Hàm lượng calo có phải là chìa khóa để giảm cân không?

0
1010
Kiểm soát hàm lượng calo có phải chìa khóa để giảm cân không?
Kiểm soát hàm lượng calo có phải chìa khóa để giảm cân không?

Hàm lượng calo có phải là chìa khóa để giảm cân không?

Nếu bạn đang giảm cân mà vẫn không đạt được mục tiêu đề ra thì hãy xem lại chế độ ăn uống của mình. Có thể bạn đã ăn những thực phẩm có quá nhiều calo. Điều này không những khiến bạn không thể giảm cân mà còn tăng cân nữa. Vậy hãy tìm hiểu xem hàm lượng calo là gì? Và làm thế nào để kiểm soát calo trong chế độ ăn uống để cải thiện sức khỏe và giảm cân nhé?

Hàm lượng calo là gì?

Hàm lượng calo hay được gọi là chỉ số năng lượng – tức là hàm lượng calo trong 1 loại thực phẩm so với trọng lượng của nó. Những loại rau như rau xanh, dưa, quả mọng có nhiều chất xơ và thường có hàm lượng calo thấp. Để giảm cân hiệu quả thì bạn nên hiểu đúng về hàm lượng calo. Một nghiên cứu trên tạp chi Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy rằng ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng calo thấp có thể tăng cảm giác no và kiểm soát cân nặng cũng như giảm cân hiệu quả.

Theo một nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ở Mỹ, hàm lượng nước và chất xơ có trong thực phẩm làm giảm mật độ calo của thực phẩm. Điều này là do nước có hàm lượng calo là 0 còn chất xơ có hàm lượng calo khoảng 1.5 – 2.5 kcal/g. Bên cạnh đó, carbohydrate và protein có hàm lượng calo là 4 kcal/g. Chất béo là thành phần chứa nhiều calo nhất là 9 kcal/g.

Những loại thực phẩm có hàm lượng calo cao

Những loại thực phẩm chứa nhiều calo
Những loại thực phẩm chứa nhiều calo

Thức ăn nhanh: Hàm lượng calo có trong các loại thức ăn nhanh cao gấp đôi so với các loại thực phẩm khác.

Dầu ăn: Dầu ăn là một dạng năng lượng đậm đặc. Tuy nhiên, có các loại dầu như dầu dừa hay dầu ô liu cũng có một số đặc tính cần thiết cho sức khỏe. Không nên tránh ăn dầu ăn. Tuy nhiên, hãy ăn dầu ăn một cách hạn chế.

Các loại hạt:. Hàm lượng chất béo trong các loại hạt được cho là khá lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các loại hạt này cũng nên được hạn chế trong khẩu phần ăn. Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia Hoa Kỳ USDA thì hàm lương calo trong 100 gram đậu phộng là 567 kcal. Vì vậy, ăn quá nhiều các loại hạt sẽ có thể tăng cân.

Rau củ có chứa tinh bột: Các loại rau củ như bí đỏ, khoai lang thường có nhiều năng lượng hơn bông cải xanh. Chẳng hạn như nửa chén bí đỏ luộc chứa 72 calo và 15.6 gram carbohydrate. Trong khi đó, nửa chén bông cải xanh luộc chỉ chứa 27 calo và 5.6 gram carbohydrate.  

Phô mai: Một số loại phô mai có chứa hơn 100 calo trên 23 gram.

Những loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp

Những loại thực phẩm chứa hàm lượng calo thấp
Những loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp

Rau xanh: Rau chân vịt và cải xoăn có hàm lượng calo khá thấp so với trọng lượng. Các loại rau như dưa leo, ớt, bí xanh, rau diếp cá cũng có hàm lượng calo thấp. Vì chúng chứa lượng nước cao.

Trái cây: Dưa hấu, cam, bưởi, dâu, anh đào hoặc việt quất là những loại trái cây có ít calo.

Trà hoặc cà phê không đường: Theo tạp chí Elsevier, trà và cà phê là đồ uống có hàm lượng calo thấp. Mặt khác, trà ngọt, cà phê có đường hoặc các loại đồ uống như sinh tố có hàm lượng calo rất cao.

Thịt: Thịt gà và cá có hàm lượng calo vừa phải. Và thịt gà và cá khi nướng lên sẽ tạo thành một món ăn giàu protein hơn rất nhiều. So với các loại thịt khác như thịt cừu, xúc xích hay thịt heo.

Vậy để giảm cân hiệu quả thì bạn nên kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể . Ăn những loại trái cây và rau củ nhiều nước. Hạn chế ăn đường và các loại thực phẩm chứa nhiều calo và tinh bột.

Hãy chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Nguồn: organicfacts.net