Kiến thức về xây dựng: 8 bí kíp tuyệt mật của dân kiến trúc

0
1300

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu 8 bí kíp tuyệt mật của dân kiến trúc qua bài viết sau đây.

1. Innovation – Sáng tạo

Ngay khi tìm được cơ hội được thiết kế, hãy cố gắng hết sức có thể. Thiết kế tốt không chỉ trong những điều kiện cố định đã đưa mà còn phải tìm tòi sáng tạo để tiến xa hơn nữa. Để làm được điều đó, bạn phải có niềm đam mê kiên định, sự tìm hiểu, suy nghĩ thận trọng và luôn luôn quan sát thế giới xung quanh, đúc rút kinh nghiệm tìm tòi cái mới.

2. Story Telling / Making – Mỗi công trình là một hoặc nhiều câu chuyện

Mỗi một công trình kiến trúc hoàn mỹ là một sản phẩm tuyệt vời của nghệ thuật, nó là sự kết hợp các yếu tố thẩm mỹ, kĩ thuật và công năng. Nó là tinh hoa của nghệ thuật, mang trong mình những chiều sâu và đặc sắc cho người cảm nhận. Không chỉ thế, nó tạo cảm xúc và kí ức cho cuộc sống của những người sử dụng và chứng kiến gắn liền trong xã hội đó.

3. Place Making – Tạo không gian

Khi bắt tay vào thiết kế công trình, chúng ta phải làm cho công trình điều tiết một cách hài hòa vào không gian và thời gian của môi trường đó. Tạo ra một công trình mang tính đặc thù cho không gian chung và tạo sự ấn tượng cho từng người sử dụng công trình đó. Nhiều công trình mang những thứ được lên kế hoạch trước, tuy nhiên có nhiều công trình vẫn tồn tại những thứ không được lên kế hoạch hoặc những yếu tố chưa thể hiểu được. Khi Kiến trúc sư hòa nhập được hai vấn đề này chính là đã bước được một bước dài trong quá trình thiết kế cho công trình tương lai của mình.

4. Context – Những yếu tố tương tác và liên quan từ bên ngoài

Khi mỗi công trình được tạo ra, trong mình nó đã mang những tính chất đặc biệt bởi các yếu tố thời gian, bối cảnh lịch sử và các chức năng của công trình.Chúng ta nên quy hoạch và thiết kế công trình một cách tỉ mỉ trong sự kết hợp chặt chẽ những liên đới này ở mức hợp lí và mềm mại. Chúng ta không nên tạo ra những công trình mới mà chưa bước qua nghiên cứu hoặc thử nghiệm. Chúng ta hãy làm cho các công trình và môi trường được hòa hợp hơn theo hướng tích cực.

Những công trình được thiết kế ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố
Những công trình được thiết kế ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

5. Sustainability – Phát triển bền vững

Những công trình của chúng ta nên được thiết kế một cách cẩn thận nhất có thể để giảm diện tích xây dựng. Mặt khác, hãy luôn luôn trau dồi và học hỏi cũng như nghiên cứu. Và tìm cách phát triển những yếu tố kĩ thuật và phát triển bền vững vào trong công trình.

         Phát triển bền vững trước tiên là phải tôn trọng và hài hòa với thiên nhiên
         Phát triển bền vững trước tiên là phải tôn trọng và hài hòa với thiên nhiên

6. Hierarchy and Order – Tính trước sau hay tính tương đối và tính quy luật

Các công trình phải có sự rõ ràng ở các không gian cũng như các khối của công trình. Hình thức công trình hài hòa và tinh tế trên tinh thần đơn giản chính là những điều kiện để thành công trong quá trình thiết kế. Sự phức tạp của mỗi công trình sẽ làm gia tăng tính phong phú của các công trình thì công trình càng phải được hoàn thiện trong hình khối cũng như tổ chức, bố trí không gian tốt.

7. Function – Tính Công Năng

Công trình, là sự phản chiếu tính công năng của công trình. Một thiết kế công trình mang tính công năng sẽ thể hiện được cái mà người dùng muốn, và cần. Một công trình, quan trọng nhất vẫn là tính công năng đáp ứng đầy đủ cho hiện tại. Đồng thời như những thay đổi của tương lai.

                    Một công trình nhất thiết phải có yếu tố công năng
                    Một công trình nhất thiết phải có yếu tố công năng

8. Circulation – Giao thông hay Sự lưu chuyển giữa các không gian

Circulation sẽ là một công cụ tuyệt vời trong quá trình sắp xếp hay tổ chức không gian trong khi thiết kế. Sự lưu thông của khu vực tổng thể và công trình là yếu tố được đòi hỏi rất rõ ràng. Giúp công năng của công trình được nâng cao. Chúng ta phải nghiên cứu tính chất liên kết của sự di chuyển trong mỗi công trình. Từ đó có thể tạo ra những sự tinh tế sự bất ngờ của không gian đối với người tham quan công trình.

                                    Giao thông giữa các không gian
                                    Giao thông giữa các không gian

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có những kiến thức bổ ích về Kiến trúc – xây dựng.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ!