Những điều cha mẹ nên biết: Mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

0
1251
Mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi hữu ích mà mẹ cần biết để chăm sóc trẻ một cách tốt nhất

Ở tháng thứ 2, trẻ sơ sinh có xu hướng đói nhiều hơn, có một vài biểu cảm và năng động hơn tháng đầu. Bạn cần phải nhận ra những biểu cảm này và có những tác động phù hợp với con. Với tháng đầu đời, những tác động chính chỉ bao gồm giao tiếp bằng mắt thì sang tháng thứ 2 bạn nên giao tiếp nhiều hơn với trẻ bằng âm thanh và những cử chỉ bằng tay. Sau đây là những mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi rất hữu ích để cha mẹ có thể chăm sóc tốt cho bé.

Những mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Tăng lượng sữa

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có nhu cầu bú nhiều hơn vì vậy bạn nên tăng lượng sữa cho bé bú. Thông thường thì khi đói trẻ sẽ khóc. Canh cữ bú hoặc cho trẻ bú bình khi trẻ quấy khóc. Tháng đầu có thể trẻ sơ sinh đã no khi bú mẹ một bên vú thì tháng thứ 2 mẹ nên cho trẻ bú cả 2 bên.

Quan tâm đến giấc ngủ của trẻ

Mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi – Giấc ngủ của trẻ rất quan trọng

Trong tháng thứ 2, trẻ sơ sinh có xu hướng ngủ giấc dài hơn. Trẻ có thể ngủ vào bất kì lúc nào trong ngày kéo dài từ 1 tiếng đến 3 tiếng. Tổng thời gian ngủ trong ngày của trẻ từ 12 – 15 tiếng. Hãy chắc chắn là trẻ sơ sinh của bạn ngủ đủ giấc nhé.

Vỗ về khi trẻ sơ sinh khóc

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi rất dễ khóc bởi nhiều lý do. Hệ thống thần kinh của trẻ trưởng thành hơn, trẻ hưng phấn do kích thích, trẻ mệt mỏi, đói bụng, hoặc là trẻ khóc để gây chú ý. Khi trẻ khóc, hãy xoa dịu trẻ bằng cách ôm, xoa dịu hoặc đưa trẻ ra ngoài để trấn an trẻ.

Khuyến khích sự phát triển của trẻ

Sang tháng thứ 2, trẻ sơ sinh có xu hướng phát triển tầm nhìn của đôi mắt. Trẻ bắt đầu co các ngón tay và hoạt động chân tốt hơn. Trong tháng này, trẻ có xu hướng khám phá tay và chân của mình và di chuyển trong không khí. Lúc này, bạn nên buộc dây đeo lên cổ tay của trẻ để trẻ nhìn theo màu sắc của chiếc vòng. Hoặc bạn có thể giúp trẻ phát triển mắt bằng cách cho trẻ chơi với những đồ vật nhiều màu sắc phù hợp với tháng tuổi của trẻ.

Nói chuyện nhiều hơn với trẻ

Mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi – Nói chuyện nhiều hơn với trẻ

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi sẽ phản ứng với những tiếng động lớn và đột ngột. Hãy nói chuyện nhiều hơn với trẻ bằng những từ đơn giản hoặc những từ có vần điệu. Từ đó trẻ sẽ nhận ra và phản ứng lại.

Đảm bảo an toàn cho trẻ

Không bao giờ để trẻ sơ sinh trên giường, nôi, cũi mà không có sự giám sát của người lớn. Nếu nhà bạn có nuôi vật nuôi thì hãy để trẻ tránh xa chúng. Đồ chơi của trẻ cũng phải là đồ phù hợp với tháng tuổi và không có cạnh sắc. Hãy thu dọn đồ đạc không cần thiết quanh trẻ để đảm bảo trẻ có không gian an toàn nhất.

Theo dõi lịch tiêm chủng và tình hình sức khỏe của trẻ

Mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi – Theo dõi lịch tiêm chủng

Bạn đã có sổ theo dõi tiêm chủng cho bé chưa? Hãy chắc chắn rằng em bé của bạn được tiêm phòng đúng lịch và được theo dõi sức khỏe thường xuyên. Ngoài ra, hãy duy trì môi trường xung quanh sạch sẽ và gọn gàng để trẻ không bị nhiễm vi trùng hoặc vi rút nhé.

Trên đây là một số mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi mà bạn nên biết.

Hãy chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Nguồn: momjunction.com

Xem thêm: