Mẹo vặt giúp bạn mua được cá đảm bảo tươi ngon đúng chuẩn

0
1365
Mẹo chọn cá đảm bảo tươi ngon
Mẹo chọn cá đảm bảo tươi ngon

Mẹo vặt giúp bạn mua được cá đảm bảo tươi ngon đúng chuẩn

Cá là món ăn vô cùng giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chọn được những con cá tươi ngon cho bữa ăn của mình. Mọi người hãy cùng đọc bài viết sau để có thêm những kiến thức cho việc chọn được cá đảm bảo tươi ngon.

Cách chọn cá còn sống

Khi đi chợ hoặc vào siêu thị gặp được cá sống sẽ là một may mắn với người chúng ta. Chỉ cần nhìn vào sự vận động của cá thì có thể đoán được nó có khỏe hay không. Nếu con cá nào quẫy mạnh thì là đang rất khỏe, vừa được đánh bắt về. Nếu cá từ khá lâu rồi thì không còn có sức như thế nữa.

Hoặc nếu là cá nuôi thì bạn có thể từ mức độ hoạt động mà hiểu rằng nó được nuôi bằng cám tăng trọng hay thức ăn tự nhiên. Cá sẽ vận động nhanh nhẹn khi được cung cấp thức ăn có chất dinh dưỡng từ thiên nhiên.

Nhưng nếu ra chợ để chọn cá thì ít gặp được cá còn bơi trong chậu mà thường sẽ là cá đã qua sơ chế hoặc cá đã được ướp mới vận chuyển về tới nơi gần nhà bạn.

  • Da cá có màu trong, sáng bóng

Khi quan sát thấy toàn thân cá có màu sáng và da bóng mượt thì chứng tỏ con cá đó ở vùng có nước sạch mang về.

Cá tươi ngon khi có da hồng hào, sáng bóng
Cá tươi ngon khi có da hồng hào, sáng bóng

Ngược lại, nếu da cá sẫm màu, nhìn héo hon thì là cá đã lâu rồi, nếu cá ăn cám tăng trọng, sống ở nước trũng thì là cá không ngon. Nếu mua cá này về ăn sẽ tanh và thịt bị bở. Thật không may mắn khi chọn phải đồ ăn kém chất lượng. Không những khó chế biến được món ngon mà còn không thể khử hết mùi khó chịu của cá sẽ làm ảnh hưởng đến cả mâm cơm của bạn.

  • Quan sát mắt và mang cá

Nhìn vào mắt cá

Nếu cá không còn bơi trong chậu thì ta có thể chọn cá tươi thông qua việc nhìn mắt cá. Nếu mắt cá còn sáng, không có màu đục, giác mạc của cá còn đàn hồi, co giãn tốt và mắt lồi lên thì đây chính là con cá đảm bảo tươi ngon mà bạn tìm.

Mắt cá lồi là cá còn tươi
Mắt cá lồi là cá còn tươi

Nếu mắt cá lờ đờ rồi và bị đục đi, không còn linh hoạt nữa. Đặc biệt là khi mắt đã lõm xuống, có mùi hôi hay nhớt bị chảy ra do bị tổn thương thì là cá đã cũ rồi.

Mang cá cần phải sạch, có màu hồng, vẫn bám chắc và không có nhớt hay mùi hôi thì chứng tỏ cá vẫn hoạt động đều. Khi thấy mang có nhớt bẩn và hôi thì là cá đã ươn.

  • Vảy cá còn nguyên vẹn

Cá đảm bảo tươi ngon còn được thể hiện ở lớp vảy bên ngoài. Nếu vảy chưa bị tróc, màu sáng và còn độ bám chắc vào mình cá thì là cá ngon. Tuy vậy, mẹo này chỉ có thể áp dụng khi cá bán nguyên con. Cá đã cắt khúc thì rất khó để phát hiện ra lớp vảy có còn tươi và bám chắc vào mình cá hay không.

Da cá trơn bóng, da vảy không bị bong tróc, tổn thương là cá tươi
Da cá trơn bóng, da vảy không bị bong tróc, tổn thương là cá tươi

Nhận thấy cá có vảy bị bong tróc, vảy tái đi là cá đã bị nhốt lâu ngày. Đôi khi đó có thể là cá bị nhiễm bệnh, gây hại cho người ăn, hơn nữa vừa nhìn đã thấy rất mất thẩm mỹ rồi.

  • Chọn cá có mình dày

Ngoài việc nhìn các bộ phận thì bạn còn có thể nhìn vào mình con cá để có thể lựa chọn được cá đảm bảo tươi và ngon. Chỉ cần nhìn mình con cá dày hơn các con khác, cầm nặng tay và cảm giác căng là được. Đây sẽ là con có nhiều thịt mà bạn cần.

Khi bạn nắm được vài mẹo trên đây thì việc lựa chọn được con cá đảm bảo tươi ngon là việc hết sức dễ dàng. Không những hỗ trợ cho công đoạn chế biến đơn giản hơn mà còn góp phần đảm bảo được lượng dinh dưỡng của cá tươi cho bữa cơm gia đình.

Hãy chia sẻ mẹo hay ẩm thực này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

ST