Mẹo tiết kiệm điện đơn giản cho mọi gia đình

0
1210
Mẹo tiết kiệm điện đơn giản và phổ biến cho mọi gia đình
Mẹo tiết kiệm điện đơn giản và phổ biến cho mọi gia đình

Mẹo tiết kiệm điện đơn giản và phổ biến cho mọi gia đình

Tiết kiệm điện là cách bạn tiết kiệm chi phí hàng tháng cũng như bảo vệ môi trường. Có nhiều cách khác nhau để giảm mức sử dụng điện. Bài viết sau là những mẹo tiết kiệm điện đơn giản và phổ biến nhất mà bạn có thể làm theo:

Điều chỉnh thói quen sử dụng điện

Để giảm thiểu mức tiêu thụ điện trong nhà thì bạn không nhất thiết phải đi mua các sản phẩm tiết kiệm năng lượng. Bạn có thể tiết kiệm điện bằng cách tắt đèn hoặc các thiết bị điện khi bạn không sử dụng. Hoặc là bạn có thể thực hiện những thao tác đơn giản như nghiền khoai tây, đánh trứng… bằng tay thay vì sử dụng các thiết bị điện.

Chi phí về máy điều hòa cũng như máy sưởi cũng rất cao. Bạn có thể giảm thiểu chi phí này bằng cách giảm nhiệt trong mùa đông và ít sử dụng điều hòa khi trời mát.

Thay bóng đèn

Thay bóng đèn tiết kiệm năng lượng
Thay bóng đèn tiết kiệm năng lượng hơn

Bóng đèn sợi đốt có mức tiêu hao điện khá cao. Do vậy, nếu gia đình bạn đang sử dụng thiết bị này thì bạn nên thay bằng những bóng đèn tiết kiệm điện hơn.

Sử dụng các thiết bị thông minh

Điện thoại của chúng ta luôn được tự động tắt hoặc chuyển sang chế độ chờ khi không sử dụng để tiết kiệm pin. Trên thực tế, người ta ước tính rằng 75% nguồn điện vẫn được duy trì khi chúng ta không sử dụng. Do đó, hãy sử dụng thiết bị điện thông minh để loại bỏ khỏi những vấn đề này. Các thiết bị này có thể tắt ở một thời điểm mà người dùng có thể cài đặt trong khoảng thời gian không hoạt động. Hoặc bạn có thể tắt các thiết bị này từ công tắc từ xa hoặc dựa trên nhật ký trạng thái dùng trước đó.

Mua thiết bị tiết kiệm điện

Mua những thiết bị tiết kiệm điện
Máy giặt tiết kiệm điện

Thông thường, khi mua một thiết bị điện bạn nên chú ý đến hai chỉ số. Một là giá ban đầu và hai là chi phí vận hành hàng năm. Mặc dù các thiết bị tiết kiệm điện có giá thành cao hơn. Tuy nhiên, chi phí vận hành của nó thấp hơn 9 – 25% so với những thiết bị thông thường.

Để biết được thiết bị nào tiết kiệm điện, bạn có thể nhìn trên bao bì có chữ “ ENERGY STAR”. Để một mặt hàng có nhãn ENERGY STAR thì thiết bị đó phải tiêu thụ năng lượng ít hơn 25%. Và đối với máy giặt thì tiết kiệm hơn 45% nước so với máy giặt thông thường. ĐỐi với tủ lạnh thì tiết kiệm 9% so với những chiếc tủ lạnh khác.

Tiết kiệm nước nóng

Chi phí nước nóng tắm hoặc đun nước góp một phần lớn trong chi phí điện hàng tháng. Có 3 phương pháp để giảm chi phí này đó là: mua 1 máy nước nóng tiết kiệm năng lượng, dùng ít nước nóng hơn, giảm nhiệt trên máy nước nóng.

Còn nếu bạn muốn thay thế máy nước nóng của mình một cái khác hiệu quả và tiết kiệm hơn thì bạn nên lưu ý đến hai yếu tố. Đó là loại máy đáp ứng được nhu cầu của bạn và loại nhiên liệu mà nó sẽ sử dụng. Ví dụ, máy nước nóng không có gas là một loại máy tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, chúng không thể hiệu quả cho một gia đình đông người.

Bạn hãy xem xét dùng máy nước nóng sử dụng máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, vào mùa đông máy này cũng ít hiệu quả hơn so với sử dụng điện.

Xem xét cửa sổ và nơi thông gió trong nhà

Các thiết bị như máy sưởi hoặc máy lạnh có thể bị tăng mức sử dụng điện khi phòng sử dụng những máy này không kín. Để ngăn chặn điều này bạn nên đảm bảo không có khe hở ở cửa sổ, lỗ thông hơi hoặc cửa ra vào.

Tiết kiệm điện cũng như tiết kiệm năng lượng hàng ngày có nghĩa là bạn đang bảo vệ trái đất khỏi nguy cơ ấm dần. Cũng như tiết kiệm chi phí sinh hoạt hàng tháng cho cả gia đình. 

Hãy chia sẻ mẹo vặt gia đình này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Nguồn: energysage.com