“Nói không” với đậu nành sau phẫu thuật u nang buồng trứng, liệu có nên?

0
132
Hiện nay, tình trạng phụ nữ Việt Nam mắc bệnh u nang buồng trứng đang ở trong ngưỡng cảnh báo, có rất nhiều bệnh nhân khi được chẩn đoán có u nang buồng trứng, đã mổ kịp thời đề chăm sóc sức khỏe đề phòng tiến triển nặng hơn. Sau khi mổ xong, họ đã kiêng tuyệt đối với các sản phẩm làm từ đậu nành và cho rằng trong các sản phẩm đậu nành có Estrogen nội sinh sẽ làm tăng nguy cơ tái phát khối u. Vậy thực hư chuyện này như thế nào?
Trao đổi với chúng tôi, thạc sĩ, bác sĩ Tạ Việt Cường, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết rằng, trong các sản phẩm làm từ đậu nành có chứa Estrogen, chất này có tác động không nhỏ tới buồng trứng và nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn các sản phẩm đậu nành không phải là nguyên nhân khiến u nang tái phát và làm kích cỡ u nang to hơn lên.
Bác sĩ Cường đã phân tích rằng: “Nguy cơ tái phát của u nang buồng trứng sẽ tùy thuộc chủ yếu vào khối u. Ở một số người có cơ địa dễ sinh ra khối u thì sau một thời gian u buồng trứng có thể có nguy cơ tái phát , hoặc có thể u ở buồng trứng bên đối diện còn nhỏ chưa phát hiện ra, sau đó phát triển lớn hơn
Theo bác sĩ Cường, u nang buồng trứng thường không có triệu trứng rõ ràng, chỉ khi nào khối u bị xoắn hay viêm mới gây ra tình trạng đau, người bệnh mới chịu đi khám. Để phát hiện u nang buồng trứng sớm bác sĩ khuyến khích nên đi khám 6 tháng/lần để có thể kịp thời chăm sóc sức khỏe.
Bác sĩ Cường khuyến cáo, đối với những chị em đã từng bị u nang buồng trứng cần phải rất thận trọng khi dùng các sản phẩm thực phẩm chức năng có bổ sung estrogen. Các loại sản phẩm này nếu dùng không theo chỉ định sẽ có thể làm tăng nguy cơ tái phát khối u.
Hiện nay, các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung estrogen khá phổ biến. Tuy nhiên, khi dùng các sản phẩm nội tiết này phải tư vấn bác sĩ sản khoa. “Tối thiểu bệnh nhân cần phải đi khám phụ khoa, xem có vấn đề u nang buồng trứng hay không. Việc tự ý dùng các sản phẩm estrogen trong trường hợp có tồn tại khu u nang lạc nội trong buồng trứng có thể làm tăng kích cỡ khối u”, bác sĩ Cường nói.
* Ăn gì sau khi phẫu thuật u nang buồng trứng?
Theo bác sĩ Cường, chế độ ăn và chăm sóc bệnh nhân sau khi phẫu thuật u nang buồng trứng sẽ phụ thuộc vào loại phẫu thuật và khối u dính ở tiểu khung cũng như đặc điểm của khối u.
Với phẫu thuật nội soi u nang buồng trứng, bệnh nhân có thể ra viện sau một ngày. Bệnh nhân cần ăn nhiều rau xanh, hoa của tươi, chất đạm (thịt lợn, thịt bò, thịt gà, cá, trứng và uống sữa). Nên ăn cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng để nhanh chóng hồi sức. Sau phẫu thuật, bệnh nhân nên nghỉ ngơi một vài ngày để sức khỏe trở lại bình thường sau đó mới trở về guồng quay của công việc cũ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here