Hướng dẫn săn học bổng thành công sinh viên nên thuộc lòng

0
1174
Hướng dẫn săn học bổng thành công
Hướng dẫn săn học bổng thành công

Bí quyết săn học bổng thành công sinh viên nên thuộc lòng

Bạn là học sinh, sinh viên, người đi làm và muốn được đi du học để trải nghiệm, học tập ở một môi trường mới. Nhưng bạn lại không đủ tài chính để tự túc. Bạn muốn xin học bổng tại các trường đại học trên thế giới nhưng không biết làm thế nào? Bạn cũng không biết chuẩn bị những gì? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn những người đang có ý định muốn đi du học săn học bổng thành công.

Chọn ngành học và chi phí có thể đáp ứng
Chọn ngành học và chi phí có thể đáp ứng

Chọn ngành học để săn học bổng

Bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất của việc săn học bổng đó là bạn phải chọn được ngành mà mình muốn theo học. Chỉ khi nào bạn xác định được ngành mình muốn theo đuổi bạn mới có mục tiêu để làm những việc tiếp theo.

Và chỉ khi nào bạn có đủ kiên trì và đam mê theo đuổi thì các bạn mới thành công. Việc này không chỉ dừng lại ở quá trình săn học bổng. Mà còn giúp cho bạn học tốt chuyên ngành cũng như làm tốt trong công việc sau này của chính các bạn.

Đầu tiên, các bạn liệt kê các loại học bổng có thể tham gia nộp hồ sơ. Cũng như điều kiện và các mốc thời gian quan trọng. Xác định khả năng trúng tuyển của mình và chọn loại học bổng phù hợp theo sát các deadline học bổng.

Quá trình này có thể kéo dài đến 6 tháng đến một năm. Hoặc lâu hơn tùy theo các quy định của từng trường. Quan trọng là bạn phải kiên trì và bám sát mọi thông tin, chuẩn bị thật kĩ những yêu cầu mà học bồng đó cần.

Chọn trường, chọn ngành
Chọn trường, chọn ngành

Tìm hiểu các trường đại học tiềm năng

Bạn nên truy cập vào trang web của các trường. Tất cả các học bổng du học thường được đăng tải trên trang Web của nhà trường. Các thông tin như yêu cầu đầu vào, chứng chỉ như thế nào đều sẽ được thông tin rõ ràng.

Ngoài trang web của các trường đại học, bạn còn có nhiều nguồn khác để tìm hiểu về học bổng khác. Như là Google, Facebook bạn bè, mạng xã hội, diễn đàn, networking… Bạn hãy lưu ý tổng hợp những thông tin chính như số lượng học bổng được cấp qua từng năm. Những yếu tố quan trọng của của việc xét duyệt học bổng. Cũng như là danh sách những người đã đạt học bổng vào những năm trước. Để bạn có thể liên hệ học hỏi kinh nghiệm.

Thông thường khi các bạn lên trang web của nhà trường tìm học bổng thì bạn cũng nên tìm thông tin cần thiết. Như là học phí và chi phí sinh hoạt trung bình, các chuyên ngành nổi bật, cơ sở vật chất, yêu cầu tuyển sinh,. Thêm vào đó là dịch vụ sinh viên, cơ hội nghề nghiệp và đánh giá của sinh viên về môi trường tại đó.

Các giấy tờ liên quan
Các giấy tờ liên quan

Chuẩn bị hồ sơ liên quan

Các bạn phải chuẩn bị hồ sơ săn học bổng thật kỹ lưỡng, theo yêu cầu của nhà trường. Thông thường các giấy tờ sẽ bao gồm: bảng điểm, bằng cấp học thuật, trình độ Anh ngữ, CV cá nhân, thư giới thiệu. Các chứng nhận hoạt động ngoại khóa các bằng học thuật khác như: GMAT, SAT… Bộ hồ sơ còn có thư cá nhân bày tỏ nguyện vọng của mình muốn được nhập học vào nhà trường. Cũng như định hướng phát triển của bản thân trong thời gian tới,

Sau khi nhà trường chấp thuận ứng viên vào khóa học, các bạn tiếp tục hoàn thành bộ hồ sơ học bổng. Đây là bước quan trọng nhất để các bạn thể hiện bản thân, trình độ học vấn, kinh nghiệm công việc và năng lực với hội đồng xét duyệt học bổng.

Tuỳ thuộc vào từng yêu cầu của suất học bổng của từng trường. Ứng viên sẽ phải nộp bài luận học bổng Scholarship Application form hoặc tham gia phỏng vấn. Các bạn nên chuẩn bị và đầu tư thời gian vào quá trình này. Vì các bài học bổng thường phải sửa ít nhất từ 3 đến 5 lần trước thời hạn. Kết quả học bổng sẽ được gửi về trong một đến ba tháng tuỳ theo độ cạnh tranh của suất học bổng.

Học ngoại ngữ, rèn luyện tính cách để thay đổi môi trường
Học ngoại ngữ, rèn luyện tính cách để thay đổi môi trường

Chuẩn bị hành trang thật tốt

  • Rèn luyện khả năng ngoại ngữ

Một việc quan trọng khác là bạn nên trau dồi vốn ngoại ngữ của mình thật tốt. Bởi không chỉ sử dụng ngoại ngữ để làm bài luận gửi đi khi chuẩn bị hồ sơ du học. Mà rèn luyện vốn ngoại ngữ để giao tiếp và học tập khi bạn trúng tuyển và chuyển ra nước ngoài nữa. 

  • Rèn luyện tính tự lập

Khi bạn đi du học tức là bạn sẽ sống ở một vùng đất mới. Từ sinh hoạt, ăn uống đến phong tục tập quán cũng khác nhau rất nhiều. Vì vậy việc tập thích nghi với mọi sự thay đổi là điều rất cần thiết.

Hy vọng với những điều trong bài viết này sẽ giúp các bạn – những người đang có ý định muốn đi du học có những thông tin cần thiết. Để chuẩn bị thật tốt và săn học bổng mà mình muốn thành công.

Hãy chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Xem thêm: