Chăm sóc sức khỏe: Người bị bệnh huyết áp cao không nên ăn gì?

0
442
Người bị bệnh huyết áp cao không nên ăn gì?
Người bị bệnh huyết áp cao không nên ăn gì?

Người bị bệnh huyết áp cao không nên ăn gì?

Bệnh huyết áp cao hay thường gọi là bệnh tăng huyết áp là khi máu trong cơ thể phải bơm máu mạnh hơn bình thường. Khi một người bị bệnh này thì sẽ có các triệu chứng như mệt mỏi, đau nửa đầu hoặc nặng hơn là suy tim.

Tập thể dục là cách tự nhiên khiến máu tăng nhưng cũng giúp cơ thể đốt cháy lượng muối và đường dư thừa. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian tập thể dục. Và khi đó cơ thể sẽ có khả năng cao mắc bệnh huyết áp cao. Nếu bạn đang bị huyết áp cao hoặc muốn ngăn ngừa bệnh này thì hãy tránh xa những thực phẩm sau:

Nước tăng lực

Người bị bệnh huyết áp cao không nên ăn gì
Tránh xa nước tăng lực

Một lon nước tăng lực chứa khá nhiều caffein. Một ly nhỏ có thể khiến chỉ số huyết áp tăng vọt và có thể kéo dài nhiều giờ đồng hồ.

Pizza

Một chiếc bánh pizza bao gồm rất nhiều phô mai, sốt cà chua, thịt hay hải sản… Tức là nó chứa khá nhiều muối và lượng carbohydrate. Ăn một miếng nhỏ cũng khiến huyết áp tăng.

Bánh nướng

Bánh nướng rất giàu natri và chất béo. Một phần nhỏ của chiếc bánh chứa 1400 mg natri và 35 g chất béo. Như vậy chúng chứa nhiều lượng muối và chất béo cần cho một ngày. Ăn nhiều bánh có thể làm huyết áp tăng.

Các loại thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến như là xúc xích, giò, chả, cốm… chứa rất nhiều natri và chất béo bão hòa. Những chất này có thể gây ra chứng đau nửa đầu và tích tụ mảng bám động mạch. Do đó, chúng có hại cho sức khỏe cũng như không tốt cho người bị huyết áp cao.

Mì
Người bị cao huyết áp không nên ăn mì

Mì là thực phẩm rất tiện lợi. Tuy nhiên, một gói mì chứa 1.580 mg natri. Hãy nghĩ đến chỉ số này khi ăn mì. Và nếu ăn mì quá thường xuyên sẽ có hại cho sức khỏe.

Thịt xông khói

Thịt xông khói có thể rất ngon. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng chứa trong thịt xông khói thực sự không tốt cho sức khỏe. Lượng natri và chất béo bão hóa có trong một miếng thịt xông khói có thể làm tăng huyết áp.

Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn
Tránh uống rượu, bia

Những loại đồ uống có cồn như rượu, bia có thể gây giãn mạch máu và khiến thắt chặt các mạch máu. Khi uống những loại đồ uống này sẽ khiến máu khó đi qua các động mạch. Từ đó, khiến tim phải làm việc nhiều hơn và dẫn đến huyết áp cao.

 Súp chế biến sẵn

Một lon hoặc một gói súp chế biến sẵn chứa một lượng lớn muối. Trung bình một lon chứa 800 mg muối. Lượng muối có thể tăng lên nếu hạn sử dụng của lon súp càng dài.

 Các món Trung

Các món Trung như mì xào, cơm chiên … cũng chứa rất nhiều natri. Một phần ăn có thể chứa ít nhất 2400 mg natri. Gấp đôi hàm lượng natri cần hàng ngày

Sữa nguyên chất

Sữa nguyên chất chứa một lượng chất béo bão hòa lớn. Bạn có thể tránh việc ăn hoặc uống sữa nguyên chất bằng cách tránh ăn những loại thực phẩm như bột hoặc kem.

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên chứa nhiều chất béo bão hòa và natri. Chất béo thường được hấp thu qua cách chiên khoai tây nhiều lần. Natri từ khoai tây chiên từ muối được rắc khi chiên khoai tây. Vì vậy loại thực phẩm này người bị bệnh cao huyết áp nên tránh.

Đường tinh luyện

Ăn nhiều đường là nguyên nhân chính gây huyết áp cao. Bạn không thể tránh ăn đường vì đường có ở hầu hết các loại thực phẩm. Tuy nhiên, hãy  sử dụng đường kiêng như splenda hoặc sucralose để thay thế đường tinh luyện.

Da gà

Da gà
Da gà chứa một lượng lớn chất béo bão hòa

Ngay cả khi luộc thì da gà cũng chứa một lượng lớn chất béo bão hòa. Ngoài ra, nếu chiên thì da gà sẽ là nơi hấp thu rất nhiều chất béo từ đồ ăn. Do đó, để tránh bị tăng huyết áp thì bạn nên tránh ăn da gà.

Bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng có rất nhiều muối và chất béo bão hòa. Những chất này sẽ gây tích tụ mảng bám trong động mạch.

Nước ngọt

Soda cũng được coi là đồ uống chứa khá nhiều đường. Một lon nước ngọt hoặc soda có thể làm tăng huyết áp ngay lập tức. Có rất nhiều người nghiện nước ngọt. Tuy nhiên, hãy tránh xa nó vì sức khỏe của mình.

Phô mai

Phô mai chứa rất nhiều canxi. Nó cũng là thành phần gia vị cho nhiều món ăn trở nên ngon miệng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn bị huyết áp cao thì nên tránh ăn phô mai vì mỗi gram phô mai có thể chứa 621 mg natri. Thêm 10 gram phô mai vào bánh pizza tức là bạn đã có 6210 mg natri. Gấp 6 lần lượng natri cần có 1 ngày.

Cà phê
Lượng caffein trong cà phê khiến huyết áp tăng mạnh

Cà phê nguyên chất không chứa muối và cũng không chứa chất béo bão hòa. Nhưng lượng caffein trong cà phê sẽ gây huyết áp cao. Caffein giúp con người tỉnh táo bằng cách bơm máu nhiều hơn bình thường, do đó sẽ làm huyết áp tăng.

Bắp cải muối

Bắp cải muối là một loại rau. Sẽ rất tốt nếu bạn ăn một lượng nhỏ. Tuy nhiên nếu bạn ăn nhiều thì sẽ làm tăng huyết áp vì lượng natri trong dưa cải muối khá nhiều.

Rau đóng hộp

Rau đóng hộp chứa nhiều chất hóa học để bảo quản và chứa một lượng natri khá nhiều. Một phần rau đóng hộp có thể chứa 1671 mg natri.

Bánh donut

Bánh donut chứa khá nhiều tinh bột chuyển hóa thành đường và chất béo bão hòa. Hãy tránh xa loại bánh này để giữ các chỉ số huyết áp bình thường.

Đậu đóng hộp

Đậu đóng hộp
Không nên ăn các loại đậu đóng hộp

Các loại đậu đóng hộp cũng như rau đóng hộp có lượng natri cao. Mỗi lon đậu đóng hộp cí thể có 1600 mg natri. Quá nhiều lượng natri cho một ngày.

Đồ chiên

Đồ chiên thực sự có hại cho sức khỏe của con người. Mắc dù, đồ chiên rất ngon nhưng lượng chất béo chuyển hóa từ dầu ăn có thể khiến huyết áp tăng đột biến.

Dưa chua

Một số loại dưa muối có số natri cao khoảng 1100 mg. Do đó, hãy hạn chế ăn dưa chua để tránh huyết áp tăng.

Bắp rang bơ

Bắp răng bơ là món không thể thiếu khi vào rạp chiếu phim. Nhìn ngoài, chúng có thể không gây hại. Tuy nhiên, lượng muối trong một phần bắp rang bơ khoảng 1058 mg. Gấp 2/3 lần lượng natri khuyến nghị hàng ngày.

Bánh quy

Bánh quy chứa khoảng 170 mg natri. Nếu ăn 10 chiếc bánh là bạn đã nạp 1700 mg natri. Quá nhiều so với lượng natri cần cho một ngày.

Nhìn chung, để có một sức khỏe tốt, bạn nên tập thể dục đều đặn cũng như ăn những thực phẩm lành mạnh. Tránh những thực phẩm chiên, chế biến sẵn hoặc chứa nhiều chất béo và muối. 

Hãy chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Nguồn: luxxory.com

Загрузка...