Quan niệm sai lầm trong chăm sóc mẹ và bé sau sinh

0
502
Việc chăm sóc mẹ và bé sau sinh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cả mẹ và con. Tuy nhiên, hiện nay vẫn tồn tại một số quan niệm sai lầm trong việc chăm sóc mẹ và bé sau sinh.
* Quan niệm sai lầm trong chăm sóc bé sau sinh
1. Rốn bé phải được bịt kín cho đến khi rụng hoàn toàn
C:\Users\Administrator\Desktop\GoldBridge Content\Cham soc me va be sau sinh 05 quan niem sai lam\cs ron.jpg
                   Không nên bịt kín cuống rốn trẻ cả ngày
Để cuống rốn của trẻ nhanh rụng và tránh bị viêm nhiễm, việc chăm sóc và bảo vệ cuống rốn cẩn thận là điều mà các mẹ nên lưu tâm. Và theo quan niệm của người xưa, rốn của em bé phải được quấn kỹ để tránh vi khuẩn xâm nhập và tránh lạnh bụng cho bé.
Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên mẹ chỉ nên bịt cuống rốn của bé khi bé tắm, vệ sinh cá nhân hoặc đi ra ngoài để tránh bị ướt hoặc nhiễm trùng; không nên bịt kín cuống rốn trẻ cả ngày; và nên để cuống rốn được thông thoáng, tránh ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và sẽ làm cho cuống rốn mau rụng hơn.
2. Chạm vào thóp trẻ sơ sinh sẽ gây tổn thương cho não bé
Theo quan niệm của người xưa, trẻ mới sinh ra thóp rất mềm nên không được tác động trực tiếp vào thóp trẻ vì làm như thế sẽ gây tổn hại cho não bé.
Đây là một cách nghĩ sai lầm, các bác sĩ cho biết mặc dù thóp em bé mềm và chưa phát triển hoàn thiện nhưng lại được bảo vệ bởi 3 lớp vỏ bọc là lớp mô liên kết, màng nhện và lớp cứng bên ngoài. Do đó, mẹ và người thân không cần phải lo lắng khi chăm sóc da đầu cho bé.
* Quan niệm sai lầm trong chăm sóc mẹ sau sinh
1. Mẹ sau sinh phải ăn khô và thức ăn mặn
C:\Users\Administrator\Desktop\GoldBridge Content\Cham soc me va be sau sinh 05 quan niem sai lam\cs an uong me.jpg
                 Mẹ sau sinh nên ăn uống đầy đủ chất
Quan niệm sau sinh ngoài việc kiêng khem nhiều mặt, vấn đề ăn uống cũng kiêng quá mức, chỉ cho các bà mẹ ăn cơm với muối tiêu, thịt nạc kho thật mặn và nhiều tiêu, tất cả các món ăn đều có nghệ tươi ngoài ra không được dùng bất kỳ thứ gì.
Quan niệm này hết sức sai lầm. Ăn uống như vậy là thiếu chất, không đủ các thành phần dinh dưỡng khiến cơ thể mẹ chậm phục hồi, gây ít sữa và sữa không đủ chất cho bé. Ngoài ra, ăn uống theo quan niệm trên gây ra chứng táo bón, thậm chí có thể gây ra chứng bệnh nứt hậu môn, trĩ…
2. Mẹ sau sinh phải kiêng nước
Trong quan niệm của phụ nữ xưa, thậm chí của phụ nữ ở các vùng quê hiện giờ, phụ nữ sau sinh phải tuyệt đối kiêng nước trong vòng 3 tháng 10 ngày (đối với phụ nữ sinh “con so”) hay 1 tháng (đối với phụ nữ sinh “con dạ”). Vì thế trong thời gian này, phụ nữ kiêng không được tắm, không được gội đầu, không được đánh răng và hạn chế tiếp xúc với nước.
Nhưng theo các nghiên cứu gần đây thì đây là một quan niệm sai lầm, sau khi sinh, cơ thể người mẹ cần phải tắm rửa và giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh khỏi viêm nhiễm và bệnh tật gây hại cho sức khỏe người mẹ và truyền bệnh sang con.
5 (100%) 8 vote[s]
Загрузка...