Ghi nhớ những thủ thuật tin học này để trở thành dân văn phòng đúng nghĩa

0
1960
Hàng ngày bạn thường xuyên phải tiếp xúc và làm việc trên Microsoft office, nhưng bạn vẫn chưa biết đến những mẹo để thao tác trên Microsoft office trở nên nhanh hơn, công việc của bạn dễ dàng hơn. Note ngay những thủ thuật tin học này lại để bạn trở thành dân văn phòng chuyên nghiệp.
1. Cách loại bỏ tiếng việt trong excel
Thay vì phải hì hục ngồi gõ lại thì bạn có thể sử dụng thủ thuật tin học với Unikey để loại bỏ dấu tiếng việt trong excel:
Bước 1: Bôi đen vùng, dòng hoặc cột cần loại bỏ dấu. Nếu chuyển cả văn bản đó click vào góc trái phía trên để chọn hết và copy hoặc cut cũng được.
Bước 2: Tại phần bảng mã tùy vào font chữ và bảng mã của bạn mà chọn bảng mã cho phù hợp. Còn không cứ chọn Unicode sang Unicode và check vào phần Loại bỏ dấu –> Click vào Chuyển Mã.
  1 thông báo hoàn thành hiển thị click vào Ok để copy Clipboard
Bước 3: Quay lại file Excel và dán đè lên dữ liệu cũ chúng ta sẽ có chữ không dấu. Nếu bạn bị lỗi font chữ chuyển không đúng thì Ctrl + Z lại và chọn bảng mã cho phù hợp lại
2. Tạo biểu đồ hình tròn trong excel
Nếu bạn thường xuyên phải làm báo cáo thì chắc chắn phải dùng đến biểu đồ hình tròn để thu hút được xếp cũng như người đọc.
Bước 1: Bôi đen dữ liệu cần vẽ biểu đồ

Bước 2: Vào INSERT -> chọn biểu tượng của biểu đồ hình tròn -> lựa chọn kiểu biểu đồ cần vẽ

Bước 3: Sau khi lựa chọn xong kiểu biểu đồ được biểu đồ hình tròn. Trường hợp bạn muốn thay đổi dữ liệu trên bảng tính -> biểu đồ tự cập nhật sự thay đổi đó.
Lưu ý là bạn nên tìm hiểu khi sử dụng hình tròn:
Dữ liệu của bạn là một chuỗi
Trong bảng dữ liệu không tồn tại giá trị =0 hoặc <0
Không sử dụng quá 7 trường trên 1 đường tròn
3. Chèn hình ảnh trong excel

Chèn hình ảnh trong excel là cơ hội giúp bạn ghi điểm cho người đọc, với thủ thuật tin học execl này giúp bạn chèn ảnh vô cùng dễ dàng sẽ làm cho bài excel của bạn thêm sống động hơn.

Bước 1: Đặt con trỏ chuột tại vị trí muốn chèn ảnh
Bước 2: Vào thẻ INSERT -> Pictures.

Bước 3:
 Hộp thoại xuất hiện tìm đường dẫn tới file ảnh cần chèn -> nhấn chọn Insert.
Bước 4: Hình ảnh đã được chèn tuy nhiên kích thước ảnh chưa vừa với vị trí ô cần chèn. Kích chọn bức ảnh khi xuất hiện các đường viền xung quanh bạn thay đổi kích thước ảnh sao cho phù hợp với ô dữ liệu.
Hoặc bạn có thể kích chọn vào ảnh -> kích chọn thẻ Format tại đây bạn thể chỉnh sửa ảnh theo ý muốn. Sau khi chỉnh sửa xong kích thước bạn đã có thể chèn hình ảnh vào ô dữ liệu.
4. Giảm dung lượng tài liệu file word chứa hình ảnh
File word của bạn có dung lượng quá nặng bởi những hình ảnh trong file tài liệu đó, để giảm bớt dung lượng bạn chỉ cần nến trước tiếp các hình ảnh chứa trong tài liệu:
Bước 1: Kích chọn vào ảnh cần nèn -> Chọn FORMAT -> Compress Pictures.
Bước 2: Bỏ dấu tích trong mục Apply only to this pictures (không áp dụng nén cho tất cả các ảnh) và tích chọn mục Print (220 ppi): excellent quality on most printers and screens (Chọn độ phân giải ảnh thấp nhất) -> kích chọn OK.