Kinh nghiệm chi tiêu trong gia đình dành cho mọi người

0
3159

Chi tiêu trong gia đình chiếm một phần rất lớn trong thu nhập của cả hai vợ chồng. Làm sao để chi tiêu hợp lý, làm cho cuộc sống của gia đình thoải mãi mà vẫn có thể tiết kiệm được một khoản tiền cho những trường hợp bất ngờ là một điều khó khăn đối với nhiều người. Trong các gia đình Việt Nam thì người vợ thường là người năm giữ tài chính của gia đình là người nắm giữ chi tiêu trong gia đình. Làm sao để có kế hoach chi tiêu hợp lý trong gia đình các bà nội trọ hãy tìm hiểu một số kinh nghiệm dưới đây để tham khảo nhé.

Kinh nghiệm chi tiêu trong gia đình dành cho mọi người

Chi tiêu trong gia đình hợp lí, bí quyết cho hạnh phúc gia đình.

Tạo kế hoạch chi tiêu chi tiết.

Lập danh sách những điều gia đình bạn cần thực hiện và các chi phí để thực hiện nó. Đó là cách mà bạn có thể chuẩn bị và tiết kiệm tiền. Ngoài ra cần phải có khoản tiết kiệm cho những việc bất ngờ như: cưới hỏi, bệnh tật…. Có kế hoạc cụ thể  sẽ giúp bạn có thể chủ động hơn khi có việc xảy ra.

Kinh nghiệm chi tiêu trong gia đình dành cho mọi người
Young Family Having a Meal Together — Image by © moodboard/Corbis

Tạo một quỹ chi tiêu dành cho chồng.

Các ông chồng thường hay than phiền việc vợ cho rất ít tiền để tiêu. Trong khi đó lương thưởng phải đưa hết cho vợ quản lý. Điều đó sẽ làm cho các ông chồng cảm thấy bực bội và tìm cách lập quỹ đen riêng. Các bà vợ nên tế nhị trong việc này. Dù là bạn đang tìm cách tiết kiệm tiền cho gia đình nhưng việc làm thái quá sẽ làm cho mọi người mất đi sự thoải mái. Hãy tạo thêm một khoản chi tiêu cho chồng để anh có thể làm việc tốt và thoải mái khi về nhà.

Khi cả hai vợ chồng đang căng thẳng thì đừng nên nhắc đến chuyện tiền nong.

Chuyện tiền nong chi tiêu của gia đình là một việc cần phải công khai trao đổi giữa hai vợ chồng. Tuy nhiên khi cả hai đang cảm thấy bực bội và căng thẳng thì tốt nhất nên tránh đề cập đến chuyện này. Là người nắm giữ chi tiêu gia đình bạn là người biết rõ mức tiêu như thể nào nhưng có thể chồng không hiểu. Vì thế hãy chọn lựa thời điểm thích hợp để 2 vợ chồng bàn bạc để có hiệu quả tốt nhất.

Hai vợ chồng cần có một khoản chi tiêu chung, dù là tiền của ai kiếm được thì đều phải phục vụ mục đích chi tiêu chung của gia đình một cách công bằng. Trong thời điểm giá cả leo thang như hiện nay thì chi tiêu cho cuộc sống gia đình sẽ tốn của bạn một số tiền không hề nhỏ. Việc cân đối chi tiêu cho hợp lý đòi hỏi các bà nội chợ phải cân nhắc kĩ lưỡng, có kế hoạch cụ thể để đảm bảo được cuộc sống gia đình.