Những cách trị bệnh viêm xoang mũi ngay tại nhà hiệu quả

0
1043

Các cách trị bệnh viêm xoang mũi này đòi hỏi các bệnh nhân cần phải kiên nhẫn, duy trì thực hiện đều đặn trong một thời gian dài mới có thể đạt được kết quả như mong muốn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thời gian để có thể thực hiện hết tất cả các phương pháp trên.

Vì thế, điều các bạn cần là một loại thuốc có thể trị dứt điểm được căn bệnh quái ác này. Nguyên nhân chính gây ra căn bệnh viêm xoang mũi là từ môi trường xung quanh của người bệnh.

Mức độ ô nhiễm ở các nước đang phát triển là điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm xoang mũi phát triển. Sau đây là 6 cách thông dụng có thể giúp các bạn trị bệnh viêm xoang mũi ngay tạinhà.

1. Bị ho trong lúc đang ngủ

Nguyên nhân các bệnh nhân viêm xoang bị ho trong khi ngủ là do bạn kê gối nằm quá thấp, khiến cho các chất nhớt chảy ngược vào bên trong . Nên nằm chêm hai gối lót đầu để thuận lợi cho việc chất nhớt bên trong xoang và mũi chảy ra , không trôi vào cổ họng làm kích thích và gây khó chịu bên trong.

2. Massage và đắp nước nóng

Dùng khăn ấm đắp lên mũi cũng giúp ích rất nhiều trong cách trị bệnh viêm xoang mũi tại nhà

Dùng khăn sạch thấm nước nóng rồi đắp lên ngang mũi, dùng ngón tay ấn vào hai bên sống mũi trong vòng 20 – 30 giây, lặp lại động tác như vậy khoảng mười lần. Động tác này có tác dụng giúp máu vùng xoang lưu thông cũng như có công dụng giảm đau tức thời.

Bạn cũng có thể dùng khăn thấm nước nóng đắp lên các vị trí khác trên mặt như trán hay gò má nếu cảm thấy xoang vùng có có dấu hiệu đau nhức, trong vòng mười phút, bạn sẽ cảm thấy giảm đau một cách rõ rệt.

3. Hỉ mũi đúng cách

Nguyên nhân người bị viêm xoang suốt ngày cứ “khụt khịt” mũi là do các chất nhớt tiết ra trong mũi. Phương pháp hỉ lần lượt từng bên lỗ mũi là một trong những cách trị bệnh viêm xoang mũi đơn giản nhất, nó giúp chúng ta tống khứ các vi khuẩn ra ngoài hiệu quả hơn khi chúng ta hỉ cùng lúc hai bên mũi.

Hỉ mũi sai phương pháp có nguy cơ làm tăng áp suất ở hai tai trong, gây ảnh hưởng cho tai cũng như đưa ngược vi khuẩn vào sâu hơn bên trong các xoang. Nên hỉ mũi vào khăn mùi xoa hoặc các loại khăn giấy “dùng một lần”.

4. Chữa bệnh viêm xoang mũi đơn giản bằng nước muối

Pha một muỗng cà phê muối với hai cốc nước ấm ( khoảng 60 độ c) và chút ít chất bicarbonat. Sau đó, bạn đổ dung dịch nước muối vừa pha đầy một cái chén nhỏ, dùng ngón tay bịt chặt một bên mũi ,tay còn lại cầm chén rồi úp mặt xuống hít một hơi cho dung dịch muối trôi vào trong mũi rồi nhẹ nhàng hỉ mũi ra.

Bạn hãy thực hiện tương tự với mũi bên kia và lặp lại các động tác này khoảng năm lần và thực hiện liên tục trong hai tuần. Đây là một trong những cách trị bệnh viêm xoang mũi mà bạn có thể thực hiện rất đơn giản tại nhà.

5. Tắm vòi sen nước nóng

Cảm giác vừa thoải mái trong người vừa thông thoáng mũi sau khi tắm bằng nước nóng

Nghe có vẻ không liên quan nhưng thật ra đây lại là một cách có thể trị bệnh viêm xoang mũi tiện lợi nhất. Bạn vừa có thể tắm sạch cơ thể, đồng thời lại được hít hơi nước nóng trong phòng tắm có tác dụng làm thông xoang, thông mũi.

Người bệnh phải đứng dưới vòi sen nước ấm, có thể làm mờ được tấm gương trong phòng tắm là đủ độ ấm, hít thở đều trong vòng 5 tới 10 phút 1 lần, đều đặn trong 1 ngày 2 lần. Công dụng của việc hít hơi nước nóng này là giúp chất nhớt được lưu thông và các xoang được dẫn lưu.

Các cách trị bệnh viêm xoang mũi trên đòi hỏi các bệnh nhân cần phải kiên nhẫn, duy trì thực hiện đều đặn trong một thời gian dài mới có thể đạt được kết quả như mong muốn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thời gian để có thể thực hiện hết tất cả các phương pháp trên. Vì thế, điều các bạn cần là một loại thuốc có thể trị dứt điểm được căn bệnh quái ác này.

6. Chạy bộ cũng là cách trị viêm xoang mũi hiệu quả

Tưởng chừng như không liên quan như thực chất, chạy bộ lại là một trong các cách trị bệnh viêm xoang mũi hiệu quả nhất. Khi bạn chạy bộ hay vận động cơ bắp, cơ thể sẽ làm giải phóng ra chất adrenalin làm các mạch co lại giúp cho các niêm mạc xoang giảm bớt phù nề, chính là nguyên nhân chính dẫn đến bị đau đầu hay nghẹt mũi.

Chúc các bạn nhanh hết bệnh và có sức khỏe thật tốt nhé!!!

Rate this post