Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư những điểm cần biết

0
1133
Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư những điểm cần biết
Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư những điểm cần biết

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư những điểm cần biết, những thuật ngữ trong hợp đồng, giải thích thuật ngữ hợp đồng mua bán căn hộ.

Bất động sản là một tài sản có giá trị lớn. Việc mua bán loại tài sản này phải thông qua hợp đồng và đòi hỏi các đối tượng liên quan cần phải hiểu về những quy định trong đó. Đối với một nhân viên môi giới thì sao?. Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư những điểm cần biết để có thể tư vấn chính xác hơn cho khác hàng. Giúp cho khách hàng hiểu hơn về những thuật ngữ có trong hợp đồng mua bán.

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư những điểm cần biết
Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư những điểm cần biết

Giải thích thuật ngữ trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

+ Giá bán thuần căn hộ là giá bán căn hộ đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất, chưa Vat, chưa kinh phí bảo trì.

+ Giá bán căn hộ là giá bán đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất, bao gồm Vat, bao gồm kinh phí bảo trì. Và công thức tính giá bán căn hộ = Diện tích sử dụng căn hộ (m2) x đơn giá căn hộ/m2.

+ Phí bảo trì căn hộ là 2% giá bán căn hộ (chưa bao gồm Vat, và các khoản tiền lãi phát sinh khác nếu có). Là khoản phí người mua căn hộ phải đóng trên phần diện tích thuộc sở hữu riêng của mình để phục vụ cho phần diện tích và thiết bị thuộc sở hữu chung của tòa chung cư. Hay nói dễ hiểu hơn đây là loại phí để bảo trì các thiết bị tại tòa nhà chung cư.

Xem thêm: Những việc cần phải biết trước khi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Phí bảo trì đóng vào trước thời điểm nhận bàn giao căn hộ chung cư, trong vòng 15 ngày kể từ ngày có thông báo bàn giao. Phí bảo trì này sẽ do chủ đầu tư thu và bàn giao lại cho Ban quản lý tòa nhà chung cư hay Ban quản trị tòa nhà chung cư. Phí bảo trì này sẽ được chuyển vào tài khoản Ngân hàng thương mại quản lý bởi Ban quản trị tòa nhà chung cư.

+ Phí dịch vụ hay phí dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà chung cư là loại phí đảm bảo cho tòa chung cư được hoạt động bình thường và được chủ sở hữu căn hộ đóng hàng tháng. Phí này gồm có phí an ninh bảo vệ, phí dọn dẹp vệ sinh khu vực chung, tiền điện khu thang máy, tiền nước tưới cây xanh, tiền lắp đặt các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy… Phí này không bao gồm phí để xe. Cách tính phí dịch vụ vận hành quản lý tòa chung cư = Đơn giá phí dịch vụ/m2/tháng x Diện tích thông thủy của căn hộ.

Tại Hà Nội, đối với chung cư không có thang máy. Phí dịch vụ dao động từ 700VNĐ/m2/tháng – 5000VNĐ/m2/tháng. Đối với chung cư có thang máy thì phí dịch vụ dao động từ 1200VNĐ/m2/tháng – 16500VNĐ/m2/tháng. Còn tại HCM, phí dịch vụ đối với chung cư không thang máy dao động từ 500 VNĐ/m2/tháng – 3000VNĐ/m2/tháng. Đối với chung cư có thang máy tại TPHCM. Phí dịch vụ giao động từ 1500VNĐ/m2/tháng đến 6000VNĐ/m2/tháng.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục đăng ký xây nhà ở cần thiết cho mọi người

+ Diện tích sử dụng căn hộ là diện tích thông thủy. Đây là diện tich để tính giá bán căn hộ. Diện tích thông thủy dự kiến là điện tích thông thủy tạm tính ban đầu. Diện tích thông thủy thực tế là diện tích thông thủy được đo đạc lại lúc bàn giao căn hộ.

“Có một điểm lưu ý, giá bán căn hộ theo diện tích thông thủy thực tế không được vượt quá 10% so với giá bán căn hộ theo diện tích thông thủy dự kiến”

+ Lệ phí trước bạ là một khoản lệ phí người sở hữu căn hộ phải kê khai và đóng cho cơ quan quản lý thuế trước khi đưa căn hộ vào sử dụng. Đối với việc mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư. Tức là, nếu người mua muốn đăng ký quyền sở hữu căn hộ để được cấp sổ hồng hoặc sang tên khi mua lại thì trước đó phải đóng lệ phí trước bạ.

Thuế thu nhập cá nhân (thường do bên chuyển nhượng chịu): 2% giá trị chuyển nhượng.

Lệ phí trước bạ (thường do bên nhận chuyển nhượng chịu): 0,5 % giá trị chuyển nhượng.

Đơn giá/m2 để tính lệ phí trước bạ sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành.

Xem thêm:
– Hướng dẫn cách đọc văn bản pháp luật
– Bí quyết để tránh xa những tranh chấp pháp lý cần phải biết
– Hướng dẫn: làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể