Chụp ảnh phong cảnh – những sai lầm và cách khắc phục để có được bức ảnh như ý

0
3855

Chụp ảnh phong cảnh – những sai lầm và cách khắc phục để có được bức ảnh như ý

Chụp ảnh phong cảnh đẹp là điều nhiếp anh gia nào cũng mong muốn. Vì nó hỗ trợ rất nhiều trong công việc, cũng như việc chụp hình tự xướng của các bạn. Tuy nhiên rất nhiều những cách chụp sai lầm dẫn đến ảnh không được đẹp, không rõ cảnh, thiếu sáng…

Sau đây, chuyên mục hướng dẫn nhiếp ảnh xin chia sẻ 9 sai lầm và cách khắc phục để có được những bức ảnh như ý cho bạn:

Ống kính chuẩn là một trong những yếu tốt quan trọng để có những bức ảnh đẹp

#1 Bố cục rời rạc

Sai lầm:  

Khi chụp hình bố cục là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng của ảnh phong cảnh. Khi chụp phong cảnh, điều đầu tiên cần làm là chọn góc chụp phù hợp nhất. Vì một vậy một bức ảnh có bố cục rời rạc thì sẽ không đẹp và thiếu đi sự chuyên nghiệp của tấm ảnh.

Bố cục rời rạc khiến bức hình không rõ ràng và rối rắm

Khắc phục:

Nhắc đến bố cục, bạn có thể lựa chọn cho mình quy tắc 1/3. Đây là quy tắc đơn giản và dễ sử dụng nhất giúp ảnh của bạn được cân đối. Rất nhiều máy ảnh số hiện nay có thể hiển thị các đường tỉ lệ của quy tắc 1/3 trên màn hình Live view hoặc thậm chí cả View finder. Bạn hãy dựa vào đó để bố cục cho bức ảnh của mình.

#2 Sai thời điểm

Sai lầm:

Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ cần phải đợi cả ngày, cả tuần, cả tháng. Hay thậm chí từng mùa để có được ánh sáng hoàn hảo nhất cho bức ảnh của mình. Chất lượng ánh sáng ảnh hưởng rất lớn tới màu sắc của bức ảnh. Nếu chọn sai thời điểm vào những ngày mù trời, màu sắc trông sẽ thật tệ. Và khi đó ngay cả những phần mềm chỉnh sửa ảnh cũng không giúp bức ảnh của bạn khá hơn chút nào.

Chọn sai thời điểm chụp hình khiến cho bức ảnh có màu sắc rất tệ

Khắc phục:

Tuy nhiên thì không phải lúc nào bạn cũng có thể đợi những ngày đẹp trời để chụp được. Lúc này giải pháp hợp lý nhất là bạn sẽ đưa ảnh về trắng đen. Hoặc ghép bầu trời từ bức ảnh khác của mình bằng các phần mềm chỉnh sửa ảnh. Bạn có thể chụp dưới file RAW để dễ dàng ghép lại với các bức ảnh khác.

#3 Tiền cảnh và hậu cảnh không nét

Sai lầm:

Tất nhiên vẫn có những ngoại lệ giúp bức ảnh đẹp hơn. Tuy nhiên thông thường chúng ta thường để ảnh phong cảnh nét từ tiền cảnh đến hậu cảnh. Để có bức ảnh nét nhất, bạn cần khép khẩu nhỏ xuống khoảng F9 hay F11 rồi cẩn thận lựa chọn điểm lấy nét chính xác. Đối với những người có kinh nghiệm, họ sẽ biết đâu là điểm lấy nét tối ưu (hyperfocal). Đây là điểm lấy nét mà bạn có thể lấy được độ nét tối đa cho tiêu cự và khẩu độ mà mình lựa chọn.

Tiền cảnh và hậu cảnh đẹp sẽ khiến cho bức ảnh của bạn thật sống động

Khắc phục:

Dưới đây là bảng các điểm lấy nét tối ưu. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng tính toán độ sâu trường ảnh ngay trên smartphone của mình dễ dàng. Hoặc khi mà tiền cảnh ở quá gần hậu cảnh mà bạn vẫn muốn lấy nét. Cách dễ dàng hơn là lấy nét 2 lần rồi ghép ảnh bằng các phần mềm chỉnh sửa.

#4 Không có tiền cảnh

Sai lầm:

Một bức ảnh phong cảnh sẽ thật nhàm chán nếu không có đủ tiền cảnh và hậu cảnh. Và tất nhiên sẽ chẳng có một bức ảnh nào như ý của bạn cả.

Thật nhàm chán nếu không có đủ tiền cảnh và hậu cảnh

Khắc phục:

Để bức ảnh đẹp và cân đối hơn, bạn có thể đưa một góc vườn hoa, một góc bãi cát,… để làm tiền cảnh cho bức ảnh của mình. Lúc này bức ảnh của chúng ta sẽ đầy đủ từ gần, đến giữa rồi đến xa.

