Khi còn trẻ, còn cố gắng được sao ta lại chọn sự an nhàn?

0
3482

Khi còn trẻ, còn cố gắng được sao ta lại chọn sự an nhàn?

Xin đừng chọn một tuổi trẻ an nhàn trong khi đáng ra có thể chịu gian khổ, chẳng có thanh xuân nào lại được trải thảm đỏ. Đã mơ ước trở thành người mà người khác không thể theo kịp, vậy thì nên chọn con đường chỉ thuộc về riêng mình, để đến được đích hãy bỏ công sức mà người khác không theo được.

Tuổi trẻ bạn không đi ra ngoài thăm thú, không dám mạo hiểm, không nỗ lực giành học bổng, không làm những điều chưa từng làm trong cuộc sống, lại dành thời gian lướt facebook, mua sắm online, chơi điện tử. “Làm việc thì đến năm 80 tuổi tôi vẫn có thể làm, còn bạn tuổi trẻ bạn muốn làm gì?” Bạn có bị câu nói này đánh thức ý chí  bị vùi lấp lâu nay?

Năm tháng trôi đi, hoa nở hoa tàn, thời gian cứ qua đi một cách vô ích, vậy mà bạn trẻ lại chọn yêu đương trong lúc có thể học được nhất, lựa chọn nhàn hạ trong lúc có thể chịu khó chịu khổ nhất, thanh xuân lãng phí thì còn có thể gọi là thanh xuân…Người bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm tuổi trẻ khó khăn thì sự hiểu biết và cảm ngộ với cuộc đời sau này sẽ rất mơ hồ.


Thế nào là khổ? Khi bạn oán than bản thân vất vả, xin hãy nhìn những người lao động tay chân bán sức khỏe mà vẫn không đủ ăn. Ngồi trong văn phòng đọc tài liệu gọi là khổ sao? Ngồi trong cao ốc có điều hòa mát lạnh lách cách đánh máy gọi là khổ sao? Chăm chỉ đọc sách, nghiêm túc học gọi là khổ sao? Nếu như cho bạn vẽ một đường viền vất vả mỏng manh, xin đừng vượt qua lằn ranh giới của hạnh phúc.

Khi bạn xem phim, bạn nhìn thấy làm việc cho công ty nước ngoài thật dễ dàng, được ra vào những tòa cao ốc hào nhoáng, nói thứ tiếng anh không ai hiểu, tiền lương khiến người ta ngưỡng mộ. Khi bạn xem phim, bạn nhìn thấy những anh chàng làm đầu tư đẹp trai, lướt Cadilac, dạo bước trên bờ biền, vung tay là kiếm được hợp đồng giá trị vài tỷ.

Khi bạn nhìn thấy ai đó làm bất động sản được tiếp xúc với những người giàu có, qua lại những nơi sang trọng, check in xa hoa trên facebook, bạn thấy làm bất động sản thật dễ kiếm tiền. Khi bạn nhìn thấy ai đó làm trong các tập đoàn đa quốc gia về hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) được đi công tác khắp nơi trên thế giới, ở trong những khách sạn 5 sao, bạn thấy công việc này hào nhoáng.

Bạn điên cuồng theo đuổi loại cảm giác dương dương tự đắc đó mà không từng nghĩ cái mơ ước ngày đêm đó của bạn thật ra không hề đơn giản như bề ngoài của nó.

Vất vả của họ là, mỗi ngày chỉ được ngủ 3 tiếng, tra số liệu từ n năm trước đến tận hôm nay, làm phân tích chi tiết; vất vả của họ là, để cướp được khách hàng mà có thể chen chúc trên chuyến xe khách mạo hiểm nguy cơ bị tai nạn xe bị trộm cắp vừa gửi email vừa cảnh giác những ánh mắt xung quanh; vất vả của họ là, để nghĩ ra phương pháp quản lý hợp lý có hệ thống hơn mà không ngừng trao đổi với cấp trên, đi học hỏi kinh nghiệm, suy tư tìm tòi; vất vả của họ là, để ký được một hợp đồng đặt hàng mà một mình ở đất khách trong khi nhìn người ta đoàn viên, một mình tô vẽ mơ ước cho bản thân; vất vả của họ là, vì một hạng mục đưa sản phẩm ra thị trường mà bỏ ra ba ngày liền học thuộc tài liệu mấy vạn chữ, biến bản thân từ kẻ ngoại đạo thành cao thủ trong ngành. Họ cũng từng ngã xuống bùn, thậm chí bị người khác giẫm đạp lên người…


Thứ họ đạt được khi thành công là vinh quang khiến người ta ngưỡng mộ, chỉ vì họ là người hiểu cái giá của sự chịu khó, có thể chống đỡ được sức hấp dẫn mạnh mẽ của sự lười biếng. Bóng họ cần mẫn làm việc, năng lượng tràn trề mọi lúc, tất cả đều chống đỡ lại thời gian.

Bạn thân mến, nếu ông trời không đối tốt với bạn, không cho bạn một cuộc sống như ý xin đừng thu lại ý chí bản thân; nếu ông trời bày cho bạn trăm điều trở ngại xin đừng dập tắt niềm tin vào bản thân và dũng khí tiến lên phía trước. Khi bạn muốn từ bỏ nhất định hãy nghĩ đến những người ngủ muộn hơn bạn, dạy sớm hơn bạn, chạy nhanh hơn bạn, tài năng hơn bạn, bọn họ sớm đã chạy trong ánh bình minh đến một nơi bạn chỉ có thể mãi đứng từ xa ngắm nhìn.

Khi trải qua trăm ngàn khó khăn vùi dập, có lẽ bạn sẽ thương tích rã rời, nhưng sau cơn mưa khi tia nắng đầu tiên chiếu sọi gương mặt yếu ớt lo lắng của bạn, bạn có lẽ sẽ thích điên cảm giác đó, không phải vì hơi ấm của ánh nắng mà là sau tất cả dày vò thể chất, tinh thần bạn đã không chút do dự đứng trên con đường tiến lên phía trước, làm một người kiên trì đến cùng. Kỳ thật, hiện tại bạn đứng ở đâu không quan trọng,  chỉ cần bạn có một trái tim cầu tiến, bạn cuối cùng cũng sẽ tìm được con đường riêng bạn.

Vì vậy, xin đừng chọn một tuổi trẻ an nhàn trong khi đáng ra có thể chịu gian khổ, chẳng có thanh xuân nào lại được trải thảm đỏ. Đã mơ ước trở thành người mà người khác không thể theo kịp, vậy thì nên chọn con đường chỉ thuộc về riêng mình, để đến được đích hãy bỏ công sức mà người khác không theo được.

Câu chuyện hữu ích đúng không bạn? Luôn phải cố gắng bạn nhé!

Hãy chia sẻ bài học cuộc sống này nếu bạn thấy hữu ích!

(st)