ đang bị những triệu chứng trên. Trẻ em hay ngáy có nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Đó là lý do tại sao Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ gần đây đề nghị các bác sĩ nhi khoa sàng lọc chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ tại các buổi khám định kỳ.

Nếu bạn nghi ngờ con mình ngủ không đủ, hãy đến tư vấn tại bác sĩ Nhi.  Trẻ có dấu hiệu rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn hoặc 1 tình trạng y tế cần can thiệp. Khi đó bác sĩ sẽ giới thiệu bạn tới chuyên gia về giấc ngủ để có hướng điều trị cụ thể.

THỜI ĐIỂM NGỦ PHÙ HỢP

Nghiên cứu cho thấy thời điểm đi ngủ phù hợp nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ trong độ tuổi đi học là từ 7 đến 8 giờ tối. Đi ngủ đều đặn và hạn chế sử dụng những thiết bị điện tử như điện thoại hoặc Ti vi sẽ khiến trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Ngủ đủ giúp trẻ phát triển cả tinh thần và thể chất

TRẺ NGỦ BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Theo Viện Y học giấc ngủ Mỹ (AASM), và Phòng khám trẻ em của Millpond.  Các giai đoạn phát triển của trẻ đòi hỏi lượng thời gian ngủ khác nhau. Dưới đây là thời gian ngủ thích hợp của trẻ trong khoảng thời gian 24 giờ:

Độ tuổi Ngủ đủ giấc Trung Bình Thiếu ngủ/ Ngủ quá nhiều
0 – 3 tháng

 

4- 11 tháng

 

1-2 tuổi

 

3-5 tuổi

 

6 – 13 tuổi

 

14 – 17 tuổi

 

18 – 25 tuổi

14 – 17 giờ

 

12- 15 giờ

 

11 – 14 giờ

 

10 – 13 giờ

 

9 – 11 giờ

 

8 – 10 giờ

 

7 – 9 giờ

11 -13 giờ

 

10 – 11 giờ

 

9 – 10 giờ

 

8 – 9 giờ

 

7 – 8 giờ

 

7 giờ

 

6 giờ

Ít hơn 11 giờ

Nhiều hơn 19 giờ

Ít hơn 10 giờ

Nhiều hơn 18 giờ

Ít hơn 9 giờ

Nhiều hơn 16 giờ

Ít hơn 8 giờ

Nhiều hơn 14 giờ

Ít hơn 7 giờ

Nhiều hơn 12 giờ

Ít hơn 7 giờ

Nhiều hơn 11 giờ

Ít hơn 6 giờ

 

Điều quan trọng hơn là ngủ bao nhiêu là đủ trong 1 ngày. Đó chính là xây dựng và giữ thói quen ngủ đều đặn cho trẻ. Cha mẹ hãy thực hiện điều này để trẻ có thể noi theo và có một sức khỏe tốt và một tinh thần sảng khoái để khám phá được nhiều kiến thức mới cho mình.

Chia sẻ nếu bạn thấy bài viết hữu ích!

Nguồn : sleepfoundation.org