#5 Vùng shadow quá tối

Sai lầm:

Không chỉ khi mù trời, mà khi ánh sáng quá mạnh. Ảnh của bạn sẽ có độ tương phản rất gắt làm ánh sáng không đều trong bức ảnh.

Vùng shadow quá tối

Khắc phục:

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên chụp ảnh vào chiều muộn, bình minh,… Khi mà mặt trời tạo một góc nhỏ hơn xuống dưới mặt đất.

#6 Vùng trời quá sáng

Sai lầm:

Một trong những vấn đề khi chụp ảnh phong cảnh là vùng trời quá sáng so với vùng đất. Và rất nhiều máy ảnh không có được dải dynamic range đủ để có bức ảnh sáng đều cả 2 vùng trong một bức ảnh.

Vùng trời quá sáng khiến bức ảnh nhiều thiếu thẩm mỹ

Khắc phục:

Để có thể giải quyết vấn đề này, bạn sẽ cần sử dụng đến một filter ND. Filter này sẽ giúp vùng trời tối hơn để bạn có thể thu lại đầy đủ chi tiết giữa vùng đất và trời chỉ trong một bức ảnh. Hoặc trong trường hợp không có filter ND. Bạn sẽ cần sử dụng đến kỹ thuật HDR bằng cách đo sáng lần lượt vào các vùng khác nhau rồi ghép lại với ứng dụng chỉnh sửa ảnh.

#7 Nhược điểm của Filter ND

Sai lầm:

Một nhược điểm của Fiilter ND là bạn chỉ có thể sử dụng ở những nơi mà vùng giao giữa phần trên và dưới của filter. Không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng ít tới bức ảnh. Tuy nhiên thì khi chụp những chủ thể có cả trong vùng trời như cây, tòa nhà, ngọn núi. Sử dụng filter ND sẽ khiến ảnh mất đi tính tự nhiên.

Lạm dụng filter ND nhiều sẽ khiến ảnh mất đi tính tự nhiên

Khắc phục:

Lúc này xem ra giải pháp hiệu quả hơn cả là chụp 2 tấm khác nhau. Sau đó ghép lại bằng phần mềm chỉnh sửa ảnh.

#8 Đường chân trời bị lệch

Sai lầm:

Chắc chắn khi chụp phong cảnh, bạn sẽ không muốn bức ảnh của mình trông như sắp bị “đổ”. Bạn sẽ cần chụp làm sao cho đường chân trời của mình song song với cạnh bức ảnh. Tất nhiên, chúng ta có thể crop lại ảnh. Nhưng làm như vậy có thể khiến một số chi tiết mà bạn cẩn thận đưa vào bị cắt đi.

Đường chân trời bị lệch

Khắc phục:

Vì vậy khi chụp ảnh phong cảnh, bạn có thể sử dụng chân máy và ngắm ảnh qua màn hình liveview. Nó sẽ giúp chúng ta dễ dàng chụp những bức ảnh cân đối hơn. Hoặc trong một số máy ảnh hiện nay, bạn cũng có thể nhìn thấy các đường chia tỉ lệ ngay trong viewfinder. Sử dụng các đường chia này giúp bạn dễ dàng chụp bức ảnh cân đối hơn.

#9 Ảnh bị rung

Sai lầm:

Khi bạn sử dụng khẩu độ nhỏ cũng đồng nghĩa với việc tốc độ màn chập thấp. Điều này khiến ảnh của bạn có thể dễ dàng bị nhòe, mờ nếu giữ máy không đủ chắc chắn. Bức ảnh bạn cần lưu giữ mà bị mờ thì thật là uống phí đúng không?

Chụp ảnh bị rung làm cho ảnh bị nhòe đi trông thấy

Khắc phục:

Lúc này bạn sẽ cần đến một chân máy tốt và chắc chắn. Để hạn chế tối đa sự rung, lắc khi chụp với chân máy. Bạn nên dùng một dây bấm mềm cho máy ảnh và lựa chọn chế độ “mirror lock-up” (gương được lật lên) để ảnh được nét nhất.

Trên đây là 09 những sai lầm và cách khắc phục. Hy vọng nó có thể góp ít nhiều kiến thức giúp bạn chụp ảnh phong cảnh thật chuyên nghiệp và như mong muốn.

(Sưu tầm và tổng hợp)

Xem thêm:
– Những tư thế chụp ảnh tự sướng chuẩn không cần chỉnh
– Chụp ảnh cận cảnh tìm hiểu về phương pháp và thiết bị hỗ trợ
– Bí quyết chụp ảnh dường phố đẹp cho mọi người