Bài tập thể dục tại chỗ cho dân công sở tránh xa đau lưng và vai gáy

0
1078
Tập thể dục tại chỗ cho dân công sở
Tập thể dục tại chỗ cho dân công sở

Bài tập thể dục tại chỗ cho dân công sở tránh xa đau lưng và vai gáy

Việc tập thể dục rất quan trọng ngày nay. Nếu bạn là dân công sở thì đôi lúc không tránh khỏi việc đau lưng và đau vai gáy. Vậy làm thế nào để tránh bị đau cổ, đau lưng và đau vai gáy? Dưới đây là những bài tập thể dục tại chỗ đơn giản và hiệu quả mà bạn cần áp dụng ngay:

[wps_alert type=”success”]Bài tập cho cổ[/wps_alert]

Cổ của bạn có thể bị căng do ngồi lâu trên ghế và nhìn vào màn hình quá nhiều. Hãy áp dụng các động tác sau:

Ngồi thẳng và thả lỏng. Quay đầu qua phía bên trái sao cho đầu song song với vai trong vòng 5 giây và lặp lại tương tự về phía bên phải. Lặp lại động tác này trong 5 lần.

Ngửa và gập cổ: Tương tự với động tác trên. Bạn hãy ngửa cổ lên trần nhà 5 giây và gập cổ 5 giây. Lặp lại 5 lần.

Xoay cổ: Xoay cổ theo chiều kim đồng hồ. Cố gắng giãn cổ càng nhiều càng tốt. Lặp lại 5 lần và xoay ngược lại 5 lần.

[wps_alert type=”success”]Bài tập bàn cho vai và tay[/wps_alert]

Bài tập thể dục tại chỗ
Động tác xoay vai

Nếu bạn có một thời gian dài làm việc thì bạn sẽ cảm thấy khó chịu ở vai, lưng và các khớp. Hãy làm những điều sau để giảm những triệu chứng khó chịu:

Xoay vai: Để ngón tay bên phải chạm vai phải. Và ngón tay bên trái chạm tay trái. Xoay vai vòng tròn từ trước ra sau một cách chậm rãi 8 vòng.

Giang tay: Động tác này yêu cầu chỗ khu vực bạn đang ngồi không quá hẹp. Nếu không gian bạn ngồi hẹp thì hãy bắt đầu bằng cách đưa tay ra đằng trước và song song với mặt đất. Sau đó đưa hai tay lên trên và giang rộng 2 tay sang 2 bên. Giữ mỗi nhịp vài giây rồi lặp lại 8 lần.

Nắm tay: Thông thường, mọi người thường bỏ qua phần vận động cho các khớp ngón tay. Hãy dành 1 phút để nắm chặt ngón tay của bạn bằng cách xòe hết cỡ các ngón tay. Sau đó nắm chặt lại. Lặp lại 8 lần.

Xoay cổ tay: Nắm cổ tay trái và xoay tròn theo hướng kim đồng hồ 4 lần. Xoay ngược chiều kim đồng hồ 4 lần. Sau đó đổi tay và lặp lại 4 lần.

[wps_alert type=”success”]Bài tập cho chân[/wps_alert]

Bài tập thể dục tại chỗ cho dân công sở
Bài tập cho chân

Bạn nghĩ ngồi cả ngày thì sẽ không cần vận động chân nhiều. Nhưng trái lại, nếu không vận động nhiều thì chân của bạn sẽ bị cứng và có khả năng bị chuột rút. Hãy làm những bài tập cho chân sau nhé:

Gập chân: Thay vì ngồi gác chéo chân thì bạn có thể gập 2 chân lên ghế theo tư thế của yoga. Đổi theo chiều ngược lại nếu bạn mỏi.

Ngón chân: Nếu bạn ngồi hoặc đứng quá lâu thì hãy ngọ nguậy ngón chân của bạn.

Xoay chân: Động tác này tương tự như xoay cổ tay. Bắt đầu với động tác nâng chân trái và xoay cổ chân theo chiều kim đồng hồ 8 lần. Làm ngược lại với chân bên phải 8 lần. Cố gắng duỗi chân nhiều nhất có thể.

Nâng chân: Với động tác này bạn cần ngồi thẳng lưng. Chân đặt ở góc 90 độ. Nâng 2 chân lên từ từ. Lặp lại 8 lần.

[wps_alert type=”success”]Bài tập bàn cho lưng[/wps_alert]

Bài tập thể dục tại chỗ
Bài tập cho lưng

Nếu bạn không ngồi đúng tư thế hoặc đứng trong một tư thế quá lâu thì lưng sẽ bị ảnh hưởng. Bạn có thể thử những động tác sau:

Đưa tay trái vòng lên vai, tay phải vòng qua eo. Sao cho hai tay nắm lại được với nhau. Lặp lại phía bên tay phải 4 lần. Cố gắng giãn vai nhiều nhất có thể.

Chắp tay: Chắp tay sau lưng và nâng lên caosao cho giãn vai và lưng nhiều nhất có thể.

Giãn tay: Giơ tay trái thẳng lên trên và uốn cong eo về phía bên phải. Làm ngược lại với tay trái. Làm lại 4 lần mỗi bên.

Hóp bụng. Hóp bụng và siết chặt eo. Kết hợp hít thở đều. Bạn có thể làm động tác này trong thời gian ngắn và kéo dài hơn ở những lần kế tiếp.

Những bệnh của dân văn phòng càng ngày càng nhiều vì lối sống ít vận động. Hãy yêu bản thân mình hơn bằng cách vận động thật nhiều. Thậm chí là tại chỗ dựa theo những động tác mà chúng tôi vừa gợi ý nhé.

Hãy chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe này nếu bạn thấy hữu ích!

Nguồn: organicfacts.org