Hướng dẫn thủ tục sang tên khi mua xe máy cũ

0
1368
Hướng dẫn thủ tục sang tên khi mua xe máy cũ
Hướng dẫn thủ tục sang tên khi mua xe máy cũ

Xe máy từ lâu nay đã trở thành phương tiện giao thông phổ biến và vô cùng quan trọng của mỗi người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện để sắm cho mình những chiếc xe mới.

Vì vậy, việc lựa chọn và mua lại một chiếc xe cũ đã qua sử dụng là biện pháp tối ưu. Nhưng không phải ai khi mua lại xe đã qua sử dụng đều biết các thủ tục sang tên đầy đủ. Bài viết này sẽ giúp các bạn nắm cơ bản các thủ tục sang tên xe máy cũ nhanh, gọn nhất.

Thủ tục sang tên xe máy cũ từ A đến Z
Thủ tục sang tên xe máy cũ từ A đến Z

Tại sao cần sang tên xe máy cũ?

Xe máy là phương tiện giao thông phổ biến nhất nước ta và cũng là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu. Nên việc sang tên chính chủ khi mua xe máy cũ là rất cần thiết. Khi mua xe máy cũ, để tránh rủi ro thì cần thực hiện các thủ tục sang tên xe máy cũ theo quy định của pháp luật. Nếu bạn mua lại xe mà không tiến hành thủ tục sang tên cho xe. Bạn có thể gặp rất nhiều rắc rối khi tham gia giao thông.

Việc làm thủ tục sang tên chính chủ khi mua xe máy cũ sẽ giúp chủ xe thuận tiện trong các giao dịch pháp lý về tài sản liên quan tới chiếc xe mà mình sở hữu. Cũng như có quyền sở hữu pháp lý đối với tài sản mang tính cá nhân này.

Hãy sang tên khi mua lại xe máy cũ.
Hãy sang tên khi mua lại xe máy cũ.

Thủ tục sang tên xe máy cũ

Để sang tên xe máy cũ nhanh gọn và đúng thủ tục pháp luật nhất. Bạn cần tuân thủ theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sang tên xe máy cũ

Việc làm thủ tục sang tên khi mua xe máy cũ rất đơn giản. Trước hết, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau để thủ tục sang tên diễn ra trong thời gian nhanh nhất bao gồm:

Bên bán chuẩn bị:

– Giấy tờ xe bản chính;

– CMND/Căn cước công dân bản chính;

– Sổ hộ khẩu bản chính;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân; Giấy chứng nhận kết hôn nếu đã kết hôn để tránh phát sinh tranh chấp tài sản sau này.

Bên mua chuẩn bị:

– CMND/Căn cước công dân bản chính;

– Sổ hộ khẩu bản chính;

– Lệ phí sang xe và tiền mua xe.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết để sang nhượng xe máy cũ.
Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết để sang nhượng xe máy cũ.

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán xe

Chúng ta có thể tới bất cứ phòng công chứng tư nào để thực hiện thủ tục sang tên khi mua xe máy cũ. Tới đó sẽ có bàn làm hợp đồng mua bán xe giữa bên mua và bên bán. Phòng công chứng sẽ có nhiệm vụ xác nhận hợp đồng này giữa 2 bên có giá trị. Và thu một khoản phí dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán.

Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản.

Công chứng hợp đồng mua bán, sang tên xe máy cũ.
Công chứng hợp đồng mua bán, sang tên xe máy cũ.

Bước 3: Rút hồ sơ gốc của xe

Việc rút hồ sơ gốc của xe chỉ thực hiện trong trường hợp bên mua và bên bán ở 2 tỉnh khác nhau. Cả 2 bên sẽ tới nơi đăng ký lần đầu tiên của chiếc xe và làm thủ tục rút lại bộ hồ sơ gốc và giao cho bên mua bao gồm:. giấy đăng ký xe, hồ sơ gốc của xe và hợp đồng mua bán xe. Kết thúc bước này thì bên mua xe sẽ tự hoàn tất các thủ tục còn lại của quá trình sang tên khi mua xe máy cũ.

Rút hồ sơ gốc của xe.
Rút hồ sơ gốc của xe.

Bước 4: Nộp lệ phí trước bạ sang tên xe máy

Chúng ta buộc phải đóng thêm 1 lần thuế trước bạ cho chiếc xe để cá thể sang tên xe máy cũ. Nếu thực hiện sang tên đổi chủ cho nó được tính bằng công thức:

Số tiền lệ phí trước bạ (đồng)=Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng)xMức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Tỷ lệ phần trăm chất lượng (khấu hao) còn lại của xe máy cũ được xác định như sau:

Thời gian sử dụng xeGiá trị còn lại của xe
Trong 1 năm90%
Trong 1 năm – 3 năm70%
Trong 3 năm – 6 năm50%
Trong 6 năm – 10 năm30%
Trên 10 năm20%

Mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ thông thường sẽ là 1%. Nếu chủ sở hữu cũ của xe đã kê khai và nộp lệ phí trước bạ là 2%. Sau khi chuyển giao cho chủ sở hữu mới ở thành phố trực thuộc Trung ương sẽ phải nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%. Bên mua sẽ đến chi cục thuế cấp quận/huyện nơi mình đang sinh sống để đóng thuế trước bạ cho xe với các giấy tờ kèm theo gồm:. giấy đăng ký xe, hồ sơ gốc của xe (nếu có), hợp đồng mua bán xe, CMND và tiền lệ phí, phiếu khai phí trước bạ xe.

Bước 5: Thực hiện sang tên xe cũ (đi xét xe)

Bên mua sẽ đến đồn công an để hoàn tất thủ tục sang tên khi mua xe máy cũ. Bạn sẽ cần nộp tờ khai đăng ký xe cùng các giấy tờ kèm theo khác. Sau đó chờ tới hẹn đi lấy giấy tờ xe mới của mình.

Đi xét xe để hoàn thành thủ tục sang tên xe máy cũ.
Đi xét xe để hoàn thành thủ tục sang tên xe máy cũ.

Lưu ý thời hạn hoàn tất thủ tục sang tên khi mua xe máy cũ

Thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ sang tên xe. Bên mua hoặc người nhận xe cần phải đến cơ quan đăng ký xe đang quản lý hoàn tất thủ tục sang tên xe máy cũ.

Trong 2 đến 7 ngày là thời hạn để cơ quan có trách nhiệm giải quyết từ khi nhận đầy đủ hồ sơ. Khi hoàn tất thủ tục sang tên xe máy cũ trong ngày thì chủ xe sẽ được cấp giấy đăng ký tạm thời. Giấy chỉ có hạn sử dụng trong khoảng thời gian chờ được cấp giấy giấy đăng ký mới.

Chỉ với 5 bước đơn giản là bạn đã hoàn thiện thủ tục sang tên khi mua xe máy cũ. Mặc dù có những thủ tục sẽ phát sinh thêm trong quá trình chuyển đổi. Chỉ cần tham khảo trước các quy tắc trên thì bạn sẽ đỡ mất thời gian và hoàn thành quy trình cực kỳ nhanh gọn.

Xem thêm:
– Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư những điểm cần biết
– Đăng ký tạm trú tạm vắng cần thủ tục gì?
– Những việc cần phải biết trước khi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất