Hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách với 7 bí quyết vàng

0
1385
Hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách với 7 bí quyết vàng

Hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách, mẹ đã biết chưa?

Các tổ chức y tế trên thế giới cũng như WHO đều khuyến cáo rằng các bà mẹ nên cho con bú ít nhất đến 24 tháng đầu đời. Theo đó, trong vòng 6 tháng đầu các mẹ nên cho con bú hoàn toàn mà không cần dặm thêm sữa bột hoặc bất kỳ một loại thực phẩm nào khác. Đây là cách tốt nhất để trẻ phát triển toàn diện. Vậy để nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách các mẹ nên làm thế nào? Dưới đây là những lời khuyên khi các mẹ đang chuẩn bị có trẻ sơ sinh cần biết:

1. Cho bé tiếp xúc da sau sinh với mẹ

Cũng theo WHO, trẻ sơ sinh sau khi chào đời nên được tiếp xúc kề da với mẹ. Đây là điều quan trọng cho cả mẹ và bé.

Đối với em bé, việc da kề da với mẹ sau sinh giúp trẻ ổn định tâm lý, thân nhiệt điều hòa nhịp thở vì thay đổi môi trường đột ngột.

Hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách – Da kề da sau sinh có lợi cho cả mẹ và bé

Đối với mẹ, việc này giúp mẹ có cảm giác gần gũi với bé từ đó kích thích tuyến sữa và tăng tiết sữa.

Xem thêm>>> Những điều cha mẹ nên biết: Mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

2. Không tự ý vắt sữa non

Sữa non xuất hiện từ quý thứ 2 của thai kỳ và tồn tại trong bầu ngực của người mẹ sau sinh từ 1 đến 3 ngày. Sữa non có màu vàng, chứa ít lactose nhưng giàu vitamin và các tế bào miễn dịch. Sữa non được ví như thực phẩm vàng đối với trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được điều đó. Nhiều mẹo được rỉ tai nhau rằng bà bầu nên nặn sữa non trước khi sinh để sau sinh có nhiều sữa hơn. Đây là việc hết sức nguy hiểm có thể khiến kích thích tử cung sớm làm bà bầu sinh non.

Do vậy, tuyệt đối không nên vắt sữa non nếu không có ý kiến của bác sĩ.

3. Cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt

Hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách – Cho trẻ bú càng sớm càng tốt

Trẻ sơ sinh nên được bú mẹ trong vòng 1 giờ đầu sau sinh để trẻ có thể bú được những giọt sữa non và cảm nhận hơi ấm từ mẹ. Các mẹ không nên lo lắng và nghĩ lúc này sữa chưa về nên để em bé bú sữa ngoài. Chỉ một vài giọt sữa non cũng đủ làm em bé no và còn tốt cho sức để kháng sau này của trẻ nữa. Ngoài ra, việc trẻ bú sữa cũng kích thích tuyến sữa của người mẹ và giúp lần sau mẹ về sữa nhiều hơn.

4. Cho trẻ bú đúng tư thế

Việc cho trẻ bú đúng tư thế rất quan trọng. Điều này giúp trẻ không bị sặc sữa và giúp mẹ không bị tắc tia sữa.

Các tư thế cho trẻ sơ sinh bú

5. Uống nhiều nước và nghỉ ngơi hợp lý

Làm thế nào để nhiều sữa cho con bú? Mẹ muốn nhiều sữa thì chế độ ăn uống và nghỉ ngơi rất quan trọng. Nếu mẹ không có chế độ ăn uống nhiều dinh dưỡng thì nguồn sữa sẽ bị thiếu hụt những dưỡng chất làm trẻ chậm lớn và chậm tăng cân. Người mẹ cần được ăn uống chế độ ăn phong phú, không nên kiêng khem để nguồn sữa bị ảnh hưởng.

Xem thêm>>> Trị ho khò khè cho trẻ em và người lớn công hiệu gấp nhiều lần thuốc kháng sinh bằng thực phẩm thiên nhiên dưới đây

6. Cho trẻ bú 20 phút mỗi bên

Sau khi nguồn sữa mẹ đã ổn định, nếu mẹ để ý sẽ có hai loại sữa khác nhau khi trẻ bú. Nguồn sữa đầu sẽ có màu trong và loãng. Nguồn sữa sau đặc hơn và béo hơn. Nguồn sữa sau là nguồn dinh dưỡng giúp bé no lâu và phát triển hơn.

Vì vậy, khi cho trẻ bú các mẹ nên cho trẻ bú cho đến khi hết một bên để trẻ có thể bú được nguồn sữa béo nhiều dinh dưỡng nhé.  

7. Giữ tâm lý lạc quan, vui vẻ

Sau khi sinh, nội tiết tố chưa ổn định. Kèm với việc chăm sóc thành viên mới cũng tạo áp lực với người mẹ. Do đó, việc stress là không thể tránh khỏi. Hãy biết dành thời gian để chăm sóc bản thân  suy nghĩ lạc quan tích cực để tránh tình trạng quá căng thẳng gây mất sữa các mẹ nhé!

Với 7 bí quyết trên hy vọng các mẹ luôn có nguồn sữa mẹ phong phú và đủ dinh dưỡng cho bé. Chúc các mẹ thành công!

Hãy chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc mẹ và bé này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Sưu tầm

Xem thêm: