Những điều nên biết khi ghé thăm đất nước Canada

0
2985

Những điều nên biết khi ghé thăm đất nước Canada

Ông bà ta có câu “Nhập gia tùy tục”. Vì vậy khi ra khỏi đất nước mình để đi du lịch, du học hoặc định cư chúng ta cần phải tìm hiểu phong tục tập quán của từng nơi. Và qua đất nước Canada cũng vậy, một số phong tục tập quán sau bạn nên biết để tránh đi những phiền phức gặp phải hoặc những điều không mong muốn khiến ta khó xử nhé!

nhung-dieu-nen-biet-khi-ghe-tham-dat-nuoc-canada

12 điều dưới đây là những điều nên hay không nên khi ghé thăm Canada bạn nên biết

[adrotate banner=”3″]

1/ Không nên mang passport đi khắp nơi.

Đây là lỗi thường gặp của đa số các bạn học sinh khi mới sang Canada. Không nhiều bạn biết khi đến Canada bạn có thể xin ID card để mang theo trong ví, vừa gọn nhẹ, vừa an toàn. Mang theo passport đi khắp mọi nơi sẽ làm tăng khả năng bạn đánh mất nó.

2/ Không nên để Study Permit quá hạn.

Bạn nên cố gắng ghi nhớ ngày hết hạn trên Study Permit và gia hạn trước ít nhất 30 ngày. Nếu bạn không thực hiện gia hạn Study Permit, bạn có thể sẽ không được tiếp tục học và thậm chí bị trục xuất.

Sẽ vẫn có cách để “cứu cánh”, nhưng chắc hẳn không ai muốn chuốc lấy phiền phức như vậy. Vì vậy cần dành sự quan tâm cần thiết đến tình trạng hồ sơ cá nhân của mình.

3/ Không nên mang theo các loại thực phẩm có chứa chất thịt động vật trên cạn:

Canada rất hạn chế việc đem các loại thực phẩm có chứa chất thịt vào trong nước. Ngay cả đồ khô, đồ hộp (nghĩa là cả các loại xúc xích, khô bò, lạp xưởng…).

Nếu trong hành lý bạn có các loại thực phẩm này mà không khai báo. Đồng thời bị nhân viên CBSA tại cửa khẩu phát hiện thì bạn có thể bị phạt lên đến C$1,300. Hay thậm chí bị buộc tội.

nhung-dieu-nen-biet-khi-ghe-tham-dat-nuoc-canada-01

4/ Không nên đi làm thêm off-campus nếu không được phép.

Một trong những ưu điểm của việc du học Canada là du học sinh được phép làm thêm ngoài giờ học (giới hạn 20 giờ/tuần). Thậm chí việc đi làm cũng được đơn giản hóa. Lúc này du học sinh không còn cần phải làm thủ tục xin Off-campus Work Permit như trước đây nữa.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định du học sinh không được phép đi làm off-campus. Cụ thể là nếu bạn không được chính thức nhận và học full-time tại một cơ sở giáo dục được công nhận tại Canada.

5/ Không nên đi “chui” tàu điện, xe bus.

Đây là vi phạm phổ biến của các bạn du học sinh. Hầu như các phương tiện giao thông công cộng của các thành phố tại Canada đều có hệ thống soát vé tự động. Nên nó phụ thuộc nhiều vào sự tự giác của người dân. Tuy nhiên vì không có sự kiểm soát gắt gao nên cũng dễ tạo tâm lý “làm lơ” không mua vé hay thẻ tháng.

Nhưng bạn đừng vội mừng vì Chính phủ Canada không phải dễ thở như vậy. Các hệ thống giao thông công cộng luôn có đội kiểm soát túc trực. Họ sẽ thực hiện soát vé đột xuất khi bạn đã “chui” và yên vị trên xe. Khi đó bạn sẽ bị buộc phải đóng phạt với số tiền không hề dễ thở.

6/ Không nên “kéo” Torrent trong trường học.

Luật tác quyền của Canada rất nghiêm khắc. Vì vậy một hành động như dùng Torrent tải phim, games là vi phạm pháp luật. Và tất nhiên hành động này bị cấm hoàn toàn tại những nơi công cộng như trường học của bạn.

Nếu bạn thực hiện hành vi này, ngay lập tức bạn sẽ nhận được email cảnh báo từ quản trị mạng của trường. Và nếu còn tiếp diễn bạn sẽ được mời uống cà phê.

Bạn cần hết sức cẩn thận vì đa số trường hợp Torrent tự hoạt động một khi máy tính bạn đăng nhập vào mạng. Hãy đảm bảo nó không hoạt động khi bạn vào khuôn viên trường và các nơi công cộng khác.

