Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà để tránh nhiễm trùng

0
1521
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà để tránh nhiễm trùng

Chăm sóc trẻ sơ sinh là điều bỡ ngỡ cho những ai làm cha mẹ lần đầu tiên. Một trong những điều cha mẹ lo lắng nhất khi bế bé từ bệnh viện về đó là chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách như thế nào để rốn nhanh khô và rụng. Sau đây, chia sẻ mẹo hay xin chia sẻ cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà.

CUỐNG RỐN

Phần cuống rốn chính là đoạn rốn còn lại sau khi cắt dây rốn sau khi bé chui ra khỏi bụng mẹ. Phần cuống rốn này cần phải được giữ thật sạch và khô ráo cho đến khi khô và rụng. Thường là 10 – 21 ngày sau khi sinh. Sau khi cuống rốn rụng sẽ để lại phần da non có dính chút máu.

Các mẹ hãy chăm sóc rốn cho bé hàng ngày để tránh nhiễm trùng sẽ gây nguy hiểm đến bé.

Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà – Rốn chưa rụng

CÁCH CHĂM SÓC RỐN TRẺ SƠ SINH ĐÚNG CÁCH

Chuẩn bị:

– Cồn 70o hoặc thuốc đỏ

– Tăm bông và gạc vô trùng

– Băng rốn

Các mẹ lưu ý nếu bé chưa rụng rốn thì các mẹ nên tránh tắm ngâm người bé vào nước. Việc này sẽ giúp tránh làm ướt rốn dẫn tới nhiễm trùng rốn. Nên cho bé mặc đồ liền quần đến khi cuống rốn rụng hẳn.

Xem thêm >>> Mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh cực hay mà mẹ nên biết

Các bước chăm sóc rốn trẻ sơ sinh     

– Rửa tay thật kỹ bằng xà phòng

– Nếu rốn chưa rụng thì bắt đầu nhỏ thuốc đỏ hoặc cồn xung quanh phần cuống rốn. Dùng tăm bông lau 1 vòng xung quanh (không lau ngược lại). Dùng tăm bông khác để lau xung quanh 1 vòng nữa. Dùng gạc và băng cuống rốn lại bằng băng rốn.

– Nếu rốn đã rụng mà chưa khô thì mẹ nên nhỏ trực tiếp dung dịch sát trùng vào vùng da non và dùng gạc thấm lại. Sau đó băng lại bằng gạc và băng rốn.

Sau khi rốn khô thì mẹ không cần băng lại nữa để rốn khô hẳn. Trước khi rụng rốn các mẹ cũng không nên bế bé ra ngoài trời để tránh nhiễm trùng rốn cho bé.

Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà – Cuống rốn sắp rụng

Trên đây là cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà. Hy vọng sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức chăm sóc để bé luôn khỏe mạnh.

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc bé nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Xem thêm >>>
– Những điều cần biết khi chăm sóc trẻ sơ sinh

– Những điều cần biết khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà bạn cần biết
– 7 bí quyết tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ khi chuyển mùa