Bạn phải làm gì khi trẻ thiếu canxi?

0
753

Bạn phải làm gì khi trẻ thiếu canxi?

Bổ xung canxi cho trẻ vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ, nhưng chúng ta phải làm gì cho đúng và khoa học nhất? Qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm và bổ xung cho bé kịp thời, khoa học nhé…

Canxi là thành phần vô cùng quan trọng trong  phát triển chiều cao của trẻ và độ cứng cáp, khỏe mạnh, dẻo dai của hệ xương bất kỳ lứa tuổi nào. Ở độ tuổi như con của bạn, trẻ thiếu canxi phải làm sao?

Điều cha mẹ nào cũng hiểu nếu thiếu thì phải bổ sung canxi, tuy nhiên, nếu không nắm được những dấu hiệu và cách bổ sung canxi cho trẻ thì bé có thể vẫn bị thiếu canxi mà bạn không biết. Nhất là trong giai đoạn dưới 1 tuổi nếu không cung cấp đủ lượng canxi kéo dài sẽ dẫn đến còi xương, chậm lớn và ảnh hưởng lớn đến giai đoạn phát triển về sau của trẻ.

Các chuyên gia Nhi khoa khuyến cáo rằng, đối với trẻ từ 0 đến 6 tháng mỗi ngày cần bố sung lượng canxi cần thiết là 300mg. Từ 7 đến 12 tháng tuổi là 400mg. Trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể không cần bổ sung canxi bên ngoài nếu còn bú mẹ vì trong sữa mẹ có đủ lượng canxi cần thiết cho nhu cầu cơ thể trẻ.

Nếu trẻ lớn hơn, nhu cầu canxi cũng cao hơn. Vì vậy, nên bổ sung bằng sữa giàu canxi và những chế phẩm từ sữa hoặc thực phẩm khác như đậu nành, hải sản.

Dấu hiệu nào cho thấy bé thiếu canxi?

Tùy từng mức độ thiếu canxi ở trẻ nặng hay nhẹ mà những biểu hiện khác nhau. Ở mức độ nhẹ, khi ngủ trẻ hay giật mình kèm theo những cơn khóc thét, thậm chí kéo dài suốt đêm. Với trẻ có hiện tượng quấy khóc, ngủ không ngon giấc và ra mồ hôi nhiều, tóc rụng thành đường hình vành khăn sau gáy…là biểu hiện của chứng còi xương.

Để trả lời cho câu hỏi trẻ thiếu canxi phải làm thế nào? các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo các bậc cha mẹ cần bổ sung đầy đủ cho con, nhưng quan trọng là phải đúng cách, để tránh các tác dụng phụ khi thừa canxi ở trẻ.

Cần bổ sung canxi đúng cách để đảm bảo lượng canxi cần thiết cho cơ thể trẻ. Trong giai đoạn đầu đời, để tăng sức đề kháng và hạn chế tình trạng thiếu canxi, trẻ phải được bú mẹ sớm và bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 4 đến 6 tháng đầu, kéo dài đến 18 đến 24 tháng.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cho bé cũng vô cùng quan trong. Các bậc cha mẹ nên sử dụng những thực phẩm giàu canxi như sữa, chế phẩm từ sữa, sữa tươi, sữa nguyên kem. Đồng thời, cung cấp canxi tự nhiên tốt cho cơ thể từ những loại rau có màu xanh sậm, hải sản, cá, đậu…

Bên cạnh đó, việc tập cho bé vận động ngoài ánh nắng, tắm nắng hợp lý cũng góp phần bổ sung vitamin D3 giúp hấp thu canxi tốt nhất, đồng thời cần bổ sung dưỡng chất MK7 (có chủ yếu trong đậu tương lên men của người Nhật) để giúp hấp thu canxi tối đa, vào đúng chỗ cần và kéo canxi thừa ra ngoài cơ thể.

Đồng thời, cha mẹ nên chú ý bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cho cơ thể của bé. Những dưỡng chất quan tọng giúp trẻ phát triển toàn diện, cũng như tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ như: Immune Alpha và sữa non Colostrum…giúp giảm bớt tình trạng ốm vặt, cho trẻ giấc ngủ ngon.

Chúc bé mau lớn!

(Sưu tầm)

Xem thêm: Những tác hại không ngờ khi bé thiếu canxi

                  – Thời điểm nào tốt nhất cho bé ăn dặm?

                  – Tổng hợp các món ăn dặm cho bé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here