7/ Không nên quay cóp (cheating) và đạo văn (plagiarism).

Bạn sẽ được dặn dò cẩn thận trong các buổi orientation của khoa và trước khi mỗi môn học bắt đầu. Đây là những vi phạm tối kỵ và không nhân nhượng (zero-tolerance) đối với sinh viên tại Canada. Người vi phạm sẽ chịu hình thức kỉ luật rất nặng nề. Như liệt môn, đình chỉ học thậm chí đuổi học vĩnh viễn.

Tệ hơn, tội đạo văn (plagiarism) trong các báo cáo nghiên cứu khoa học dành cho các bạn học bậc Master trở lên sẽ dẫn đến hệ lụy vô cùng xấu. Đó là học bạ của bạn sẽ bị đánh dấu và con đường học tập của bạn xem như chấm hết. vì bạn không thể đăng ký học ở trường nào khác. Do đó hãy đọc kĩ hướng dẫn của giáo viên để tránh bị vi phạm.

8/ Không nên để mất hay cho người khác biết số Social Insurance Number (SIN) của bạn.

Thuật ngữ số SIN có thể sẽ khá lạ lẫm đối với bạn nào chưa đến Canada. Nhưng lại rất quen thuộc với du học sinh đi làm off-campus. Số SIN nôm na là mã số bảo hiểm xã hội của 1 cá nhân. Mọi thông tin cá nhân của bạn, đặc biệt là về tài chính (nhằm quản lý thuế) đều được lưu trữ thông qua số SIN.

Vì vậy việc để lộ số SIN là cơ hội những thông tin cá nhân của bạn sẽ bị rò rỉ và kẻ gian có thể khai thác để thực hiện các hoạt động vi phạm pháp luật. Hãy giữ kĩ và chỉ đưa số SIN cho người chủ lao động hoặc cơ quan thuế khi được yêu cầu.

9/ Không nên đóng vali với quá nhiều đồ.

Điều này đặc biệt thường xảy ra với các bạn đang chuẩn bị hành lý để lên đường. Với tâm lý e ngại thiếu thốn đủ bề khi sang xứ người. Do đó hầu hết ai cũng dọn cả tủ quần áo vào vali, cho cả cái chạn bếp vào thùng mà khuân đi.

Nhưng sẽ sớm thôi bạn nhận ra rằng quần áo bạn mang từ nhà sẽ không còn phù hợp với trang phục của người dân ở Canada. Đặc biệt các loại áo khoác, áo lạnh mùa đông. Tốt nhất các bạn nên chọn khoảng trên dưới 10 bộ quần áo. Cùng 2 cái áo lạnh, 2 khăn choàng cổ, 2 đôi giày, 1 đôi dép. Tất nhiên một số quần áo cần thiết không tiện kể tên. 

10/ Bạn cũng sẽ thấy ê hề các thứ đồ ăn, gia vị từ nước mắm đến bột nêm, mì gói ở các chợ người Việt, Hoa, với giá cả chấp nhận được. Mang quá nhiều đồ từ nhà đi sẽ tốn của bạn chi phí hành lý, mang vác cồng kềnh và chưa kể bạn sẽ còn phải di chuyển thay đổi chỗ ở một vài lần trong suốt quãng thời gian đi học, và tin tôi đi việc chuyển nhà với mớ đồ cồng kềnh thật sự là ác mộng.

Đồ ăn thì bạn có thể đem theo những món ăn yêu thích của mình (tôm khô, khô mực, bánh kẹo), một vài gói mì để ăn tạm khi bạn chưa ổn định được chỗ ở, có thể đem theo bột nêm vì bột nêm ở VN rẻ hơn nhiều.

11/ Khi ghé thăm đất nước Canada có một số bạn đem theo sách vở VN vì ngại mình sẽ quên kiến thức. Điều đó tốt thôi nhưng nên chọn lọc sách vở thật sự cần vì bạn cũng sẽ sớm nhận ra rằng bạn không có thời gian để đọc. Vì thời gian không có nhiều rảnh rỗi để bạn có thể thư giãn thói quen này của mình.

12/ Không nên làm off-campus vượt quá 20 giờ/tuần. Đây là một trong những qui định quan trọng đối với du học sinh. Nếu bạn đi làm và chủ lao động trả lương bằng cheque thì phải chắc chắn rằng số giờ làm trong tuần của bạn không vượt quá con số 20. Nếu bạn không muốn gặp rắc rối các hồ sơ xin định cư sau này. Ngoài ra, việc quá hăng say lao động cũng sẽ làm giảm kết quả học tập của bạn.

Hãy chia sẻ kinh nghiệm du lịch này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

(Sưu tầm)

[adrotate banner=”4″]