Ngủ ngáy và những nguy cơ bạn có thể gặp phải

0
1811

Ngủ ngáy và những nguy cơ bạn có thể gặp phải

Ngủ ngáy không những gây khó chịu cho người bên cạnh mà còn là mối nguy cơ cho chính bản thân người ngáy. Nếu bạn trên 35 tuổi và có chứng ngủ ngáy thì hãy lưu ý đến các nguy cơ sau đây nếu bạn gặp phải nhé.

Suy giảm nhận thức sớm 

Một nghiên cứu trên tạp chí Thần kinh học (Neurology) cho biết, những người ngáy to và bị ngưng thở khi ngủ thường gặp các vấn đề về tư duy và trí nhớ sớm hơn 10 năm so với những người dễ thở khi ngủ. Mặc dù không rõ quá trình khó thở hay ngáy ngủ dẫn đến suy giảm nhận thức  nhưng tác giả của nghiên cứu cho biết, những người ngủ đêm kém, ban ngày hay buồn ngủ thường gặp khó khăn trong ghi nhớ và tư duy. Có thể những rối loạn về mặt hô hấp khi ngủ làm tăng quá trình lão hóa hệ thần kinh.

Nguy cơ đột quỵ

Chứng ngủ ngáy nặng có mối liên quan đến tổn hại động mạch, nguy cơ lớn dẫn đến đột quỵ và đau tim. Thường thì các chuyên gia cho rằng tổn thương động mạch dẫn đến ngáy ngủ, nhưng các nghiên cứu mới đây phát hiện ra sự tác động ngược lại, ngủ ngáy nặng thực sự có thể gây viêm và tổn hại cho động mạch.

Béo phì

Việc phải hít thở mạnh làm cho giấc ngủ trở nên nặng nề cũng có thể góp phần gây tăng cân, một nghiên cứu của Đại học Chicago, Hoa Kỳ cho biết. Ngủ kém kích động mạnh 2 loại hormone leptin và ghrelin – có tác dụng kiểm soát sự thèm ăn. Trong khi đó, một nghiên cứu khác của Brazil cũng phát hiện ngủ ngáy to gắn liền với chất lượng giấc ngủ kém và các vấn đề về trao đổi chất liên quan đến bệnh béo phì.

Ung thư

Kết luận nghiên cứu của trường Đại học Wisconsin, Hoa Kỳ cho hay, ở những người bị ngưng thở khi ngủ, chứng bệnh có biểu hiện là thường xuyên ngủ ngáy to, nguy cơ tử vong vì ung thư cao gấp 5 lần người bình thường. Thở khó trong khi ngủ làm thay đổi động mạch và mạch máu, từ đó có thể đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của các khối u và tăng cơ hội để các tế bào ung thư lây lan.

Các vấn đề huyết áp

Khoảng 70% những người huyết áp cao khó điều trị cũng bị ngưng thở khi ngủ. Lý do ngáy nặng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của chứng ngưng thở, mà ngáy ngủ cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh cao huyết áp, một nghiên cứu từ Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ khẳng định.

Không hài lòng với đời sống tình dục

Không ngạc nhiên khi đàn ông lớn tuổi ngáy nặng nhiều khả năng bị trục trặc trong đời sống tình dục. So với những người ngủ ngáy ít hoặc không bị ngủ ngáy, tỷ lệ người ngủ ngáy nặng cảm thấy không hài lòng với cuộc sống tình dục của họ cao gấp 2-3 lần. Ngáy to có thể gây rắc rối cho chính khổ chủ và cả bạn đời của người đó, dẫn đến giảm năng lượng và cảm hứng trong chuyện chăn gối.

Ngoài ra còn xảy ra 7 nguy cơ sau:

– Trào ngược dạ dày

– Tiểu đêm

– Mất trí

– Đột quỵ

– Trầm cảm

– Tiểu đường

– Đau tim

Chúc các bạn có một sức khỏe dồi dào!

(st)

Rate this post