Cứ mắc phải những sai lầm này khi nấu cơm bảo sao cơm không ngon

0
1878
Chắc hẳn ai cũng nghĩ, nấu cơm là một việc làm vô cùng đơn giản hàng ngày. Thế nhưng, để nấu được nồi cơm ngon đúng chuẩn mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng có trong gạo thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, bài viết hôm nay, sẽ mách các bạn mẹo hay ẩm thực trong cách nấu cơm để có bát cơm ngon và  giữ được dinh dưỡng, các bạn hãy cùng tham khảo và thực hiện nhé.
  1. Chọn gạo có mùi quá thơm

Khi xã hội càng phát triển thì nhu cầu ăn uống ngày càng được cải thiện. Có rất nhiều gia đình đã chọn cho mình những thứ gạo thơm ngon, đắt tiền để ăn. Mặc dù vậy, không phải cứ gạo thơm, đắt tiền là tốt mà chúng ta cũng cần cảnh giác. Bởi vì, nếu sử dụng gạo quá thơm có thể rất nguy hiểm. Theo KS hóa thực phẩm Hồ Thị Thu Thủy, để gạo thơm và bảo quản được lâu hơn, những người bán gạo thường sử dụng các hương liệu tạo mùi và những hương liệu tạo mùi đó không có nguồn gốc rõ ràng nên vô hình chung chúng ta đã ăn những hóa chất vào người và dĩ nhiên sẽ không tốt cho sức khỏe.
Chính vì vậy, trong khi mua gạo, bạn không nên chọn những loại gạo có mùi thơm lạ, thơm quá mức.
  1. Vo gạo không đúng cách

Vo gạo tưởng chừng là một việc đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn vo gạo không đúng cách thì cũng có thể mắc phải những lỗi như khi mua gạo. Vì vậy, để giữ được dinh dưỡng của hạt gạo bạn không nên vo quá kỹ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng là cho nước vào nồi cùng với gạo, dùng tay khuấy đều để bụi bẩn, trấu nổi lên trên bề mặt và đổ nước đó đi. Sau đó lấy lần nước thứ 2 để nấu cơm. ( Bạn nên lưu ý là tránh vò xát gạo vào nhau để không làm mất đi những dinh dưỡng có trong gạo.
  1. Nấu cơm bằng nước lạnh
Theo thống kê cho thấy, việc dùng nước lạnh để nấu cơm đang phổ biến ở rất nhiều các gia đình. Thực tế, PGS.TS Nguyên Văn Hoan (nguyên cán bộ Viện Nghiên cứu Lúa tại Đại học Nông nghiệp Hà Nội), nấu cơm bằng nước lạnh sẽ khiến hạt gạo trương lên và phình to ra, vô hình chung bạn đã làm mất đi dinh dưỡng của hạt gạo. Còn việc dùng nước sôi bạn sẽ không chỉ giúp hạt gạo nhanh chín hơn mà còn giữ được toàn bộ dinh dưỡng trong hạt khiến gạo thơm, dẻo một cách tự nhiên hơn dù là bằng nồi cơm điện hay bếp củi. Vì vậy, để có nồi cơm ngon, bạn nên dùng nước sôi để nấu cơm, đậy vung để giữ nhiệt và tránh cho gạo tiếp xúc với không khí mà lượng vitamin B1 sẽ được giữ lại nhiều hơn 30% so với cách nấu bằng nước lạnh thông thường các bạn nhé.
  1. Mở vung ngay khi cơm vừa chín tới

Thực tế cho thấy, nếu bạn mở nắp vung nồi cơm ngay lúc cơm vừa chín bạn sẽ thấy lớp cơm trên bề mặt bị nhão còn tầng dưới quá chặt gây khó khăn khi lau rửa nồi. Do vậy, để cơm ngon, không bị dính nồi bạn nên để thêm khoảng 5-7 phút sau khi cơm cạn, và được làm chín từ nhiệt. Như vậy, cơm sẽ dẻo và rất ngon.
 Trên đây là 4 sai lầm khi nấu cơm mà rất nhiều người mắc phải, các bạn nên bỏ túi để mang lịa những bữa cơm ngon, giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé.
Chúc các bạn thành công!