Những kinh nghiệm sống giúp vợ chồng thoát khỏi “cuộc chiến không hồi kết”

0
1740
Những kinh nghiệm hôn nhân khiến gia đình luôn hòa thuận

Những kinh nghiệm sống giúp vợ chồng thoát khỏi “cuộc chiến không hồi kết” và gia đình luôn hòa thuận.

Không một cặp vợ chồng nào có thể tránh khỏi cãi vã, điều này không hẳn lúc nào cũng mang đến những điều tồi tệ mà đôi khi còn là cách giải tỏa tâm lý cho cả hai. Thế nhưng khi “chiến tranh” nảy lửa bạn cứ mắc những sai lầm thì hôn nhân sẽ đi vào ngõ cụt. Dưới đây là những kinh nghiệm sống nhất định bạn phải nhớ để thoát khỏi “cuộc chiến” mỗi khi vợ chồng cãi nhau.

[wps_alert type=”success”]1. Mỗi người đều có một quan điểm khác nhau[/wps_alert]

Đây là một trong những kinh nghiệm sống hôn nhân nhất định bạn phải nhớ vì ai cũng có quan điểm riêng, suy nghĩ khác nhau. Do đó, khi cuộc tranh cãi nổ ra bạn nên hướng tới sự linh hoạt, hiểu biết và thay đổi lập luận. Đừng mở rộng nội dung tranh cãi sang những vấn đề khác.

[wps_alert type=”success”]2. Đừng nhắc lại những hiểu lầm cũ[/wps_alert]

Khi xảy ra mâu thuẫn,  nhắc lại những cuộc cãi vã trước đây không giải quyết được các tình huống trong quá khứ mà còn kích động cuộc tranh cãi mới. Lúc này, kinh nghiệm sống tốt nhất là bạn nên thảo luận và nói ra những điều bạn không hài lòng với người bạn đời của bạn.

[wps_alert type=”success”]3. Đừng tìm kiếm một ai đó để đổ lỗi[/wps_alert]

Trong mâu thuẫn vợ chồng, ai cũng nghĩ là mình đúng và người kia sai. Ai cũng nhận phần thắng về cho mình và đổ tội cho người khác. Làm như vậy là khiến hôn nhân của bạn càng ngày càng đứng bên bờ vực thẳm. Sự việc đã xảy ra rồi, mỗi người hãy tự biết mình và hai bạn nên dành thời gian để sửa chữa những sai lầm đó.

[wps_alert type=”success”]4. Đừng nhìn vào khuyết điểm người khác[/wps_alert]

Ai cũng có những khuyết điểm, không ai là người hoàn hảo trên đời này ngay cả chồng bạn – người mà bạn đã chọn đi đến suốt cuộc đời. Đừng cố thể hiện ưu thế của mình so với bạn đời của bạn. Làm như vậy chỉ khiến họ nghĩ rằng họ không đủ tốt với bạn. Hãy tìm kiếm một giải pháp khác sẽ giúp cuộc cãi vã chấm dứt nhanh chóng hơn.

[wps_alert type=”success”] 5. Đừng cho những suy nghĩ tồi tệ nhất của bạn là đúng [/wps_alert]

Kinh nghiệm sống
Đừng cho những suy nghĩ tồi tệ nhất của bạn là đúng

Khi cuộc tranh cãi xảy ra luôn khiến tâm trạng của bạn tồi tệ nhất. Thế nhưng đừng nghĩ người ấy sẽ làm không điều không phải khi hai người không ở bên nhau. Nghĩ như vậy chỉ làm kích động thêm cuộc tranh cãi mới. Hãy thẳng thắn, làm rõ hành vi của người ấy để tránh làm cuộc cãi vã thêm xấu đi.

[wps_alert type=”success”]6. Không đặt cảm xúc thái quá[/wps_alert]

Đừng vì muốn mình trở thành người thắng cuộc trong tranh cãi mà đặt cảm xúc thái quá hay lớn tiếng với người bạn đời của mình. Một khi để cảm xúc đã đi quá xa có thể gây ra vết thương lòng cho người ấy. Tốt nhất bạn hãy kiểm soát cảm xúc, sử dụng lời nói một cách bình tĩnh và hợp lý để giải quyết vấn đề.

[wps_alert type=”success”] 7. Đừng chỉ trích người ấy[/wps_alert]

Chỉ trích tính cách của người bạn đời chỉ làm cho cuộc tranh cãi càng trở nên nghiêm trọng hơn mà thôi, đặc biệt là nếu bạn làm điều đó một cách cố tình. Bạn chỉ cần thẳng thắn nói về những hành động cụ thể mà bạn không thích hay buồn lòng.

Trên đây là những kinh nghiệm hôn nhân để gia đình luôn hòa thuận và vui vẻ.

Hãy chia sẻ kinh nghiệm sống này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Sưu tầm

Xem thêm: