Bí quyết nói đúng và hiệu quả không phải ai cũng biết

0
3888
Bí quyết nói đúng và hiệu quả không phải ai cũng biết

Nói thế nào cho đúng và hợp lý? Bí quyết nói đúng và hiệu quả không phải ai cũng biết.

Ông cha ta đã đúc kết “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”. Lời nhắc nhở khuyên răn nầy là cả một kinh nghiệm già dặn trong việc giao tiếp xử thế của người xưa. Bởi người xưa rất am hiểu và rất sợ cái lưỡi không xương của con người. Chính vì nó không xương nên nó mới có nhiều đường lắt léo. Nó muốn uốn như thế nào cũng được. Một lời nói có thể quyết định cuộc đời của bạn, hoặc lên hoặc xuống. Vì vậy chuyên mục kinh nghiệm sống xin chia sẻ cho bạn bí quyết nói đúng và hiệu quả.

HÃY KIỂM TRA XEM BẠN CÓ MẮC PHẢI NHỮNG THÓI QUEN SAU ĐÂY KHÔNG?

[wps_alert type=”success”]1. Quá cẩn trọng trong lời yêu cầu[/wps_alert]

Chúng ta thường khiến câu hỏi trở nên nhẹ nhàng hơn với những từ như “có lẽ”, “ước gì” thay cho “tôi cần”, “tôi muốn”. Điều này làm cho câu nói của bạn có vẻ dễ nghe hơn nhưng cũng có thể gây “mập mờ” giữa lời đề nghị hay gợi ý. Do đó người nghe có thể tiếp nhận nó một cách ít nghiêm túc hơn.

[wps_alert type=”success”]2. Hỏi thay vì nói rõ[/wps_alert]

Hãy cẩn thận khi chuyển lời tuyên bố của mình thành dạng câu hỏi kiểu như “Màu sắc đó thật tuyệt, phải không?”. Hay câu “cậu có nghĩ chúng ta nên thử một chút với món hàng đó không?”. Những kiểu như vậy làm cho ý đồ của bạn trở nên không rõ ràng. Người nghe có thể sẽ hiểu bạn đang hỏi và không chần chừ gì đưa ra câu trả lời đối nghịch những gì bạn mong muốn.

Trước khi nói gì hay suy nghĩ thật kỹ, nếu không bạn sẽ hối hận

[wps_alert type=”success”]3. Miễn cưỡng chấp nhận[/wps_alert]

Khi gặp một câu trả lời đối nghịch những gì bạn mong muốn, một số người lập tức “bỏ cuộc”. Tuy nhiên tự nhận thức của bạn về câu trả lời có thể không chính xác. Nếu bạn gặp một câu trả lời như vậy. Điều quan trọng là phải nhắc lại mong muốn của mình và yêu cầu thỏa hiệp. Thực ra, mọi người nói chung hoàn toàn thoải mái với một thỏa hiệp lành mạnh.

[wps_alert type=”success”]4. Không biết cách điều khiển ngôn ngữ, cử chỉ[/wps_alert]

Bạn có thể phát biểu không tồi nguyện vọng của mình nhưng hãy xem liệu ánh mắt, cử chỉ của bạn có nói lên những điều gì khác không.

Theo thống kế: chỉ khoảng 23% giá trị lời nói của bạn nằm ở thông điệp. Hơn 70% còn lại nằm trong giọng nói, điệu bộ, ánh mắt và chắc chắn người nghe đang quan sát bạn rất kỹ. Những nét biểu hiện trên khuôn mặt, thói quen áy náy, bồn chồn như vặn tay, cắn móng tay sẽ “mách lẻo” rằng điều bạn đang nói không phải là những gì bạn thực sự muốn.

KHẮC PHỤC BẰNG CÁCH NÀO?

Bí quyết nói đúng và hiệu quả không phải ai cũng biết

[wps_alert type=”success”]1. Tự tìm hiểu rõ xem mình muốn gì và tại sao?[/wps_alert]

Việc biết rõ nhu cầu và mong muốn của mình, tầm quan trọng của chúng khiến bạn tạo ra kết quả khả quan. Hãy đánh giá cả nhu cầu của người khác và thử suy nghĩ về biện pháp có thể thỏa mãn cả hai bên.

[wps_alert type=”success”]2. Lường trước những câu trả lời có thể[/wps_alert]

Điều này dễ dàng hơn nếu bạn bếit người nghe. Hãy dự tính hàng loạt những câu trả lời bạn có thể nhận được và loại trừ từng cái. Chuẩn bị kỹ lưỡng cho từng trường hợp, bạn sẽ nói thế nào, cử chỉ ra sao. Điều này giúp bạn tránh tình trạng rơi vào tình thế bất ngờ và bị động.

[wps_alert type=”success”]3. Thư giãn[/wps_alert]

Thông thường chúng ta đánh giá quá cao khả năng phủ định. Điều này gây nên sự sợ hãi và khiến việc nói ra những gì mình mong muốn trở nên khó khăn hơn. Thực ra, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là khi yêu cầu của bạn bị từ chối và khi đó, chúng ta tìm một biện pháp khác, vậy thôi.

[wps_alert type=”success”]4. Nói lên yêu cầu[/wps_alert]

Hãy nói lên yêu cầu của bạn khi có thể

Một khi bạn đã nhắc lại và thư giãn thì còn chần chờ gì nữa mà không tới bên “đối tượng” và nói ra điều mong muốn của bạn?

[wps_alert type=”success”]5. Đánh giá[/wps_alert]

Khi việc trao đổi của bạn đã hoàn thành, hãy dành một chút thời gian để đánh giá, rút kinh nghiệm cho lần sau. Hãy xem liệu nó có thể tốt hơn không, bạn đã thành công ở điểm nào? Đừng tự hành hạ mình nếu kết quả diễn ra không được như ý muốn. Thay vào đó, hãy tìm những cách khác để thực hiện mong muốn.

Chắc là bạn đã có thêm chút ít kiến thức từ bài viết trên. Hãy chia sẻ kinh nghiệm sống này để mọi người cùng học hỏi nhé.

(Sưu tầm)

Xem thêm:
– Câu truyện ngắn về kinh nghiệm sống: Khoai tây, trứng và cà phê
– Những bài học về kinh nghiệm sống truyền cảm hứng cho bạn
– Công thức đơn giản giúp bạn luôn thành công trong cuộc sống