Mẹo hay khi vẽ tranh bố mẹ nên biết để dạy trẻ

0
560
Tìm hiểu kỹ về các mẹo hay khi vẽ tranh đơn giản trong quá trình dạy cho con
Tìm hiểu kỹ về các mẹo hay khi vẽ tranh đơn giản trong quá trình dạy cho con

Vẽ tranh được xem là hành trình tiếp xúc với nghệ thuật cùng với cảm thụ cuộc sống. Do đó từ lúc bé còn nhỏ thì bố mẹ vẫn có thể áp dụng vài cách đơn giản để dạy trẻ học vẽ. Điều này giúp ươm mầm khả năng nghệ thuật trong bé. Để dạy các bé vẽ tranh, các mẹ có thể theo dõi các phương pháp được cho là mẹo hay khi vẽ tranh dành cho các trẻ trong bài viết mà chiasemeohay.com bật mí dưới đây

Tìm hiểu kỹ về các mẹo hay khi vẽ tranh đơn giản trong quá trình dạy cho con
Tìm hiểu kỹ về các mẹo hay khi vẽ tranh đơn giản trong quá trình dạy cho con

Các mẹo hay khi vẽ tranh cho các bé với từng độ tuổi

Như bạn thấy, với trẻ từ hơn 1 tuổi đến 12-13 tuổi thì đây chính là thời điểm não bộ của trẻ đang ngày càng phát triển đồng thời trẻ có nhiều ý tưởng, sáng tạo mà người lớn cũng không ngờ tới. Do vậy vẽ được xem là cách để cho các bé tư duy phát triển não bộ kèm theo trí tưởng tượng và sự sáng tạo. Việc này khá tốt cho trẻ, thay vì để bé nghiện ipad thì các mẹ hãy thử dùng các mẹo hay khi vẽ tranh mà chúng tôi chia sẻ nhé!

Xem thêm>>> Để bé thông minh vượt trội, lớn nhanh và ngủ ngon giấc, mẹ chỉ cần để bé ngủ theo cách này

Với các trẻ có độ tuổi dưới 5

Bạn cần biết rằng những bé chưa đến 5 tuổi có thể sẽ không chịu vẽ tranh hoặc nếu vẽ thì tranh chưa được đẹp. Do ở độ tuổi này các em bé chỉ mới biết cầm bút và nguệch ngoạc vài nét. Vì vậy mà bậc cha mẹ nên chuẩn bị thật nhiều giấy vẽ với bút màu để cho bé có thể thỏa sức tự mình sáng tạo. Đồng thời ba mẹ phải luôn khen ngợi hoặc khuyến khích con, tránh chê các bé vẽ tranh xấu.

Mỗi độ tuổi sẽ có các cách dạy vẽ khác nhau
Mỗi độ tuổi sẽ có các cách dạy vẽ khác nhau

Với các trẻ có độ tuổi 5 – 8

Ở tuổi này, bé đã có thể tự mình quan sát hoăc vẽ ngay trong cuốn tập của bé. Khi này các bố mẹ nên mua cho trẻ tập vẽ hình mẫu đơn giản giúp các bé tìm được sở thích của bản thân. Đồng thời cần ngồi cạnh và hướng dẫn bé cách vẽ một bức hình từ các nét đơn giản đến nét phức tạp. Ngoài ra cần thay đổi không gian, vật dụng để vẽ như bút cọ, màu vẽ… nhằm giảm đi sự nhàm chán.

Với các trẻ có độ tuổi 9 – 11

Đến với độ tuổi này, nhận thức các trẻ đã có thể hình thành được hình ảnh ở dạng không gian 3 chiều, do vậy tỉ lệ hình vẽ cũng như khả năng quan sát đã chi tiết và chính xác hơn. Khi đó bố mẹ cứ để các trẻ vẽ các bức ảnh trên nhiều góc độ mà chúng thích theo những hướng khác nhau, đặc biệt phải luôn động viên bé.

Tổng hợp các mẹo hay khi vẽ tranh mà bố mẹ cần biết để dạy con

Như bạn biết đấy để giúp các bé còn nhỏ tiếp xúc với vẽ tranh, đôi khi khá khó và sẽ cần nhờ đến những mẹo hay các phương pháp.

Dạy bé tư thế lúc ngồi và cầm bút

Việc dạy cầm bút hay tư thế ngồi cũng chính là một trong các mẹo hay khi vẽ tranh mà bố mẹ cần dạy cho bé. Dạy bé cách ngồi ở ghế: tựa lưng thẳng, độ cao vừa đủ, đặt hai bàn chân lên trên sàn. Đối với việc cầm bút, ba mẹ hãy dạy bé cầm bút tay phải, sử dụng ngón cái, trỏ và ngón giữa chụm lại với nhau một góc 45 độ. Bố mẹ có thể làm mẫu để giúp bé dễ hình dung hơn.

Các bé cần được biết cách cầm bút cùng với tư thế ngồi
Các bé cần được biết cách cầm bút cùng với tư thế ngồi

Mẹo trong khi trẻ quan sát

Đối với việc quan sát này thì cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ các loại bút chì, giấy vẽ đồng thời nên khuyên trẻ không dùng gôm. Mục đích của hoạt động này là để các bé hiểu rằng, bé cần quan sát vẽ các nét hoàn chỉnh và không xóa các chi tiết khi thấy không quan trọng. Ngoài ra không được bắt buộc bé phải vẽ theo những chủ đề bố mẹ nhìn thấy.

