Bí quyết nằm lòng giúp bà nội trợ nấu cháo không bị khê, cháy

0
4011

Bí quyết nằm lòng giúp bà nội trợ nấu cháo không bị khê, cháy. Hôm nay mình chia sẻ cho các bà mẹ một mẹo vặt hay ẩm thực là cách nấu cháo không bị khê bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất.

Nấu cháo không bị khê cháy rất dễ bằng những mẹo vặt hay dưới đây.

 1. Sử dụng nồi cơm điện

Sử dụng nồi cơm điện là một trong cách nấu cháo mau nhừ cực tiện lợi. Bạn sẽ không cần mất nhiều thời gian cho việc canh chừng như khi đun cháo trên bếp gas hoặc bếp từ.

Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện:

– Bạn chú ý đến thể tích của nồi để tính lượng gạo, nước cho phù hợp. Khi nấu cháo, gạo thường nở bung nhiều. Vì thế bạn cần áng chừng được điều này để tránh cháo trào ra ngoài mất ngon.

– Đậy nắp nồi và cắm điện, nhấn chế độ Cook để bắt đầu quá trình nấu. Thời gian cho bước này chừng 25 phút, sau đó bạn chuyển luôn sang chế độ Warm để ủ cháo nhừ.

Hiện nay, trên thị trường có một số nồi cơm điện tử, ngoài chức năng nấu cơm thông thường. Nó còn tích hợp thêm một số tính năng thông minh như: nấu cháo, nấu xôi…

Vì thế, cách tiện lợi là bạn có thể chọn ngay chức năng này để có nồi cháo ngon, giữ lại nguồn dinh dưỡng nhiều nhất.

Nấu cháo bằng nồi cơm điện rất tiện lợi. Thế nhưng bạn đã biết làm thế nào để hạn chế thấp nhất tình trạng cháo trào ra ngoài chưa?.

Mẹo vặt hay sau chỉ bạn cách nấu cháo bằng nồi cơm điện không bị trào ra ngoài rất hay là khi cho gạo + nước vào nồi. Bạn thêm vào 1 muỗng canh dầu vừng nhé. Dầu vừng sẽ giúp ngăn tình trạng cháo bị trào và còn tăng sự thơm ngon cho món ăn nữa đấy.

[su_label type=”success”]Một số nồi nấu cơm điện nấu cháo trên thị trường hiện nay[/su_label]

[affegg id=2]

2. Sử dụng nồi áp suất

Một trong những mẹo vặt hay giúp chế biến được xem là nhàn tay nhất mà có nồi cháo ngon nhất đó là dùng nồi áp suất. Chỉ cần 30-40 phút, bạn đã nồi cháo ngon cho cả gia đình. Những gì bạn cần là cho gạo vào nồi, thêm nước nấu, vặn chặt nắp nồi và bắt đầu quá trình nấu.

Mẹo vặt hay nấu cháo bằng nồi áp xuất rất ngon và dễ dàng

Nếu trong quá trình đun, thấy hơi thoát ra ngoài là nắp nồi chưa được đậy kín. Nồi sẽ không tích được hơi để làm chín cháo, bên cạnh đó cháo còn khê khó ăn.

Bạn cần tắt bếp, vặn lại nồi cho đến khi không còn hơi thoát ra là được. Và đây cũng chính là cách nấu cháo không bị khê khi nấu với nồi áp suất mà bạn cần hết lưu ý đấy.

3. Mẹo làm bếp

Để nấu cháo ngon và không khê, tỉ lệ nước là rất quan trọng. Bạn không nên bỏ qua nếu không muốn nồi cháo của mình quá đặc hoặc quá loãng.

+ Nấu cháo trắng thông thường: tỉ lệ gạo – nước là 1:3 (tức là 1 gạo thì 3 nước)

+ Nấu cháo thịt/cá/rau củ/các loại hạt: tỉ lệ gạo – nước là 1:4 (tức là 1 gạo thì 4 nước)

Chú ý đến tỷ lệ nước khi nấu cháo. Sẽ giúp nồi cháo ngon và không bị khê

Với những món cháo cá hay cháo thịt, sau khi nấu cháo xong, bạn chỉ cần cho thịt vào nấu thêm 3-5 phút. Còn với cháo hạt (đậu xanh, đậu đỏ…) bạn có thể cho luôn vào cùng với gạo nhé.

Và thời gian nấu 25 phút có thể tăng lên 30 hoặc 35 phút để các nguyên liệu nhừ và ngon hơn.

Trong quá trình nấu, thi thoảng bạn nhớ khuấy đều nồi cháo lên để những hạt cháo trong nồi nở đều, không bị bám dính hoặc gây khê nồi nhé.

Chỉ với vài mẹo vặt hay nhỏ này thôi. Bạn đã biết cách nấu cháo không bị khê với tuyệt chiêu nhàn tay, kiệm sức và tốn ít thời gian rồi đấy. Chúc bạn thành công và đừng quên lưu chúng vào cuốn cẩm nang mẹo vặt gia đình của mình nhé.

Hay chia sẻ mẹo hay ẩm thực này nếu bạn thấy có ích cho mọi người nhé!

[su_label type=”success”]Một số nồi nấu cơm điện nấu cháo trên thị trường hiện nay[/su_label]

[affegg id=2]

Xem thêm: