Để bé thông minh vượt trội, lớn nhanh và ngủ ngon giấc, mẹ chỉ cần để bé ngủ theo cách này

0
1490
Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tháng tuổi, bé đang dần nhận biết được thế giới xung quanh. Vì vậy, việc chăm sóc bé ở lứa tuổi này sao cho tốt nhất giúp bé phát triển toàn diện về trí tuệ lẫn tinh thần là điều mà đang được nhiều mẹ quan tâm nhất. Bài viết dưới đây, sẽ hướng dẫn giúp mẹ bí quyết chăm bé. Các mẹ hãy cùng nhau thực hiện nhé.
1. Thiết lập khung giờ  ngủ cố định cho trẻ
Thông thường, trẻ sơ sinh hay ở tuổi mới biết đi đều dành phần lớn thời gian cho việc ngủ nhiều hơn chơi. Mặc dù vậy, khi trẻ lên hai và lớn hơn nữa, trẻ cần được “huấn luyện” để ngủ sao cho đúng và đủ giấc.  Một số chuyên gia cho biết, mẹ chỉ cần giúp trẻ tập ngủ vào khung giờ cố định, sẽ tự tạo cho trẻ thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ hơn. Hơn thế nữa, khi bé được luyện trong giấc ngủ đúng khung giờ thì giấc ngủ buổi tối của trẻ sẽ giúp trẻ ngủ ngon và tỉnh táo hơn vào sáng hôm sau.
2. Hướng dẫn cho bé cách tự ngủ
Mẹo đơn giản nhất giúp bé ngủ ngoan đó là để bé tự ngủ. Bạn hãy tạo thói quen cho bé ngủ giường và nên dùng cho bé những tín hiệu ngủ như hát ru hay kể chuyện cho bé nghe, vỗ nhẹ vào mông, xoa đầu …và làm thường xuyên để bé biết khi đó bạn đang ru bé ngủ. Vào các buổi tối khi bé thức dậy nữa đêm bạn cần nhớ:
– Không nên chuyện trò với bé, cho bé bú lặng lẽ và không bật điện sáng.
– Bạn hãy giả vờ ngủ đế bé ngủ theo.
– Nếu bé quấy khóc, bạn hãy xem vấn đề của bé là gì.
– Nhẹ nhàng vỗ vào mông bé nhưng mắt mẹ vẫn nhắm để bé ngủ.
 3. Cho bé thói quen ngủ trưa ngắn trong ngày
Hãy khuyến khích con ngủ trưa hàng ngày để trẻ có thời gian nghỉ ngơi và nạp năng lượng vào cơ thể. Như vậy, sẽ giúp bé cảm thấy khỏe mạnh và thoải mái hơn.
 4. Để bé ngủ trên giường
Tạo thói quen cho bé ngủ trên giường để bé ngủ ngon giấc hơn. Nếu bạn để cho bé ngủ trên tay, vô tình mẹ đã tạo thói quen cho bé khi ngủ và sẽ khiến bạn vất vả hơn trong việc chăm con.
 * Để giảm nguy cơ đột tử ở trẻ mẹ cần lưu ý những nguyên tắc sau:
– Hãy để bé luôn nằm ngửa khi ngủ.
– Cho bé ngủ trên mặt phẳng kiên cố và nơi yên tĩnh.
– Hãy cho bé ngủ cùng phòng nhưng không cùng giường với bố mẹ
– Không nên sử dụng thiết bị định vị
– Hãy cho bé ngậm núm vú lúc ngủ trưa và trước lúc đi ngủ
– Không nên giữ đầu bé quá ấm, vì nhiệt độ cơ thể bé rất cao
– Hãy tiêm đầy đủ các loại vắc xin cho bé  khi được khuyến cáo
– Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất.
Chúc các mẹ thành công!