Những điều cần biết khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà bạn cần biết

0
1450
Những điều cần biết khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà bạn cần biết
Lần đầu làm cha mẹ có rất nhiều bỡ ngỡ. Có rất nhiều điều cần biết để chăm sóc trẻ sơ sinh. Có rất nhiều nguồn để bạn tham khảo. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo những điều cần biết khi chăm sóc trẻ sơ sinh sau đây để trẻ được chăm sóc một cách tốt nhất nhé.

Chạm vào các điểm thóp của bé sẽ gây tổn thương đến bé không?

Thóp được chia thành thóp trước và thóp sau. Khi bé được 3 tháng tuổi, thóp sau sẽ liền lại do khớp nối xương sọ được liền kín lại. Thóp trước phải đợi đến khi bé được hơn 1 tuổi. Bạn được cảnh báo là thóp của bé rất mềm. Và bạn phải luôn giữ thóp của bé được ấm. Sự thật là bạn không cần quá lo lắng. Vì thóp của bé được bảo vệ bởi 3 lớp: lớp mô liên kết, lớp mạng nhện và lớp bao vỏ não cứng. Hơn nữa, khoảng giữa các lớp chứa đầy chất lỏng giúp bảo vệ và giảm chấn động cho bé. Da chính là lớp bảo vệ cuối cùng nên bạn không nên quá lo lắng có thể chạm vào đầu bé nhẹ nhàng và gội đầu đúng cách.

Những điều cần biết khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà bạn cần biết

Lo lắng vì có máu trong tã lót của bé sơ sinh ?

Trong thời gian mang thai, sự gia tăng nồng độ estrogen của người mẹ có thể kích thích tử cung của bé gái trong bụng. Trong tuần đầu tiên, không có gì lạ khi các bé gái có một khoảng thời gian nhỏ trong đó tử cung rụng một ít máu.

Phần hõm ở ngực có ảnh hưởng gì không?

Bạn lo lắng về phần hõm ở ngực của bé. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề về tim. Theo các chuyên gia, xương ức được tạo thành từ ba phần. Phần bị hõm mà bạn thấy có thể là phần đáy, nghiêng về phía sau. Khi bé lớn lên, cơ ngực và bụng sẽ kéo thẳng ra. Do đó, sẽ không còn phần hõm ở ngực nữa.

Xem thêm >>> Tìm hiểu cách trị viêm da cơ địa cho trẻ sơ sinh

Tại sao trẻ luôn ị sau khi bú?

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể ị sau mỗi lần bú. Vì sữa mẹ được tiêu hóa rất nhanh. Do đó, mẹ không cần lo lắng vì trẻ thường xuyên đi vệ sinh sau khi bú.

Trẻ liên tục nấc cục có ảnh hưởng gì không?

Các chuyên gia không chắc tại sao trẻ nhỏ nấc cục nhiều. Một số người cho rằng đó là do sự hiểu lầm giữa não và cơ hoành, cơ bụng khi điều khiển hơi thở. Bất kể nguyên nhân nào, nấc cục không hề có hại cho bé.

Trẻ khóc nhiều có ảnh hưởng gì?

Những điều cần biết khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà bạn cần biết – Khóc là cách giao tiếp của trẻ

Trẻ sơ sinh có hệ thần kinh chưa trưởng thành và rất dễ giật mình. Đó là lý do trẻ rất dễ khóc. Khóc là cách giao tiếp duy nhất để báo hiệu nhu cầu của trẻ. Mặc dù bạn có thể rất sốt ruột. Nhưng khóc nhiều không ảnh hưởng gì đến bé.

Vì sao trẻ sơ sinh có nhiều mụn trứng cá?

Nhiều trẻ sơ sinh bị mụn trứng cá trên mặt lúc sinh ra vì hooc môn của người mẹ vẫn còn trong cơ thể bé. Nó có thể kéo dài đến khi bé 2 tháng tuổi.

Trẻ hắt hơi quá nhiều có phải là bị bệnh?

Mũi trẻ có nước hoặc một chút chất nhầy khi trẻ hắt hơi. Bạn không cần quá lo lắng. Vì trẻ vừa từ một căn nhà đẫm nước là tử cung của mẹ. Hắt hơi chỉ là một giai đoạn phát triển của trẻ. Trừ khi trẻ hắt hơi kèm theo chất nhờn dày đặc và màu vàng thì đó là dấu hiệu cảm lạnh.

Trên đây những điều cần biết khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà bạn nên biết. Hy vọng sẽ giải đáp được những thắc mắc và giúp bạn chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé!

Nguồn: parents.com

Xem thêm >>> Mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh cực hay