Xem thêm>>> Bé mới tập ăn mẹ đừng bỏ qua 6 thực phẩm vàng giàu dưỡng chất này nhé

Mẹo trong cách vẽ các hình khối

Đến với mẹo hay khi vẽ sẽ cần nhắc đến việc dạy bé vẽ các hình khối vuông, tam giác, hình tròn… Đây là hình cơ bản nên bố mẹ cần cho bé tập trước. Tiếp đó dạy bé cách để vẽ được một vật khi chỉ cần dựa vào hình khối tương ứng, thậm chí là tạo ra cả bức tranh. Cụ thể đó là dạy bé vẽ những con vật hay đồ vật được bắt nguồn từ các hình tròn hoặc tam giác.

Mẹo trong lúc vẽ không cần nhìn vào giấy

Ba mẹ nên tập cho các bé vẽ vời mà không cần nhìn xuống tờ giấy, hãy để con vẽ theo những gì chúng cảm nhận được. Lúc đầu cha mẹ để trẻ tập vẽ các đường nét dễ cơ bản, sau đó mới để trẻ vẽ các hình dạng theo cách tạo hình riêng biệt. Việc này giúp bé dễ dàng phác họa được những ý tưởng trong đầu nhanh mà không cần nhìn vào giấy.

Cần tạo cho bé cảm giác cuốn theo một câu chuyện

Đôi khi các bé sẽ thích thú với việc tạo nên các câu chuyện từ các bức tranh do chính mình vẽ nên. Do đó cha mẹ nên áp dụng mẹo hay này để khuyến khích các bé vẽ sáng tạo cũng như nghĩ được các câu chuyện ngắn. Khi bé vẽ xong bố mẹ hãy đóng lại thành tập tranh như một cuốn sách và hãy để các trẻ tự thiết kế luôn phần trang bìa.

Đóng khung các bức tranh của con vẽ lại
Đóng khung các bức tranh của con vẽ lại

Thường xuyên đặt vài câu hỏi cho bức tranh mà bé vẽ

Lúc dạy vẽ cho con thì bố mẹ nên thường xuyên đưa ra các dạng câu hỏi mở. Thay vì bảo con hãy vẽ ngay chủ đề nào đó, thì bố mẹ bé nên khuyến khích trẻ tưởng tượng và vẽ lại những gì chúng đã nghĩ đến. Hoặc cũng có thể đưa ra các gợi ý nhỏ để giúp trẻ có thêm nhiều chủ đề mới.

Lúc dạy con vẽ thì luôn đặt ra các câu hỏi mở để giúp bé sáng tạo hơn
Lúc dạy con vẽ thì luôn đặt ra các câu hỏi mở để giúp bé sáng tạo hơn

Hãy dạy các bé biết được các khái niệm đơn giản về màu và hình

Bố mẹ cũng nên dạy cho các bé biết các hình cơ bản: vuông, hình chữ nhật, tròn, tam giác. Khi các bé tập vẽ lúc ban đầu, đường tròn có thể méo hoặc nguệch ngoạc. Vì vậy, bố mẹ hãy cho bé luyện tập thường xuyên đều đặn thì sẽ đẹp hơn. Ngoài ra, điều cơ bản mà bố mẹ cần dạy tiếp đó là cho bé biết về các màu sắc. Như vậy bé mới có thể kết hợp khả năng hội họa được.

Xem thêm>>> Mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh cực hay mà các mẹ nên biết

Dạy các bé vẽ những con vật đơn giản

Có thể nói đây là một trong số các mẹo hay khi vẽ tranh mà bố mẹ nên dạy cho các bé cũng như hướng dẫn cho trẻ vẽ được con vật có hình dáng dễ thương. Chọn các con vật mà bạn thấy cách vẽ phù hợp, đơn giản để dạy vẽ cho các bé. Từ đó các bé có thể học hỏi và vẽ được các con vật mình yêu thích.

Tận tình chỉ cho con cách tô màu

Điều bố mẹ cần dạy tiếp theo đó là chỉ cho các trẻ cách tô màu, dạy bé thực hiện tô theo thứ tự một cách nhất định (hướng trái sang và tô từ trên xuống…). Những đường nét tô phải thật sự liền mạch, tránh làm đứt đoạn, không xoay chuyển tờ giấy theo nhiều hướng trong lúc tô. Lúc đầu thì phụ huynh nên để bé tô theo các mẫu hình vuông, đường nét thẳng, từ từ mới tiến đến hình tròn, đường có nét cong…

Luôn chỉ dẫn kề cạnh con để con biết bạn hiểu chúng
Luôn chỉ dẫn kề cạnh con để con biết bạn hiểu chúng

Quan trọng nhất là phải đồng hành với con

Dựa trên các nghiên cứu thì sự có mặt của bố mẹ được xem động lực rất lớn, giúp bé vui khi học vẽ. Trẻ em rất thích bố mẹ ở cạnh, xem bài vẽ cũng như lắng nghe những tâm sự từ mình . Do vậy mẹo hay khi vẽ tranh mà bố mẹ cần nhớ đó là hãy ở bên cạnh các bé và chỉ dẫn tận tình. Để khi những lúc bé có thắc mắc thì bố mẹ có thể giải đáp và giúp con phát triển thêm trong tư duy.

Chắc hẳn bài viết chiasemeohay.com đã chia sẻ đến các bậc cha mẹ rất nhiều mẹo hay khi vẽ tranh mà bố mẹ có thể nên dùng. Bố mẹ có thể sử dụng các mẹo để dạy cho con cũng như để bé học hỏi được nhiều hơn trong nghệ thuật từ khi còn nhỏ. Mong rằng bài viết sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho bạn cùng các bé.