Tổng hợp: những tác hại khi thường xuyên dùng thuốc giảm đau

0
1294

Thuốc giảm đau là liều thuốc tốt nhất cho những ai không chịu được cơn đau kéo dài. Việc sử dụng thường xuyên thuốc giảm đau có thể gây ra những biến chứng cho gan và thận. Để sử dụng thuốc giảm đau một cách hợp lý và tránh các tác dụng phụ của thuốc, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây đau và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Sau đó kê đơn và lập phác đồ điều trị phù hợp. Dưới đây là những ảnh hưởng nguy hiểm mà thuốc giảm đau gây ra:

1. Tổn thương gan

Thuốc giảm đau, đặc biệt là paracetamol có hại cho gan bởi chất peroxit được hình thành bởi sự chuyển hóa của paracetamol trong cơ thể. Cho nên khi sử dụng cần chú ý đến liều lượng, uống 8 viên (500 mg) trong một ngày sẽ gây ra tổn thương gan cấp tính nghiêm trọng, đặc biệt là với những người hay uống rượu và có tổn thương gan từ trước.

2. Loét dạ dày: 

Thuốc giảm đau như ibuprofen, aspirin và naproxen gây ra các tổn thương cho dạ dày, thậm chí là viêm loét và chảy máu dạ dày .

3. Trầm cảm:

Thuốc giảm đau làm giảm tác dụng của thuốc trị trầm cảm, nếu đang dùng thuốc trầm cảm thì nên hạn chế thuốc giảm đau .

4. Làm Suy thận:

Thuốc giảm đau như ibuprofen, naproxen có khả năng gây tổn thương cho thận và gây suy thận cho những người có bệnh tiểu đường, cao huyết áp,  đặc biệt là những người có tiền sử mắc bệnh thận .

5. Dễ sẩy thai:

Phụ nữ mang thai uống thuốc giảm đau trong 20 tuần đầu của thai kỳ có nhiều nguy cơ sẩy thai hơn bình thường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc giảm đau gây trở ngại cho các kích thích tố quan trọng trong chuyển dạ. Vậy nên nếu đang mang thai , bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều lượng cũng như loại thuốc giảm đau thích hợp .

6. Loãng máu:

Thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen và naproxen có khả năng làm loãng máu. Aspirin lại mang nhiều lợi ích cho người có vấn đề về đông máu và bệnh tim. Nhưng, những người đã và đang dùng thuốc làm loãng máu như Coumadin thì không nên sử dụng bất cứ loại thuốc giảm đau vì chúng có thể gây chảy máu .

7. Kích ứng dạ dày:

Một trong những tác dụng phụ thường gặp của thuốc giảm đau là kích thích dạ dày, đặc biệt là khi bạn uống thuốc với cái bụng rỗng. Bạn có thể bị nôn, say sẩm, ợ nóng, bủn run chân tay, …

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp được cho bạn ít nhiều về tác hại của việc sử dụng thường xuyên thuốc giảm đau ạ

(Sưu tầm)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here