Những tác hại không ngờ khi bé thiếu canxi

0
1090

Những tác hại không ngờ khi bé thiếu canxi

Canxi chiếm gần 2% trọng lượng cơ thể, khi trẻ thiếu canxi dẫn đến rất nhiều những bệnh mà phải mất rất nhiều thời gian mới có thể bù đắp được. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những tác hại do thiếu canxi ở trẻ…

Theo các chuyên gia y tế, chóng mặt, kém ăn ở những trẻ em tuổi lên 8 như con chị Đào chính là một trong rất nhiều biểu hiện của việc thiếu hụt canxi.

Canxi vốn là hoạt chất không thể thiếu trong cơ thể mỗi người, chiếm tới gần 2% trọng lượng cơ thể, trong đó canxi nằm chủ yếu ở xương, răng, tóc, còn lại một phần rất nhỏ là ở trong máu, phần mềm, dịch trong và ngoài tế bào. Hoạt chất này tham gia vào toàn bộ các hoạt động của cơ thể.

Nhu cầu canxi của một người trưởng thành là 800 – 1000mg mỗi ngày, phụ nữ có thai và người cao tuổi lên tới 1200 – 1500mg/ngày. Trong khi trẻ em ngoài 7 tuổi trở lên cần ít nhất 1000 – 1200mg canxi để phục vụ nhu cầu mỗi ngày của cơ thể.

Trẻ em nếu thiếu canxi dẫn đến bệnh gì? Ở thời kỳ sinh trưởng, trẻ sẽ dễ bị còi xương, kém phát triển, nặng thì chậm lớn, còi cọc, vóc dáng lùn, còng lưng, dị hình xương, răng mọc không đều và dễ bị sâu răng…

Còi xương là bệnh lý hay được nhắc đến nhất do thiếu canxi gây ra. Biểu hiện muộn trẻ bị còi xương chính là đầu bẹp, chậm mọc răng, chậm đi, xương nhô, ức lõm, đêm ngủ trằn trọc không ngon giấc, trẻ hay giật mình, đổ mồ hôi trộm.

Đối với trẻ dưới 8 tuổi, thiếu canxi dẫn đến bệnh biếng ăn, mệt mỏi, hay bị chóng mặt, thậm chí có trẻ luôn kêu nhức mỏi tay chân. Trẻ thiếu canxi ở lứa tuổi này thường trông đầu sẽ to, bụng ỏng, đầu gối nhức mỏi khi đi bộ nên dễ bị ngã. Đây chính là bệnh còi xương ở tuổi thiếu niên.

Với trẻ lớn hơn là từ 9 tới 16 tuổi, thiếu canxi vẫn gây bệnh còi xương với những biểu hiện thường gặp là trẻ luôn uể oải, ra nhiều mồ hôi, hay cáu gắt, ngủ không ngon giấc và lười biếng hoạt động như không chịu học, không vâng lời cha mẹ. Với lứa tuổi này nếu để tình trạng thiếu hụt canxi kéo dài, trẻ sẽ không thể phát triển chiều cao vượt trội, và bộ khung xương không thể chắc chắn dẻo dai, ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ.

Thiếu canxi còn gây ra những cơn đau bụng không rõ nguyên nhân ở trẻ, như đau dữ dội sau khi ăn xong khiến nhiều bậc phụ huynh nhầm tưởng trẻ bị dạ dày hoặc đau bụng do giun. Nhưng đây là điển hình của việc thiếu canxi gây ra hiện tượng dạ dày đường ruột bị co rút gây đau bụng bất thường cho trẻ.

Canxi được biết đến với vai trò chỉ huy trong phản ứng miễn dịch. Chính vì vậy thiếu canxi dẫn đến những bệnh gì liên quan tới hệ thống miễn dịch? Có rất nhiều căn bệnh hiện nay liên quan đến việc hệ miễn dịch bị mất cân bằng là các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan do hệ miễn dịch suy giảm. Thậm chí có tài liệu đã ghi nhận rằng việc thiếu canxi khiến tế bào bạch cầu mất đi khả năng nhận biết để tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể.

Chúc con bạn luôn có đầy đủ caxin và mau lớn nhé….

(Sưu tầm)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here