Tầm quan trọng của bữa ăn gia đình – đặc biệt là bữa tối

0
1186
Tầm quan trọng của bữa ăn gia đình
Tầm quan trọng của bữa ăn gia đình

Tầm quan trọng của bữa ăn gia đình – đặc biệt là bữa tối

Các hoạt động trong ngày như tập thể dục hay nấu ăn cũng nhau đều sẽ gắn kết những mối quan hệ của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bữa ăn gia đình cũng là một phần của một cuộc sống lành mạnh. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé:

Khi ăn cùng nhau, các thành viên trong gia đình sẽ có xu hướng ăn nhiều rau và trái cây hơn. Do đó, việc hạn chế đồ béo như đồ ăn chiên xào hay soda sẽ giảm bớt lại. Trẻ em nếu thường xuyên ăn bữa tối cùng gia đình sẽ ít bị thừa cân hơn những đứa trẻ khác.

Các số liệu thống kê gần đây cho thấy gần 1/5 trẻ em ở độ tuổi 16 – 19 thừa cân. Điều đó dẫn đến nguy cơ về những vấn đề sức khỏe như những bệnh tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường và trầm cảm.

Theo giám đốc trung tâm quốc gia về chất gây nghiện và lạm dụng tại đại học Columbia (CASA) Joseph Califano Jr. thì một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để cha mẹ tham gia vào cuộc sống của thanh thiếu niên là ăn tối thường xuyên cùng nhau.

Cũng theo khảo sát trên 1000 thanh thiếu niên và 829 phụ huynh  của CASA thì những bữa ăn tối giúp trẻ nhiều cách. Chúng có thể giúp trẻ đạt thành tích cao trong học tập, tránh xa thuốc lá và rượu bia…

Tầm quan trọng của bữa ăn gia đình

 • Trẻ ít có khả năng bị thừa cân hoặc béo phì
 • Trẻ có khả năng tránh xa thuốc lá
 • Ít có khả năng tiếp xúc với rượu bia hoặc chất gây nghiện
 • Có thành tích tốt trong học tập
 • Trò chuyện cùng các thành viên trong gia đình khác thường xuyên
 • Ít căng thẳng xảy ra giữa cha mẹ và con cái

Nếu gia đình bạn không thường xuyên ăn tối cùng nhau vì thời gian chuẩn bị bữa tối eo hẹp thì hãy thử những bữa ăn thật đơn giản. Chẳng hạn như đặt hàng giao đến nhà. Mục đích chính là đưa mọi người ngồi cùng bàn với nhau và dành thời gian cho nhau. Hoặc bạn có thể làm theo những tip sau:

Làm cho những bữa ăn thật đơn giản. Không cần phải mất thời gian chuẩn bị cầu kỳ. Bạn có thể chuẩn bị salad và bánh pizza mà trẻ thích. Đây vẫn tính là bữa ăn gia đình vì các thành viên đều ngồi chung với nhau.

Thời gian chuẩn bị bữa ăn cũng làm gia đình thêm gắn kết
Thời gian chuẩn bị bữa ăn cũng làm gia đình thêm gắn kết
 • Chuẩn bị những nguyên liệu cho những bữa ăn lành mạnh. Bao gồm nhiều rau củ và trái cây.
 • Chuẩn bị các loại hạt và trái cây tươi để trẻ có thể ăn nhẹ thay vì khoai tây chiên
 • Hãy để trẻ giúp bạn chuẩn bị bữa ăn và dọn bàn ăn.
 • Sử dụng nồi hầm bằng điện. Bạn có thể chuẩn bị đồ ăn trước khi đi làm và lúc về nhà thì cả nhà sẽ có một bữa ăn vẫn còn nóng hổi.
 • Tránh ăn quá nhiều cho dù ăn ở ngoài hoặc ở nhà
 • Làm cho bữa ăn trở nên thú vị bằng những câu chuyện cười. Hãy để những cuộc thảo luận nghiêm túc vào một thời gian khác.
 • Tạo môi trường thư giãn bằng một bản nhạc nhẹ, một lọ hoa tươi hoặc thắp một ngọn nến.

Không nên mở ti vi, không sử dụng điện thoại vì đây là thời gian mà các thành viên dành cho nhau. Bạn có thể kể những câu chuyện trong ngày, lắng nghe những câu chuyện của các thành viên khác. Hãy để đây là khoảng thời gian nuôi dưỡng và kết nối gia đình.

Hãy chia sẻ kinh nghiệm sống này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Nguồn: webmd.com