Nguyên nhân và những phương pháp điều trị rụng tóc

0
1143
Nguyên nhân và những phương pháp điều trị rụng tóc
Nguyên nhân và những phương pháp điều trị rụng tóc

Nguyên nhân và những phương pháp điều trị rụng tóc

Chứng rụng tóc đang ảnh hưởng đến hàng triệu người đến thế giới. Có thể đây là một điều bạn không quan tâm. Tuy nhiên, đối với nhiều người thì điều này có thể ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài và sự tin tin của họ. Vậy đâu là nguyên nhân gây rụng tóc và hiện nay có những phương pháp điều trị rụng tóc hiệu quả nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé:

Nguyên nhân gây rụng tóc

  • Yếu tố di truyền
  • Căng thẳng
  • Hóc môn
  • Lão hóa

Ngày nay, khoa học ngày càng phát triển tuy nhiên việc chữa rụng tóc cũng khá tốn kém hoặc gây ra những tổn thương nhất định cho người bị chứng này.

Những phương pháp điều trị rụng tóc

Điều trị bằng thuốc

Việc điều trị rụng tóc bằng thuốc nên được tư vấn bởi bác sĩ. Vì rụng tóc có rất nhiều nguyên nhân.

Nếu chứng rụng tóc của bạn là do một căn bệnh tiềm ẩn thì việc điều trị bệnh là điều vô cùng cần thiết. Các loại thuốc có thể bao gồm thuốc giảm viêm và thuốc ức chế hệ thống miễn dịch như prednison. Nếu có một số loại thuốc nào có phản ứng gây rụng tóc thì bác sĩ sẽ khuyên bạn ngưng sử dụng ít nhất sau 3 tháng.

Còn nếu bạn bị di truyền hoặc các nguyên nhân khác thì có những loại thuốc như Minoxidil (Rogaine). Đây là một loại thuốc trong danh mục thuốc không cần kê đơn. Loại thuốc này như một loại dầu mà bạn có thể bôi vào da đầu hàng ngày. Và bạn nên rửa tay sau khi sử dụng. Ban đầu, nó có thể khiến bạn rụng tóc nhiều hơn. Bạn cần ít nhất 6 tháng điều trị để thuốc có tác dụng và tóc mới mọc lại. Có những tác dụng phụ do thuốc có thể xảy ra bao gồm kích ứng da đầu, mọc tóc vùng da lân cận của mặt và tay hoặc tăng nhịp tim.

Phương pháp phẫu thuật cấy tóc

Phương pháp phẫu thuật cấy tóc
Phương pháp phẫu thuật cấy tóc

Đây là phương pháp phổ biến.  Việc phẫu thuật chỉ ảnh hưởng đến khu vực cần cấy tóc. Trong đó, bác sĩ sẽ loại bỏ những mảng da nhỏ. Mỗi phần da chứa từ một đến một vài sợi tóc. Đôi khi lớn hơn để chứa nhiều nhóm tóc được lấy. Sau đó, bác sĩ sẽ cấy nang tóc vào những phần hói. Các thủ tục phẫu thuật cấy tóc hiện nay khá tốn kém và có thể gây đau đớn như chảy máu và để lại sẹo cho người bệnh.

Phương pháp chiếu laser

Hiện nay có một số thiết bị laser ở mức độ thấp được cho phép sử dụng để điều trị rụng tóc. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng phương pháp này giúp cải thiện mật độ tóc và kích thích nang tóc hiệu quả.

Một số phương pháp đơn giản và có thể thực hiện tại nhà đó là thay đổi chế độ ăn lành mạnh và giàu dinh dưỡng. Ăn nhiều rau, trái cây và tập thể dục cũng có thể cải thiện sức khỏe, giảm stress cũng như giảm thiểu rụng tóc đáng kể.

Tuy nhiên, nếu bạn đã can thiệp quá nhiều phương pháp thì bạn có thể nghiên cứu những kiểu tóc phù hợp hơn. Hoặc đeo tóc giả cũng là một biện pháp hiệu quả để tăng sự tự tin trong quá trình điều trị bệnh.  

Hãy chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Nguồn: mayoclinic.org