Toàn tập kinh nghiệm mở quán nước mía!

0
2688
Kinh nghiệm mở quán nước mía
Kinh nghiệm mở quán nước mía

Toàn tập kinh nghiệm mở quán nước mía!

Trong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, bán nước mía được coi là một hình thức kinh doanh vỉa hè đem lại lợi nhuận lớn mà lại ít rủi ro. Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh bán nước mía và đang loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu, chưa biết cần phải chuẩn bị những gì thì bài viết này sẽ giúp bạn điều đó.

Vậy bán nước mía cần chuẩn bị những gì?

1. Địa điểm, mặt bằng  yếu tố quyết định.

Trong loại hình kinh doanh bán nước mía, yếu tố mặt bằng là một yếu tố cực kì quan trọng, nó không những ảnh hưởng doanh số bán hàng mà còn quyết định được về giá bán và chiếc máy ép phù hợp.

Các bạn cần phải đặt yếu tố phù hợp lên trên yếu tố giá cả, một mặt bằng phù hợp thực sự quan trọng hơn một bằng bằng giá rẻ, bởi vì chọn mặt bằng giá rẻ ở một nơi vắng người qua lại thì lợi nhuận bạn thu về sẽ chẳng được là bao.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cứ phải thuê một mặt bằng thật đắt đỏ và hoành tráng vì chi phí sẽ tăng lên rất cao. Bán nước mía thực ra chỉ cần một mặt bằng vỉa hè đủ rộng một chút, thuận đường, nằm trên khu vực đông người qua lại như bến xe, trường học, khu công nghiệp…

                    Một vị trí đắđịa thu về cả triệu đồng mỗi ngày nhờ bán nước mía.

2. Đối tượng khách hàng là gì?

Rất nhiều bạn đã vội tính đến lợi nhuận hay những gì cần thiết cho một quán nước mía mà bỏ quên bước này. Thế nhưng, yếu tố này lại quyết định đến 99% những gì bạn phải làm sau này và ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận.

Hiểu rõ và phục vụ tốt đối tượng khách hàng tiềm năng không bao giờ thừa. Nếu đối tượng khách hàng của bạn là sinh viên, công nhân.. thì mức giá mà bạn đặt ra phải rẻ, đôi khi để cạnh tranh tốt nên đưa ra các chương trình khuyến mãi phù hợp, nhưng bù lại bán được số lượng lớn.

Nhưng đối tượng khách hàng của bạn ở khu vực trung tâm thành phố, khách đi đường, khu dân cư thì mọi chuyện lại khác, giá tốt chưa hẳn là một lợi thế cạnh tranh.

   Dựa vào đối tượng khách hàng mà bạn phục vụ đặt ra mức giá phù hợp để cạnh tranh tốt

3. Nguồn vốn để mở quán

– Dựa vào nguồn vốn đầu tư mà bạn mà bạn cân đối các khoản chi hợp lý:

+ Nếu không tận dụng được mặt bằng trước nhà để kinh doanh thì thuê mặt bằng cũng chiếm một khoảng không nhỏ.

+ Chi phí cho máy ép mía và các các đồ dùng cần thiết cho một quán nước mía.

+ Chi phí duy trì hoạt động như: điện nước, nhân viên nếu có.

+ Chi phí dự trù cho các khoản chi phí phát sinh.

4. Máy móc và thiết bị cần thiết cho một quán nước mía

Có lẽ máy ép mía là thiết bị quan trọng và chiếm nhiều chi phí nhất, do đó bạn phải chọn một máy ép mía không những ép kiệt, năng suất cao mà còn bền bỉ theo thời gian.

5. Nhân sự phục vụ quá trình bán nước mía

Việc bán nước mía khá đơn giản, không cần tay nghề gì cả. Bạn sẽ cần từ 1-2 người để hỗ trợ trong quá trình bán nước mía tùy vào lượng khách mà bạn phục vụ, 1 người cạo vỏ mía và 1 người chạy bàn.

Nếu khách không quá đông thì chỉ cần 1 người để làm cả hai việc trên. Nếu lượng khách quá đông thì có lẽ bạn cần thêm 1 người để chạy bàn. Hãy đảm bảo quán của bạn không bị quá tải, không để khách hàng đợi quá lâu mới có nước uống.

6. Kế hoạch cụ thể và dài hơi

Khi bạn mới mở ra bán, việc cạnh tranh với các cửa hàng xung quanh là điều không tránh khỏi. Vậy làm sao để cạnh tranh tốt với các quán lâu năm? Hãy xác định các lợi thế mà chỉ cửa hàng bạn mới có:

7. Sạch sẽ

Đây là yếu tố chắc chắn cần phải có để có thể cạnh tranh được. Hãy làm ra những ly nước mía sạch sẽ thơm ngon cho khách hàng của bạn. Công thức VÀNG sau đây:

Máy mía sạch + mía sạch + ly sạch + đá sạch + ống hút sạch = Nước mía siêu sạch

8Thoải mái

Hãy giữ cho cửa hàng bạn luôn sạch sẽ, tạo cảm giác tin cậy, giữ thái độ niềm nở và thân thiện với khách hàng để họ luôn cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi ngồi uống nước mía tại cửa hàng của bạn.

9Giá cả

 Định giá hợp lý với thị trường để có thể cạnh tranh tốt.

10. Nước mía mang đi

Với một chiếc máy ép ly, bạn có thể dễ dàng làm cho khách hàng những ly nước mía mang đi rất tiện.

11. Tạo một kênh quảng bá online

Hãy để mọi người xung quanh khu vực biết đến quán của bạn. Với thời đại công nghệ như bây giờ, mạng xã hội là một công cụ rất tốt để bạn kết nối tới khách hàng. Hãy tận dụng nó để có thể bán được nhiều nước mía hơn.

Với số vốn chưa đến 10 triệu là bạn đã có thể bắt đầu kinh doanh nước mía. Hi vọng bài chia sẻ về kinh nghiệm bán nước mía cho người mới bắt đầu này sẽ giúp bạn định hình được những việc cần làm. Hãy chia sẻ thêm các ý kiến và thắc mắc của bạn vào phần bình luận bên dưới để chúng ta cùng nhau giải đáp.

Đừng quên chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

ST